“ลุงตู่”มีวันนี้เพราะพี่ให้?

จับอาการ“มั่นใจ”ของ“พล.อ.ประยุทธ์”ที่ไม่มีใครรู้ในใจแท้จริงจะเป็นการ“เก็บอาการ”กับการประกาศยืนยันพร้อมไปชี้แจงเองปม“ถวายสัตย์ไม่ครบ”ต่อสภาที่ฝ่ายค้านยื่นซักฟอกโดยไม่ลงมติวันที่ 18ก.ย.โดยยืนยันกับชาวบ้านที่พิษณุโลก(4ก.ย.)และว่า ตัวเองมีความเข้าใจระบอบประชาธิปไตย ไม่ได้ทำผิดจากรัฐธรรมนูญ เพราะมีการลงพระปรมาภิไธย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งถือว่าควรจบแล้ว ถือว่าถวายสัตย์สมบูรณ์แล้ว ที่ดูคล้ายว่า“ลุงตู่”พร้อมจะเข้าประชุมกับ“สภาล่าง”ที่ถือเป็นครั้งแรกของนายกฯแล้ว

แต่ดูอารมณ์จากเมื่อวาน(5ก.ย.)ที่“ลุงตู่”รำลึกความหลัง กลางวงนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 61 ที่มีทั้ง“พี่ใหญ่””พี่รอง”นั่งฟังอยู่ด้วย โดยตอกย้ำความแน่นปึ้กของพี่น้องทหารเสือฯ ร.21รอ. พี่ป้อม-พี่ป๊อก” นอนบ้านหลังเดียวกันพูดคล้ายสมัยลูกน้องคนหนึ่งของคนแดนไกลพูดไว้ที่ว่า“มีวันนี้ได้เพราะพี่ให้” ว่า พี่สอนตนมา ไม่มีใครเข้าใจพวกเรา อยู่ชายแดนด้วยกันมา ผูกพันตั้งแต่รับราชการวันแรกนานกกว่า 40ปี ไม่ใช่เรื่องตอบแทน ไม่ใช่เรื่องผลประโยชน์ ถ้าทำไม่ดี แม้จะเป็นพี่ รักมากเพียงใด ก็ไม่ให้…แถมพูดไปถึงรุ่นน้องๆทหารว่าล้วนเป็นพี่น้องกัน ก่อนเตือนระวังเรื่อง“บริวาร” หากถูกแอบอ้างขอให้มาถาม“ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ์”ทั้งสามคน เหมือน“ลุงตู่”จะรู้อะไรมาจึงปรามเตือน แต่ก็ยังมีติ่งเรื่อง“ความสัมพันธ์”ของพี่น้องในกองทัพที่“ไม่ฆ่าน้องฟ้องนายขายเพื่อน” ซึ่งอาจต่างจาก“นักการเมือง”

ที่ดูบังเอิญไปสอดรับกับ“ภาพตัวอย่าง” ที่วันนี้(6ก.ย.)ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีการตัดสินชั้นอุทธรณ์คดีขายข้าวแบบจีทูจี.ที่มี“บุญทรง เตริยาภิรมย์” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และพวกเป็นจำเลย หลังเคยพิพากษาไปแล้ว ให้จำคุก“บุญทรง”42ปี ขณะที่“ยิ่งลักษณ์”อดีตนายกฯที่“หลบหนี”ก็โดนคุก 5ปี ฐานละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ที่เป็นหนึ่งในบรรดาคดีที่มาจาก“บริวารว่านเครือ”ของ“ทักษิณ”ที่มีข่าวมาก่อนหน้าว่า“ลูกน้อง”เริ่มมีการ“ซัดทอด”ไปยัง“เจ้านาย”บางคนที่ทิ้งให้ติดคุกซึ่ง“ลุงตู่”แขวะไว้ว่าถ้ารวยแบบคนแดนไกลจะไม่หนี

เรียกว่าเหมือน“ลุงตู่”ยังคงมีอะไรในใจกับ“มรสุมการเมือง”ที่ผ่านมาที่ตัวเองถูกไล่บี้เป็น“ตำบลกระสุนตก”อยู่คนเดียวกับปมถวายสัตว์จนต้อง“ติ๊ดชิ่ง”เด้งเชือก“หนีสภา”หลายครั้ง หันไปทางไหก็มีแต่คนยืนดูไม่เข้ามาช่วย ยังดีที่ยังมี“จุดแข็ง”เรื่องความซื่อสัตย์สุจริต รักสถาบัน ที่ไม่เคยโดนเหมือนพี่ใหญ่ พี่รอง รวมถึงโหมดถนัดงาน“ความมั่นคง” แต่ก็ไม่วายยังโดนถูกแอบอ้างจาก“มือดี”แอบอ้างนามสกุล

ยิ่งเมื่อมา“ข้องเกี่ยว”กับแวดวง“การเมือง”ที่ตัวเองไม่ชอบเต็มตัว มีการไป“เปิดหน้า”ของ“พี่ใหญ่”อย่างจำใจกับสภาพต้องการ“กองหนุน”ไปต่อ ใน“พรรคพลังประชารัฐ” ที่“รวมดาวการเมือง”ไว้อย่างหลากหลายพันธุกรรม ที่บ้างก็มีบาดแผลให้ต้องระวังการระบาด ท่ามกลางการรายล้อมจาก“นักการเมืองเขี้ยวลากดิน”ต่างพรรคร่วมรัฐบาล และรอบนอกจาก“ฝ่ายค้าน” ที่เพียงแค่เริ่มต้น“รัฐบาลจากเลือกตั้ง”เรือเหล็กยังไม่ทันออกจากฝั่ง “นายกฯ”ก็โดนไปหลายดอกแล้วทั้งเกมสภา และนอกสภา ไม่นับรวมที่ไปยื่นกับองค์กรอิสระ ที่“ศาลรัฐธรรมนูญ”จะมีการตัดสินเคส“คุณสมบัติ”การเป็น“เจ้าหน้าที่รัฐ”ของ“ลุงตู่”วันที่ 18 ก.ย. วันเดียวกับที่สภาจะซักฟอกปม“ถวายสัตย์”ที่ทำให้“ลุงตู่”บางครั้งก็อดไม่ได้ที่จะออกอาการเซ็งและเหนื่อยใจ จนต้องหลบไปหากำลังใจจากชาวบ้านที่เชียร์ให้ลุงตู่สู้ๆ

ที่ทั้งหมดต้องติดตามดูว่า“ลุงตู่”ที่ลุกขึ้นมารื้อฟื้นความหลังสายสัมพันธ์พี่น้อง3ป.และ“ทหาร”จะผ่าน“มรสุม”ศึกซักฟอกปมถวายสัตย์จาก“สภาล่าง”ครั้งแรกไปในสภาพแบบใด “พี่ใหญ่””พี่รอง” ผู้มีบารมีมากคอนเนคชั่นจะนำพาให้“น้องเล็ก”คนนี้ไปต่อได้ถึงฝั่งไม่เรือรั่วจมไปก่อนหรือไม่?

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close