“ลุงตู่”อยู่เป็น(อีกนาน)?

@โชว์เหนือ ดึงจังหวะ ลอยตัวไม่ “เปลืองตัว” ไปด้วย แบบ “อยู่เป็น” ทางการเมืองแบบเนียนๆสำหรับ “ลุงตู่” ว่า เหนื่อยไม่อยากพูดหรือยุ่งความขัดแย้งการเมือง แถมติว่าเป็นสาเหตุของปัญหาการแข่งขันกับประเทศอื่นเพราะเรื่องความไม่สามัคคีทะเลาะกันกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง กับปมที่กำลัง “ปีนเกลียว” ในกรรมาธิการปปช.ระหว่าง “เอ๋” “ปารีณา ไกรคุปต์”องครักษ์พิทักษ์“ลุงตู่”กับ“พี่ตู่””เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส” กลายเปลี่ยนฉากเป็นภาพ “ผู้ใหญ่” ทะเลาะกับ “เด็ก” ลบภาพเก่า “พี่ตู่” ยั่ว “น้องตู่” จน “จุดระเบิด” กลางสภาและลากยาวมาถึงใช้อำนาจกรรมาธิการ ป.ป.ช.เรียก“ลุงตู่” มาชี้แจงปมเก่า “การถวายสัตย์” ที่ส่งผลกับ “งบประมาณ” ที่ “ลุงตู่” ไม่ไปมาแล้ว 3 ครั้งและทีท่าที่ชัดว่าจะไม่ไปเพราะส่งเอกสารไปชี้แจงแล้ว ที่ “พี่ตู่” ยังยืนยันต้อง “น้องตู่” มาชี้แจงตัวเป็นๆ แถมขู่ว่าจะดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายแน่

@โดยภาพกับกลายเป็นว่ากำลังมีการ “ทะเลาะกัน” ผ่าน “กรรมาธิการ ป.ป.ช.” ที่รัฐบาลส่ง “เอ๋ ปารีณา” ที่เพิ่งโดนปมการเมืองเล่นงานที่ดิน 1,700ไร่ หลัง “ลุงตู่” ไปเยือนถิ่น จ.ราชบุรี และ “สิระ เจนจาคะ” เข้าไป “คุมเชิง” ที่หลายคนจับตาอยู่ว่าจะมีเหตุประทุเมื่อใดกับ “ของแรง” จากทั้งสองฝ่าย แล้วก็เกิดขึ้นจนได้ จน “นายหัวชวน” ต้องออกมา “ตำหนิ” ทุกฝ่ายว่าสภาไม่ใช่ที่ทะเลาะให้รักษาเกียรติความเป็นส.ส.

@เรียกว่าแม้จะใกล้ๆจะถึง “ศึกซักฟอก” กลางเดือนธันวาคม แต่ในทางการเมืองแล้ว “ฝ่ายรัฐบาล” เหมือนจะไม่หนักใจเท่าใดนัก เพราะด้านหนึ่ง “ลุงตู่” และทีมก็บริหารประเทศปั่นงานโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจกันไป ด้านหนึ่งก็มีการ “เก็บงาน” แบบเรียบร้อยจนพูดได้ว่า “อย่าเพิ่งเบื่อลุงเพราะคง” อยู่ไปอีกนาน กับปมการเมืองที่จะเป็น “อุปสรรค” โดยเฉพาะ “ฝ่ายค้าน” ที่ถูกทอนกำลังไปไม่น้อยกับบทบาทและสภาพของ “พรรคอนาคตใหม่” ที่หัวหน้าพรรคแกนนำติดติ่ง “22คดี” ยิ่งคดีหุ้นสื่อ ที่เริ่มได้เห็นอาการไม่สู้ดีของ “พ่อฟ้าธนาธร” กับดีเดย์วันพุธหน้า 20 พ.ย. ในขณะที่ฝั่ง “เพื่อไทย” ก็พอกัน กับคิวคดีของ “โอ๊ค” พานทองแท้ ในปลายเดือนนี้

@ที่แม้ว่าจะมีบ้างกับภาพการ “ต่อรอง” ตามท้องเรื่องแบบที่เคยเป็นกับบรรดา “พรรคเล็ก” ที่ประกาศ “รวมศูนย์” สร้างบทบาทการเมืองกันที่บ้าน “ชัช เตาปูน” ทุกวันจันทร์รับกระแส “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” แต่ก็ดูน่าจะเคลียร์กันได้ ขณะอาการของพรรคร่วมรัฐบาลคู่ดูโอ “ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย” ที่แม้จะมีภาพ “ขัดแย้ง” ออกมาจากปม กมธ.ศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ และ ปม “ปรับ ครม.” ที่กระทบกับ “แกนนำพรรค” และเกิดปรากฏการณ์ปะทะกับ “สื่อใหญ่” แต่ดูทรงก็ยังไม่ถึงขนาดอยากให้รัฐบาล “ลุงตู่” เป็นอะไรไปในระยะนี้

@ทั้งหมดทั้งมวลสำหรับ “ลุงตู่” จึงดูไม่มีอะไร “น่าห่วง” กับการบริหารจัดการทุกฝ่ายที่ร่วมใน “เรือเหล็ก” ให้ “อยู่เป็น” เช่นเดียวกับ “ลุงตู่” ที่จากประสบการณ์ 5 ปี และหลายเดือนที่มาเป็น“นายกฯจากเลือกตั้ง”ที่ต้องเจอเกมเขี้ยวจาก “นักการเมือง” ที่ก็เริ่มพอจะ “จับทาง” ได้บ้างกับการ “อยู่เป็น” ทางการเมือง ที่จะทำให้อยู่ต่อตามยุทธศาสตร์ที่วางไว้ได้อีกนาน

 

ข่าวน่าสนใจ

Close