แทงหลัง(ธรรมนัส)ทะลุใจ(ประยุทธ์)?

แล้วก็ถึงคิว“เจาะยาง””มือเคลียร์”นักเจรจาความขัดแย้งภายในรัฐบาล“ผู้กว้างขวาง” อย่าง“ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงเกษตร ที่จู่ๆ“สื่อต่างประเทศ”ก็โผล่มาพาดหัวเล่นข่าวหน้าหนึ่งขุดอดีตมาเผาปัจจุบัน กับการแฉว่า รัฐบาลเรือเหล็กของไทยตั้ง“รัฐมนตรี”ที่มีมลทินคดียาเสพติด

เป็น“ผู้กองธรรมนัส”ผู้มีสีสันชีวิตที่โลดโผน ที่เคยชื่อ“มนัส”หรือ“ยุทธภูมิ” ก่อนจะกลับมาเป็น มนัส และเปลี่ยนเป็น “พชร” และเคยถูกตั้งชื่อเล่นว่า“ผู้กองตุ๋ย”แต่จริงๆ ชื่อเล่นของเขาที่พ่อแม่ตั้งให้คือ นัท” ที่โลดแล่นในอาณาจักรเดียวกัน และถือเป็น“น้องรัก”ที่ใกล้ชิดกับนายทหาร“ผู้กว้างขวาง”อย่าง“เสธ.ไอซ์”ก่อนจะเข้าสู่การเมืองเติบโตอย่างรวดเร็วเพราะใกล้ชิด“ศูนย์กลางอำนาจ”ในครั้งรัฐบาลไทยรักไทยจนมาถึงเพื่อไทย

เป็น“ธรรมนัส”ที่แม้เมื่อการเมืองพลิกขั้วเปลี่ยนข้าง ผันมาเป็น“รัฐบาลคสช.”ต่อภาคมาเป็น“ประยุทธ์2”ชื่อของ“ธรรมนัส”ก็ยังติด“หน้าปัด”ในความหวือหวาน่าสนใจของ“สื่อ”ตลอดเวลา ทั้ง“ฉากเบื้องหลังการถ่ายทำ”ที่มักจบลงด้วยภาพการ“จับเข่า”คุย“กอดคอ”และ“จับมือ”โดยตัวเขาเป็นคนกลางที่ถูกส่งมาเคลียร์ ไม่ว่าจะเป็นครั้ง“ขันหมากการเมืองล่ม”หรือ“ศึกเก้าอี้ดนตรี”กับ“กลุ่มสามมิตร”และสารพัดกลุ่มใน พปชร.หรือกรณีปัญหา“10พรรคเล็ก”ที่หนล่ากับเก้าอี้กรรมาธิการ ที่อาจติดติ่งคาใจเรื่อง“ฤาษีเลี้ยงลิงกินกล้วย”อยู่บ้าง

แน่นอนในบทที่ทำให้รัฐบาล“ปริ่มน้ำ”ที่ขย่มตัวเองกระเพื่อมตลอดเวลาผ่านมาได้ขนาดนี้ ย่อม ตกเป็น“เป้าหมาย”การ“ทำลาย”จาก“ฝ่ายตรงข้าม”ไม่น้อยไปกว่า“พล.อ.ประวิตร”ที่เป็นเปลือกกระท้อนให้ทุบแทนน้องเล็กอย่าง“พล.อ.ประยุทธ”จากที่“ร.อ.ธรรมนัส”ถือเป็น“คีย์แมน”คนสำคัญของ“รัฐบาลคสช.ภาค2”แบบ“บู๊ในบุ๋น บุ๋นในบู๊”มาแต่ต้น และฉายแวว“เด่น”ในบทบาทเหนือไปกว่าใคร แม้กับบรรดานักการเมืองเขี้ยวลากดินใน พรรคพปชร.กลุ่มสามมิตร “4 รัฐมนตรี”หรือกลุ่มก๊วนการเมืองทั้งพรรคเดียวกันและต่างพรรคด้วยเพราะเขาถือเป็น“อาณัติสัญญาณ”สายตรงบายพาสถึงใจกลางอำนาจ“3ป.”

ที่หนนี้ ว่ากันว่าถือเป็นการ“แทงข้างหลังทะลุถึงหัวใจ”ของรัฐบาล“ลุงตู่”อีกครั้ง ผ่านการจัดการไปยัง“คน”ที่เป็นทั้ง“จุดแข็ง”และ“จุดอ่อน”โดยยังคงใช้“มุกเก่า”กับการใช้บาดแผลอดีตมาจัดการกับปัจจุบัน หากแต่เปลี่ยนวิธีเป็นการใช้“สื่อนอก”โจมตีเข้ามาภายในประเทศ ที่ตัว“รัฐบาลลุงตู่”เจาะจงจี้ให้จัดการกับ“จุดอ่อน”ในเชิงภาพพจน์รัฐบาล ในจังหวะคลุมเครือใน“ผู้อยู่เบื้องหลัง”ที่ถูกมองว่าอาจ“แตะมือ”กับคนนอก เล่นเกมขจัด“จุดแข็ง”ในการเป็น“เส้นเลือดเลี้ยงหัวใจ”รัฐบาล“พล.อ.ประยุทธ์”อย่าง“ผู้กองธรรมนัส”

ที่อย่าลืมว่าหนก่อนที่“ร.อ.ธรรมนัส”แถลงเคลียร์ตัวเองก่อนมาเป็น รมช.เกษตรฯ ในคดีเดียวกันนี้ และอีกสารพัดคดีติดตัว กระทั่งครั้งถูก“ถอดยศทหาร”ที่ลงนามโดย“นายหัวชวน”สมัยเป็นนายกฯเอง ว่าเป็นแค่เรื่องอดีต ที่เคยอยู่ใน“ยุทธจักรนักเลง”ที่“เคลียร์จบ”ไปหมดแล้ว ก่อนจะมาเล่นการเมือง ซึ่งครั้งนั้นเขาเปรยทีเล่นทีจริงว่า มีขบวนการจากฝ่ายตรงข้ามต้องการทำลาย เพราะ เขาถือเป็น… เส้นเลือดใหญ่ เลี้ยงหัวใจรัฐบาล” …กุม ความลับ” “ดีลต่อรอง” หากล้มเขาได้ รัฐบาลก็สั่นคลอน และว่าสื่อก็รู้ดีว่า เขาเป็น“กำลังหลัก”ในการ“จัดตั้งรัฐบาล” มีบทบาทในการขับเคลื่อนและประสานงาน ซึ่งหากล้มเขาได้ รัฐบาลก็สั่นคลอน เพราะหลายเรื่องที่ได้ประสานงานไว้นั้น ถือเป็น“ความลับ”ที่เขารู้เพียงคนเดียว

ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามว่าหนนี้“ร.อ.ธรรมนัส”ที่ตอนเช้า(10ก.ย.)ปิดปากตั้งหลัก จะสามารถเคลียร์ตัวเองจากการถูกผลักให้กลับมาเป็น“จุดอ่อน”ในจังหวะนี้ให้“พลิกกลับ”คืนมาเป็น“จุดแข็ง”ให้“ลุงตู่”ได้อีท่าไหน อย่างไร?.. เพื่อจะได้กลับมาช่วยเป็น“อาวุธหนัก”ช่วย“พี่ใหญ่””พล.อ.ประวิตร”ปกป้องรัฐบาล“ประยุทธ์2”ที่กำลังใกล้วันที่ต้องเคลียร์คัตกับ “ศึกใหญ่คู่ขนาน”ทั้งการต้องถูกซักฟอก“ปมถวายสัตย์ไม่ครบ” และ ปมศาลนัดตัดสินคดีคุณสมบัติเจ้าหน้าที่รัฐของ“พล.อ.ประยุทธ์”ในวันเดียวกัน(18ก.ย.)

 

ข่าวน่าสนใจ

Close