ภูมิคุ้มกัน”ประยุทธ์”?

แบ่งงานกันเรียบร้อยโรงเรียน“ลุงตู่”ไปแล้ว สำหรับ “รองนายกรัฐมนตรี” ที่รอบนี้ให้“พี่ใหญ่”พักเรื่องหนักๆ น้องเล็กขอรับไว้เองทั้ง“ทหาร” “ตำรวจ” และ“ดีเอสไอ.” รวมไปถึงการตั้ง ครม.เศรษฐกิจที่“ลุงตู่”ขอนั่ง“หัวโต๊ะ”เอง…ใครจะว่า“รวบอำนาจ”ทั้ง “ความมั่นคงกฎหมาย” และ “เศรษฐกิจ”ไว้หมด เพื่อสืบทอดให้“อยู่ยาว”อย่างไรไม่สน “ลุงตู่”“ขอเพลย์เซฟ”โหมด“เปลี่ยนผ่าน”จาก“รัฐบาลคสช.”ที่มี“อาวุธหนัก”ม.44ในมือ มาสู่“รัฐบาลลุงตู่ภาค2″ที่มาจากกระทรวงการเลือกตั้ง ต้องฟังเสียง“ประชาชน”ผ่าน“ผู้แทนราษฎร”ส.ส.หรือ“นักการเมือง”ไว้ก่อน

โดยเฉพาะด้วยสภาพเสียง“ปริ่มน้ำ”ที่ปรากฏเป็น“บทพิสูจน์”แล้วว่า เพียงแค่“จุดเริ่มต้น”ภายใต้“รัฐบาลผสม”19พรรค ก็วุ่นวายไปด้วย“การต่อรอง”กับปรากฏการณ์“ขันหมากล่ม”พรรคประชาธิปัตย์ จนถึง“ศึกเก้าอี้ดนตรี”อันวุ่นวายใน“พรรคพลังประชารัฐ”จากกลุ่ม ก๊วน ที่สวิงไปนอกพรรค ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ไปถึง“แบ๊คอัพ”บรรดา“ผู้สนับสนุน”พรรคการเมืองต่างๆว่าจะให้มีการ“ถอนทุน”ผ่าน“บทบาทหน้าที่”ของ“รัฐมนตรี”โดยเฉพาะ“กระทรวงเกรดเอ”ที่มี“เมกะโปรเจ็กต์”หรือมี“งบประมาณ”ที่“ลุงตู่”จำต้องปล่อยมือให้พรรคการเมืองที่เข้ามาร่วมตั้งรัฐบาล อย่าง ปชป.และ ภท.ไป โดยมีการอ้างตีขลุมว่า“พี่ใหญ่”ไปเปิดดีลลดแลกแจกแถมเอง

น่าสนใจว่า“ลุงตู่”เองก็ยอมรับในทีว่า“ครม.เศรษฐกิจ”ที่เขานั่งหัวโต๊ะ ที่จะมีการประชุมทุกวันจันทร์ ก่อนประชุม ครม.วันอังคาร ก็เพื่อกลั่นกรอง“สแกน”ทุกจุดเสี่ยง ก่อนจะเคาะสรุปเพื่อป้องกันข้อขัดแย้งเพราะมี“รัฐมนตรี”จากหลายพรรคที่อาจต่างความเห็น แต่ที่ซ่อนอยู่ใน“นัยยะความหมาย”คือ“การสร้างภูมิคุ้มกัน”ให้กับ“รัฐบาล”กับการอาจถูก“สอดไส้”ที่หมิ่นเหม่ไปสู่การทุจริตแล้วมาผ่านการประทับตราจาก ครม.จากฝ่ายการเมือง ซึ่งก็สอดคล้องกับการย้ำเรื่องของ“ความโปร่งใส”โดยประกาศย้ำว่าต้องไม่มีปัญหาการทุจริตเกิดขึ้นในรัฐบาล“ลุงตู่2″ เรียกว่าเป็นการ“เพลย์เซฟ”ไว้ตั้งแต่ต้นดีกว่าจะกลายเป็น“ปัญหา”เพราะ“ลุงตู่”ย่อมทราบดีว่า 19พรรคที่มาร่วม“รัฐนาวาเหล็ก”ลำนี้ แต่ละคนก็“ไม่ธรรมดา”

ทั้งหมดทั้งมวล ถัดจากนี้ วันที่ 8 ส.ค.จะมีการเรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการเพื่อ ขับเคลื่อน“เรือเหล็ก”ออกจากฝั่ง โดยครม.ลุงตู่ ก็จะต้องแสดงบัญชีทรัพย์สินต่อ ปปช.เพื่อความบริสุทธิ์ใจ ในการเข้าทำหน้าที่ รัฐมนตรีแต่ละพรรค ก็จะเข้าทำงานตามกระทรวงที่ก็ต้องติดตามกันว่า“ภูมิคุ้มกัน”ที่“นายกลุงตู่”ทำป้องกันไว้ ถึงเวลา“หน้างาน”ที่เต็มไปด้วย“เหลี่ยมมุม”ทางการเมือง กับการ“ต่อรอง””ผลประโยชน์”และ“อำนาจ”กับ“นักการเมือง”จะใช้ได้ผลหรือไม่.

ข่าวน่าสนใจ

Close