“รบ.แห่งชาติ”ของ”ลงตู่”?

ปรากฎการณ์ “ก่อนโดมิโน่” ล่าสุดของ “นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” ที่ลาออกจากส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์พรรคประชาธิปัตย์ “โมเดล” “หมอวรงค์” ที่ออกไปเป็น “ซีอีโอ.พรรคลุงกำนัน” ที่ว่ากันว่าเป็นอีกหนึ่งของการส่ง “สัญญาณแรง” ขั้นแตกหัก จาก “ภายนอก” สู่ “ภายใน” และจาก “ข้างใน” สู่ “ด้านนอก” ของ “พรรคประชาธิปัตย์” ที่เป็น “พรรคตัวแปร” 50 เสียงเป็นคู่หูดูโอกับ “พรรคภูมิใจไทย” ของ “หมอหนู” อีก 50 ซึ่งขอหมอบต่ำไม่บ่นบท “แบนสารพิษ” ชั่วคราว…

เป็น “สัญญาณ” ที่ส่งผ่านมาตั้งแต่ครั้งก่อน “3ป.” แสดงตนทางการเมืองผ่านวง “มีตติ้งหูฉลาม” ของ “ลุงตู่” กดขวัญ “ทวงบุญคุณ” กันโต้งๆจาก “บิ๊กป๊อก” “อนุพงษ์ เผ่าจินดา”

กระทั่งปรากฎผลผ่านภาพภาชนะของฝั่งรัฐบาลในการโหวตคว่ำกรรมาธิการชำแหละ “คำสั่ง คสช. ม.44” ลงไปได้พร้อมเปิดตัว “10งูเห่า” จากฝั่งฝ่ายค้าน ในขณะที่ 4 ส.ส.ของปชป.ก็ยังคงยืนยัน “อุดมการณ์” ยกมือสวนเช่นเดิม จนห้วงวันหยุดมี “ข่าวปล่อย” ออกมาจากฝั่งพรรครัฐบาลว่าจะ “ขับไล่พรรคประชาธิปัตย์” หาก “ขัดขืน” การปรับ ครม. ที่ “ศูนย์กลางอำนาจ” จะยึดคืนกระทรวงเกษตร พาณิชย์ โทษฐานที่ให้รัฐบาลพ่ายสภาล่ม ผนวกกับปมผลงาน “ทีมเศรษฐกิจขาเดียว” ไม่เข้าตาประชาชนเพราะ “พรรคร่วม” กุมกระทรวงเศรษฐกิจเกรดA ปั่นงานกันไปคนละทิศคนละทางมุ่งหาเสียงของตัวเองจน “ลุงตู่” สอบตกแก้เศรษฐกิจ ที่ “สมคิด” บ่นดังๆให้ฟัง โดย “3ป.” ยังมีแนว “รัฐบาลแห่งชาติ” หรือ “รัฐบาลปรองดอง” เป็นทางออกกับ “ดีลฝากเลี้ยง” และ “ดีลงูเห่าส้ม” รองรับ “สมการ” ที่อาจถูก “ผ่าออก” 30 ต่อ 20 ของ “พรรคประชาธิปัตย์”

ที่แม้ “อู้ดด้า” “จุรินทร์” หัวหน้าพรรคจะอ้อมแอ้มล่าสุดวันนี้ (10ธ.ค.) ว่า “ก็แล้วแต่ลุงตู่ว่ามา” แต่ใจก็น่าจะไหวหวั่นไม่น้อย แม้จะติงการ “ปล่อยข่าวรายวัน” ทำลายเสถียรภาพรัฐบาล และเตือน “ลุงตู่” และพรรคแกนนำว่าจะต้องเหนื่อยหนักหากดำเนินการอย่างไรกับพรรคร่วม ก่อนจะปฏิเสธว่า“นายพีระพันธ์ุ” ลาออกเพื่อไปนั่งตำแหน่งรัฐบาลที่อาจถูกริบไปจากพรรค ปชป. โดยให้อนาคตเป็นคำตอบเพราะไม่ได้อยู่ในฐานะที่ตอบเรื่องนี้ได้

ทั้งหมดทั้งมวลยังต้องติดตามว่า “สัญญาณ” ที่ถูกปล่อยเป็นข่าวออกมาอย่างเป็นระบบ จะแค่ “กดขวัญ” ให้ “ตัวอ่อน” หรือ “เอาจริง” กับ “เจตนา” ที่ “จะเปลี่ยนปรับ” ในจังหวะที่ทีมงาน “ลุงตู่” รู้อยู่แล้วว่า “นักการเมือง” ไม่ว่าใครพรรคใดแม้แต่ “ประชาธิปัตย์” เอาเข้าจริงก็ยัง “ไม่พร้อม” จะ “หลุดอำนาจ” ยามนี้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close