ยุติธรรมอำพรางยุค”ลุงตู่”?

ถือเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์สะท้อนภาพปัญหาประเทศ กับ”คำถาม”จากสังคม ว่า เกิดอะไรขึ้นกันแน่ ใน”กระบวนการยุติธรรม”โดยเฉพาะกับแวดวง”ตุลาการ”หรือ”ผู้พิพากษา”ในยุคที่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา”เป็นนายกฯรอบสอง ต่อจากภาคแรกที่เป็นทั้ง”นายกฯ”และ”หัวหน้าคสช.” กับเหตุการณ์”ผู้พิพากษา”พยายามยิงตัวคาบัลลังก์ศาลยะลา(4ต.ค.62)พร้อมเปิดเผยข้อมูลอ้างว่าถูกแทรกแซงคดีจาก”ผู้บริหาร”ในคดียิง5ศพ ที่แม้จะถูกระบุเป็นคดี”ยาเสพติด”แต่กระบวนการคดีมีความเกี่ยวข้องกับ”ฝ่ายความมั่นคง”

ที่หลังเหตุการณ์วันศุกร์จนถึงวันนี้(7ต.ค.)นอกจากจะมีการชี้แจงหลังประชุมของ”คณะกรรมการข้าราชการตุลาการ” ที่แน่นอนยังคงเป็นการยืนยันว่าไม่มีการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของศาล มีความน่าสนใจว่ามีการโยงเหตุการณ์นี้เข้ากับเรื่อง”การเมือง”และ”ความมั่นคง”ที่ก่อนหน้านี้ฝ่ายความมั่นคง กอ.รมน.มีการไปแจ้งความดำเนินคดี 7 ฝ่ายค้าน และนักวิชาการรวม 12 คนผิดตาม ม.116 ยุยงปลุกปั่น กรณีไปเปิดเวทีรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ60 และมีการไปพูดถึงการแก้รัฐธรรมนูญ“มาตรา 1”ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งเดียว จะแบ่งแยกไม่ได้

โดยการโยงดังกล่าวกลายเป็นปฏิกิริยาตอบโต้ระหว่างฝ่ายที่เห็นต่างกรณี”ผู้พิพากษายิงตัว”ว่ามีเบื้องหน้าเบื้องหลังโยงไปถึง”พรรคการเมืองสีส้ม”หรือไม่ กับการที่แกนนำออกมาขยับทันควันเช่นเดียวกับ”ฝ่ายค้าน”ที่จะใช้บทของ”กรรมาธิการ”คณะที่เกี่ยวข้องเรียกผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจง ขณะอีกส่วนก็มีการตั้งข้อสังเกตและ”จับผิด”มากมาย ซึ่งอีกฝ่ายกล่าวหาว่าเป็นปฏิบัติการ”IO”ของฝ่ายอำนาจ ในจังหวะอีกฝ่ายเร่งเร้า”ปิดเกมส์””ลุงตู่”จากการบริหารจัดการบ้านเมืองทั้งมิติการเมือง เศรษฐกิจปากท้อง ความเดือดร้อนจนมาถึงการสกัดเกมใช้”กฎหมาย”เล่นงานฝ่ายค้านโดยเฉพาะ”อนาคตใหม่””พ่อฟ้า””ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ”ที่โดนถึง21คดี ที่เจ้าตัวออกปากว่าไม่รู้ว่าจะแก้รัฐธรรมนูญก่อนเพื่อไล่”ลุงตู่”หรือไล่”ลุงตู่”เพื่อแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งฝ่ายตรงข้ามวิเคราะห์ว่า”ฝ่ายค้าน”เร่งแก้รัฐธรรมนูญเพื่อสกัดการ”ปิดเกม”อนาคตใหม่ที่มีหน้าตักถึงกว่า80ส.ส.

ขณะอีกด้านก็ใกล้”ศึกซักฟอกงบประมาณ63”ที่หน่วยงานความมั่นคงโดยเฉพาะ กอ.รมน.ที่”ลุงตู่”เป็น ผอ.โดยตำแหน่ง ก็อยู่ในคิวถูกถามถึงให้ต้องอธิบายที่แน่นอนต้องถูกย้อนรอยกลับไปยังอดีต5ปีคสช.ด้วยที่อย่าลืมว่าที่ผ่านมางบ”ฝ่ายความมั่นคง”ถูกระบุว่ามีจำนวนมากโดยเฉพาะในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ที่5ปีที่ผ่านมาแม้อยู่ในยุค”รัฐบาลทหาร”ของ”ลุงตู่1”จนมา”ลุงตู่2”ก็ยังคงอยู่ในกระบวนการเจรจาไม่จบจนมีหัวหน้าทีมเจรจาคนใหม่

ทั้งหมดต้องติดตามว่าหลายเหตุการณ์ที่เข้าโหมด”ความมั่นคง”ในจังหวะการปะทะระหว่าง2อำนาจนิติบัญญัติ กับ บริหาร รัฐบาล ฝ่ายค้าน ที่กำลังโยงมาสู่”ตุลาการ”ที่เป็น”ตัวกลาง”เป็น”เสาหลัก”ในกระบวนการยุติธรรม ที่กำลังถูกทำให้แกว่งไกวจากเหตุการณ์ล่าสุด อันผูกโยงอดีตที่มีความพยายามหา”ความอำพราง”ในบางกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงจะคลี่คลายด้วย”ความจริง”โดยปราศจากอคติอย่างไรต่อไป

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close