ใครเบื่อ“ลุงตู่”อยู่นาน?

@หลังเกือบชิ่งผละจากอ้อมกอด ”เอ๋” ”ปรีณา” จากปมที่ดิน 1,700 ไร่แทบไม่ทัน “ลุงตู่” นอกจากจะทำใจดีสู้เสือกับประโยค ”อย่าเพิ่งเบื่อเพราะยังอยู่อีกนานพอสมควร” เหมือนจะไม่หยี่ระกับกระแส”เสถียรภาพในรัฐบาล”ที่สำแดงผ่านภาพความระหองระแหงของ ”รัฐมนตรี” และพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะจาก 2 พรรคอย่าง “ประชาธิปัตย์” ในปมหนุน ”อภิสิทธิ์” นั่ง ”กรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ” แต่ถูกสกัดจากพลังประชารัฐ ส่วน ”พรรคภูมิใจไทย” ก็เจอปม ”ข่าวลือ” ปรับ ครม. ที่อยู่ๆก็มีชื่อของ ”ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” ขึ้นมา ”ล่อเป้า” ถามทาง หลังถูกถล่มหนักทั้งทางเปิดและปิดจนต้องฟ้องร้อง ”สื่อใหญ่” ที่โจมตี ขณะก็มีเสียงจาก ”เสี่ยหนู” “อนุทิน” ถ้า ”ศักดิ์สยาม” โดน ”พรรคหนู” ก็ไม่อยู่เช่นกัน ที่แม้จะมีภาพของ ”เสี่ยหนู” ประกบ ”ลุงตู่” ตลอด ครม. สัญจร แต่ก็ยังมีปมกับข่าว ”จังหวะปรับ ครม.” ก่อนหรือหลัง ”ศึกศักฟอก” จนทำให้เกิดภาพ ”รัฐมนตรี” พรรคร่วมรัฐบาล พากัน ”ปั่นงาน” เพื่อเป็น ”เกราะกันตัว”

@แต่ที่ ”ลุงตู่” ต้อง ”ขุ่นมัว” อีก ในจังหวะนี้ คืออาการขยับ ออกมาเคลื่อนไหวเพิ่มอำนาจการต่อรอง ของ ”พรรคเล็ก” ที่มีอยู่ 5 พรรค 8 เสียง โดยมี ”ฝ่ายค้านอิสระ” ของ ”เต้007” ที่เพิ่งโดน ”ทุบ” ให้หยุดไปพักหนึ่ง มาแจมด้วย ซึ่งตั้งชื่อ ”กลุ่มนักชน” เปิดตัวกันในงานวันเกิด76ปีของ ”ชัชวาล คงอุดม” หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท (พทท.) เมื่อคืน ที่บ้านย่านตรอกข้าวสาร ซึ่งต่อไปจะใช้เป็น ”วอร์รูม” ประชุมกลุ่มเพื่อประเมินสถานการณ์ทุกวันจันทร์ ที่ ”เต้” คุยใหญ่ว่า ”รัฐบาล” จะคว่ำหรือไม่ขึ้นอยู่กับบทบาทของกลุ่มหลังจากนี้ โดยเฉพาะการช่วยตรวจสอบการทำงานของรัฐมนตรีที่จ่อถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจช่วงเดือนธันวาคม

@ที่แม้ ”ลุงตู่” จะทำไม่สนใจกับความเคลื่อนไหวและรอยร้าวพรรคร่วมรัฐบาล และโบ้ยว่าเป็นเพียงข่าวจาก ”โซเชียล” แต่อดไม่ได้ที่จะตำหนิพรรคร่วม ที่มักออกมาต่อรองในจังหวะรัฐบาล ”เข้าด้ายเข้าเข็ม” จำเป็นต้องใช้ ”เสียง” ในสภาและว่าก็แล้วแต่หากบางพรรคจะโหวตยังไงในศึกซักฟอกซึ่งไปบังคับไม่ได้เพราะเป็นประชาธิปไตย แต่ประเทศชาติอยู่ตรงไหน ตนก็ไม่รู้เหมือนกัน วันนี้เขามองประเทศชาติอยู่ตรงไหนล่ะ จะเดินเกมการเมืองกันอย่างเดียวก็ตามใจ ประชาชนก็จะรู้เองว่า เลือกกันมาแล้ว ทำประโยชน์กันบ้างหรือเปล่า

@เรียกว่า ”ดูทรง” แล้ว ”ลุงตู่” ไม่ใช่ว่าจะไม่ ”แกว่งไกว” ไปบ้างกับการ ”มอนิเตอร์” อาการท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคเล็ก ในจังหวะ ”สุ่มเสี่ยง” ในหนทางข้างหน้าที่แม้ ”ฝ่ายค้าน” จะดู ”อ่อนแรง” ไปบ้าง จาก ”ชะตากรรม” ในคดีของ ”พ่อฟ้าธนาธร” 20 พ.ย. และคดีของ ”โอ๊ค” พานทองแท้ ถัดไปในเดือนเดียวกัน แต่ ”ภายใน” ของ ”รัฐบาล” เองกับ ”ร้อนรุ่ม” ไม่น้อย แบบพร้อมซ้ำได้ทุกจังหวะหากมีความเพลี่ยงพล้ำของ ”ลุงตู่” ผู้เป็น ”ศูนย์กลาง” ที่มีทั้ง ”จุดแข็ง” และ ”จุดอ่อน” ในตัว..ประมาณว่าบรรดา ”นักการเมือง” ทุกฟากข้างเองก็รู้อยู่แก่ใจว่าแม้ส่วนหนึ่งจะยังไม่อยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทีต้อง ”ลงทุน” ใหม่ แต่อีกส่วนหนึ่งก็จ้องจังหวะประมาณว่า ยิ่ง ”ลุงตู่” อยู่นานไป “นักการเมือง” ก็ยิ่งทำการเมืองลำบากก็เท่านั้น

ข่าวน่าสนใจ

Close