“กับดัก”ลงถนนแก้รธน.ไล่”ลุงตู่”?

ในจังหวะ ”การเมือง” กำลัง ”นัว” กับทุกโหมด ”ความมั่นคง” ”เศรษฐกิจ” หรือแม้แต่ ”กระบวนการยุติธรรม” เรียกว่าครบเฉดสีของ 3 ขาอำนาจอธิปไตย ”บริหาร นิติบัญญัติ ตุลาการ” ที่ขยับเคลื่อนปะทะถ่วงดุลสภาพอย่างน่าติดตามในรัฐบาล ”ลุงตู่” ที่กำลังพะวงกับเสียงปริ่มน้ำในศึกซักฟอก ”พรบ.งบประมาณ63 วันที่ 17 ต.ค.ที่จะถึง.. ด้านนอก” บนถนน ”ก็มีความน่าสนใจในไซน์” สัญญาน บางประการ ที่ส่งผ่านปรากฏการณ์ ”3ม็อบ” ทั้งเครือข่ายแรงงาน เครือข่ายสลัมสี่ภาค และ กลุ่มสมัชชาคนจน ที่มาชุมนุม ด้านหน้าทำเนียบรัฐบาลเมื่อวาน(7ต.ค.)ที่ได้ฤกษ์เปิดตัว ”มือเคลียร์” ม็อบคนใหม่ ”แรมโบ้อีสาน” ”สุภรณ์ อัตถาวงศ์” ที่ ”ลุงตู่” มอบหมายให้เป็น ”กำแพง” กัน ”ม็อบ” ความเดือดร้อนต่างๆที่จะมาเยือนรัฐบาล ”ตู่2” อันต่างจาก ”รัฐบาลคสช.” 5 ปีที่ผ่านมาที่ไม่ได้เป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้ง..

น่าสนใจว่าในจังหวะที่มีการประเมินสถานการณ์จาก ”ฝ่ายรัฐ” ว่าอาการขยับรณรงค์แก้ไข ”รัฐธรรมนูญ60” ของ 7 พรรคฝ่ายค้านกับนักวิชาการเปิดเวทีตามหัวเมือง 4 ภาค ที่คู่ขนานไปกับการโจมตีการทำงานของรัฐบาลมา 1 เดือนเต็มนั้น มีปลายทางที่ ”การลงถนน” แม้ว่าจะมามี ”ประเด็น” ที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่ ”เข้าทาง” รัฐบาลที่ถนัด ”โหมดความมั่นคง” โดย ”ลุงตู่” คุม กอ.รมน.เอง ส่ง ”นายทหารมือดี” คนเดิม จัดการเชือดนิ่มๆด้วยการแจ้งความดำเนินคดีความผิด ม.116 ยุยงปลุกปั่นทั้ง 7 พรรคฝ่ายค้าน และนักวิชาการรวม 12 คน ก่อนจะเกิด ”ปมซ้อน” ผู้พิพากษายะลายิงตัว ทำให้บางฝ่ายที่เคลื่อนขยับ ”รุกไล่” ต้องซาลง ด้วยเกรงว่าสถานการณ์จะบานในพื้นที่

ที่แม้ภาพที่ปรากฏจะถูกมองว่า ”อาจเกี่ยวข้อง” กับ ”การเมือง” โดยโยงถึงคดีในศาลของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ วันที่ 18 ต.ค.ที่จะถึง แต่โดยนัยยะก็ถือเป็นการจุดประเด็นการตรวจสอบ ”กระบวนการยุติธรรม” ทั้งระบบ ยุค ”ลุงตู่2” โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ ”ภาพซ้อนทับ” กับ ”โหมดความมั่นคง” อย่างเป็นเรื่องเป็นราวอีกครั้ง

แต่ที่เริ่มมี ”สัญญาน” จากฟากฝ่ายความมั่นคง นอกจากการจับตาปม ”ละเอียดอ่อน” และเริ่มมีการไล่ดำเนินคดีการใช้โซเชียลที่หมิ่นเหม่ ด้วยการ จับกุม ”หนึ่งในแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” เมื่อคืน(7ต.ค.)แล้วยัง ”มอนิเตอร์” ท่าทีส.ส.ซีก ”อนาคตใหม่” ไม่ว่าจะเป็น ”ช่อ” หรือ ”พ่อฟ้า” ที่ออกมาเปรยดังๆหลายรอบว่าจะขยับมวลชนลงถนนหลายครั้งแม้กระทั่งล่าสุดที่ ”ธนาธร” ไปพูดงานเดือนตุลา(6ต.ค.)ก็มีไฝว้มาที่ ”ลุงตู่” ทำนอง ยังไม่รู้ว่าจะ แก้รัฐธรรมนูญก่อน เพื่อไล่ “ลุงตู่”  ได้ หรือจะ ไล่ ”ลุงตู่” ก่อนเพื่อแก้รัฐธรรมนูญได้

ดังนั้นปรากฏการณ์ ”ชิมลาง” ที่เริ่มปรากฏ ”ม็อบลงถนน” มาหน้าทำเนียบฯทางหนึ่งถูกมองว่าเป็นโดยธรรมชาติกับ ”รัฐบาลปกติ” แต่ทางหนึ่งก็ถูกประเมินว่าอาจเป็น ”ความไม่ปกติ” ในจังหวะที่รัฐบาลเลือกตั้งเพิ่งเริ่มและกำลังปั่นงานออกมา ที่เช่นกันหากจะมี ”ม็อบการเมือง” แก้รัฐธรรมนูญไล่ ”ลุงตู่” ลงถนนช่วงนี้โดยอ้างว่ากระบวนการสภาฯทำอะไรไม่ได้กับ ”ลุงตู่” ก็ยังคงถูกมองว่าไม่สมเหตุผล และผู้ทำอาจเสียความชอบธรรมแถมถูกลากดึงไปสู่ข้อครหาเพื่อประโยชน์ตนเองตามที่ถูก ”กองหนุนลุงตู่” โจมตี แถมหากเกิดสถานการณ์แทรกซ้อนก็อาจ ”เข้าทาง” รัฐบาลที่ยังมี ”กฎหมายความมั่นคง” และ ”การชุมนุม” อยู่ในมือกลายเป็นเพิ่มคดีติดตัวไปอีก

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close