เคลียร์ใจแล้ว“ลุงตู่”ไปต่อไหวนะ?

@ได้ฤกษ์กำหนดปะเหมาะพรุ่งนี้(3พ.ย.)“สองลุง”“ลุงตู่”และ“ลุงป้อม”มีนัดเคลียร์ใจ“พรรคร่วมรัฐบาล”ซะที แม้“ลุงตู่”จะกิ๊กกั๊กอาจจะแวะไป ที่แม้ว่า“ฝ่ายค้าน”ทำท่าจะเลื่อน“ศึกซักฟอกรัฐบาล”ออกไป แต่“ศึกภายใน”ของรัฐบาลก็ชุลมุนจนต้องนัด“จูนเครื่อง”กันใหม่ หลังสัปดาห์ที่ผ่านมา “สองพรรคดูโอ”อย่างภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ ออกอาการ“ไม่ค่อยสบใจ”พรรคพลังประชารัฐ กับปมพลิกมติแบนสารพิษ และปมกรรมาธิการศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ โดยแสดงผลผ่านเหตุการณ์รัฐบาลพ่ายเกมสภาทั้งสองยก จากการโหวตญัตติตั้งกรรมาธิการศึกษาผลกระทบประกาศ คสช. และคำสั่งของหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 ทำให้ก่อนประชุมสภาวันพุธนี้(4พ.ย.) “ลุงป้อม”ต้องรีบคุย โดย“ลุงป้อม”ถึงกับการันตีว่า พรรคร่วมรัฐบาลไม่มีปัญหา คุยแล้ว เคลียร์แล้ว โดยเฉพาะกับพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งการนัดทานข้าวพรรคร่วมรัฐบาล เชื่อว่าพร้อมหน้าไม่กลัวว่าจะมีการโหวตส่วนมติพรรคร่วมรัฐบาล-สภาล่มอีก

@เรียกว่าแม้จะดูมั่นใจแต่ก็แอบกังวลนิดๆ เพราะอย่าลืมว่า ไม่ว่า“เสี่ยหนู”“อนุทิน ชาญวีรกูล”หัวหน้าภูมิใจไทย หรือฝั่งประชาธิปัตย์เอง ก็ถูกเร่งเร้าจาก“กองหนุน”ไม่ต่างจาก“ลุงตู่”เช่นกันกับ“จุดยืน”และ“สัญญาลูกผู้ชาย”โดยเฉพาะของ“หมอหนู”ที่เคยประกาศไว้ว่าหากมีการกลับมติของกรรมการสารพิษจะนำ“รัฐมนตรี”ออกจากร่วมรัฐบาล ที่ตอนนี้กลายเป็นกำลังมีการกดดันไปที่“ข้าราชการ”ที่ไม่ฟังรัฐมนตรี เรียกว่าทั้งสองพรรคก็ยัง“คาใจ” และที่หนักจนต้องประทุคือข่าว“การเปิดดีล”เพื่อ“ประกันความเสี่ยง”ของรัฐบาลกับการทดแทน“สองพรรค”กับ“ดีลฝากเลี้ยง”และ“ดีลงูเห่าสีส้ม”ที่สะพัดในสัปดาห์ที่แล้ว กระทั่งมีการ“ขยายผล”เชื่อมโยงแนวทางการ “ปรองดอง”ของรัฐบาล“ลุงตู่”กับ“คนแดนไกล”และกำลังสวิงกลับมาโจมตี“ลุงตู่”

@ขณะเดียวกันเคลื่อนไหว“คู่ขนาน”จาก“พ่อฟ้า ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ”ก็น่าสนใจกับความเป็นเรื่องเดียวกันทั้งปม ญัตติกรรมาธิการศึกษาคำสั่งคสช.ที่ทำให้รัฐบาลพ่าย และที่“ธนาธร”กำลังดันอีกประเด็นขึ้นมาเขย่า“ลุงป้อม”และ“ลุงตู่”ที่เป็นรัฐบาลทหาร คือ“ปมเงินนอกงบประมาณกองทัพ1.9หมื่นล้าน” ที่กำลังมีการขยายผลไปสู่การตรวจสอบ เช่นที่เคยเกิดกรณี“อุทยานราชภักดิ์”

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามต่อว่าการเคลียร์ใจของพรรคร่วมรัฐบาลจะจบลงด้วยการไปต่อเหมือนเคยหรือมิอาจไปต่อกันได้แบบเดิม ท่ามกลางแรงเสียดจากภายนอกที่นำโดย“ธนาธร”ที่ถือว่าไม่มีอะไรจะเสียอีก จะส่งผลเป็น“ปัจจัย”ให้รัฐบาล“เรือเหล็ก”ที่อยู่ในภาวะ“สนิมเกิดแต่เนื้อใน”ยิ่งเกิดอาการ“รั่วเร็ว”ไปไวกว่าที่คาดหรือไม่.

ข่าวน่าสนใจ

Close