“ป้อม”กระท้อน”ประยุทธ์2”?

“ยังไงก็ไม่ลาออกแน่ ผมเหมือนกระท้อนยิ่งทุบยิ่งตียิ่งหวานอร่อย” ยืนยันเสียงหนักแน่นมั่นอกมั่นใจมากขึ้นจาก “นายกลุงตู่”(19ส.ค.) หลังถูกมรสุมกระหน่ำทั้งปม “ถวายสัตย์ไม่ครบ” ที่ทำเอาแกว่งไกวหงุดหงิดจนต้องเข้าหาพระเอาธรรมมะข่ม เพื่อรับมือทั้ง “ศึกนอก” ฝ่ายค้านตั้งกระทู้สดถามนายกฯ ตามด้วยยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ไล่ต้อนจนต้องฉากหนีออกไปเดินสายพบชาวบ้านภูธร ขณะ “ศึกใน” ก็ถูกบรรดา “พรรคเล็ก” ร่วมรัฐบาลเอาเรื่องเดียวกันมาขู่จะถอนตัว แถมมีอาการสำแดงภายในจากเหตุการณ์ ส.ส. รัฐบาลพ่ายเกมสภาถึงสองครั้ง ไม่นับรวมปัญหา “วิกฤติเศรษฐกิจ” ที่จ่อกระแทก จนถูกถามหาความมั่นใจว่ารัฐบาล “ประยุทธ์2” จะไปต่อโดยไม่ชะงักจากปัญหาเชิงเทคนิคใน “ความสมบูรณ์” ตามรัฐธรรมนูญจากผลการถวายสัตย์ ที่ล่าสุดอยู่ที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน และอัยการสูงสุด ที่มีเส้นทางไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ ที่ “ลุงตู่” ก็ออกตัวแล้วว่าขึ้นอยู่กับองค์กรอิสระที่จะชี้มาซึ่งต้องใช้เวลา

 

 

เรียกว่าพอจะมีเวลาหายใจหายคอ “ดึงเช็ง” เพื่อเซ็ตอัพทีมการเมืองรับมือ โดยมี “บิ๊กป้อม” “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” พี่ใหญ่ 3ป. เข้ามา “รับบท” “ป้อมปราการ” ป้องกันกระสุนให้ ในโหมดเปิดหน้าเข้ามา “คลุก” กับการเมืองแบบเต็มตัวในฐานะ “ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ” ที่ได้ฤกษ์เปิดตัววันนี้ (20ส.ค.) หลังจากที่เจ้าตัวบอกว่าเพิ่งรู้เมื่อ 13 ส.ค. และแอ๊คชั่นทันทีในวันที่ 14 ส.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่ “ลุงตู่” กำลังเมาหมัดอยู่กลางเวทีพอดี

เป็น “บิ๊กป้อม” ผู้มากคอนเนคชั่น ที่เข้ามาปั๊บก็เดินงานถนัด ปรับจูน “โหมดการเมือง” ไล่คุยทั้งทางเปิดและปิดกับป้อมค่ายกลุ่มก๊วนแก๊ง รวมถึง ส.ส. และ ส.ต. หรือ ส.ส. สอบตกใน พปชร. (14ส.ค.) ขณะที่นอกพรรคก็เกิดข่าว “พปชร.” เตรียมปล่อย “พลังดูด” และเริ่มสะสม “งูเห่า” อีกครั้งตั้งเป้าให้ได้ 270 เสียง ที่ดูจะสอดรับกับการออกมาของ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” มือประสานที่บอกว่ารัฐบาลไม่ได้มีแค่ “254” ที่บอกว่า “ปริ่มน้ำ” แต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (12ส.ค.) จนทำให้ “พรรคฝ่ายค้าน” เองก็พยายามจับ “สัญญาณ” แม้กระทั่งการลงพื้นที่สุรินทร์ บุรีรัมย์ หนล่าสุดของ “นายลุงตู่” (19ส.ค.)ที่มี ส.ส. เพื่อไทยออกมาเชียร์ “ลุงตู่” ให้อยู่ยาวก็ทำท่าจะเป็นประเด็ดต้องอธิบายกัน

ที่ก็น่าสนใจกับข่าวก่อนหน้านี้กับสภาพของ “ฝ่ายค้าน” ที่เริ่มออกอาการแผ่วปลาย จากทิศทางที่ดูไม่มีอนาคตของ “อนาคตใหม่” กับ “เกม” ตัดหัว “เหลือตัวกับหาง” จากคดีติดปลายนวมทั้งหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และแกนนำที่อาจร้ายแรงถึงขั้น “ถูกยุบพรรค” ในอีกไม่เกินปีนี้ และอาการแกว่งไกวในทิศทางของ “ส.ส.เพื่อไทย” ระยะหลัง ที่สอดรับกับรายงานข่าวการถูกดูดของ “พรรคเศรษฐกิจใหม่” ที่นำโดย “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ” ที่มีอยู่ 6 เสียง โดยมีรายงานด้วยว่า พรรครัฐบาลยังมีการหมายตา ส.ส.พรรคอนาคตใหม่บางส่วน ซึ่งต้องรอจังหวะที่พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ และอีกส่วนหนึ่งรัฐบาลก็จะดึง ส.ส.จากพรรคเพื่อไทยมาเสริม ขณะที่พรรคเล็ก 9 พรรคก็เคลียร์ลงตัวยังร่วมรัฐบาล โดยมีการจัดสรรตำแหน่งข้าราชการการเมืองให้แล้ว

นั่นเป็นเพียงความเคลื่อนไหวที่เริ่มขยับบางส่วนรับกับการเข้ามาคุมทางด้านป้อมค่ายการเมืองเพื่อรับมือเกมจากฝ่ายค้านให้ “นายกลุงตู่” ยังไม่นับรวมการ “รวมศูนย์” เพื่อเปิดเกมและคอยเป็น “แบ๊คอัพ” ให้ “ป.ประยุทธ์” ให้ลอยลม เดินหน้าบริหารประเทศไปได้โดยไม่ต้องพะวงที่จะต้องมาคลุกวงในกับ “โหมดการเมือง” มากนัก ที่ไม่แปลกว่า “ลุงตู่” จะสบายอกสบายใจถึงกับออกปากยังไงก็ไม่ออก และยอมเป็น “กระท้อน” ให้ทุบให้ตีกันไปยังไงก็ไม่โดนไม่เจ็บเพราะมี “พี่ใหญ่” เป็น “ป้อมปราการ” เป็น “เปลือก” กำบัง “เนื้อใน” ให้ “น้องเล็ก” อยู่แล้ว

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close