นาวาเหล็กระวังหินโสโครก!

สิ้นสุดการรอคอยอย่างยาวนานกว่า 100 วัน เหล่าคณะแม่ทัพนายกองของเรือเหล็ก ที่มี ลุงตู่เป็นกัปตัน ก็เริ่มต้นนับ 1 ในการบริหารราชการแผ่นดินอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งค่อนข้างเป็นไปตามโผก่อนหน้านี้ทั้งหมด และใน 36 รายชื่อนี้มีอยู่ 8 คนที่ยังอยู่ในตำแหน่งเดิม ได้แก่ 1.ลุงตู่ จากนายกรัฐประหาร สู่ ผู้นำจากการเลือกตั้ง 2.ลุงป้อม รองนายกฯฝ่ายมั่นคง 3.เฮียกวง สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกคุมเศรษฐกิจ 4.วิษณุ เครืองาม รองนายกฝ่ายกฎหมาย 5.ลุงป๊อก พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา คุมมหาดไทย 6.ลุงดอน ปรมัตถ์วินัย ดูแลต่างประเทศ  7.ลุงชัยชาญ ช้างมงคล ช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และ 8.เสี่ยสุวิทย์ เมษินทรีย์ คุมกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งแปลงร่างมาจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เดิมนั้นเอง

และเมื่อส่องสแกนกรรมแต่ละรายบุคคลแล้วปรากฎร่องรอยของจุดอ่อน ที่ล่อแหลมต่อการตกเป็นเป้าตำบลกระสุนตก อยู่หลายคน ไล่มาตั้งแต่ กัปตัน ลุงตู่ ที่โดนตรวจสอบคุณสมบัตินายกรัฐมนตรี เรื่องอยู่ในศาลรัฐธรรมนูญแล้ว รวมไปถึงเรื่องการถ่างขาควบกระทรวงกลาโหม แทนพี่ใหญ่ลุงป้อม ที่ครั้งนี้ขอเป็นแค่รองนายกรัฐมนตรีตำแหน่งเดียว

ส่วนรองแม่ทัพ 5 คน ก็ถูกจับตาเช่นกัน ยิ่งด้านเศรษฐกิจ ที่เฮียกวงบริหารมา 5 ปี แล้ว แต่เงินในกระเป๋าชาวบ้านจางลงทุกวัน  รากหญ้าบ่นกันอุบ รอเทวดากวงมาแก้ปากท้องเป็นอันดับแรก ส่วนเสี่ยหนู สายเขียว ซุ้มภูมิใจไทย ที่กลายเป็นคุณหมออนุทินแล้ว ก็ลักลั่นกับการส่งเด็กในคาถาไปคุมกระทรวงใบหูกวาง ที่ถูกตั้งข้อสังเกตุถึงผลประโยชน์ขัดกันหรือไม่ อย่างไร กับบริษัทรับเหมาชื่อดังของเมืองไทย

ขณะเดียวกัน บุคคลที่เคยถูกสังคมตั้งคำถาม ถูกโจมตี ก็ยังสามารถยืนหยัดผงาดเป็นรัฐมนตรีได้อย่างสบายๆ ไม่ว่าจะเป็นร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตนายทหารดาวดัง ที่มีชื่อโผล่และหลุดหลายรอบ แต่ด้วยผลงานมือประสาน 10 ทิศ ทำให้กลับขึ้นเรือเหล็กได้ในตำแหน่งช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

หรือจะเป็น ขาใหญ่เมืองสงขลา นายนิพนธ์ บุญญามณี ที่ถูกตรวจสอบการทำงานสมัยคุมท้องถิ่น ยังเหนียวแน่น ได้นั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย สมใจอยาก ส่วนนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ปารตี้ลิตส์อันดับ1 ค่ายพลังประชารัฐ ที่ถูกโจมตีเรื่องมีภรรยาเป็นผู้บริหารสถาบันการศึกษา ก็ไม่พลาดได้เป็นเสมา1 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ตามโผล่าสุดเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีบุคคล ที่ถูกมองว่า คุณสมบัติไม่เหมาะกับเก้าอี้ที่ได้ไปนั่ง เช่น เสี่ยสมศักดิ์ เทพสุทิน คุมยุติธรรม, หม่อมเต่าหม่อมราชวงศ์จัตุมงคล นั่ง แรงงาน, เสี่ยสันติ พร้อมพัฒน์ เป็นช่วยว่าการกระทรวงการคลัง หรือนายอุตตม สาวนายน ที่ถูกมองว่าชื่อชั้น ยังไม่ถึงเป็นขุนคลัง คุมกระเป๋าเงินประเทศ

ซึ่งแน่นอนว่าคนเหล่านี้ จะกลายเป็นเป้าให้ฝ่ายค้านถล่มอย่างหนักแน่นอน ไพล่พาลไปถึงการโจมตีลุงตู่ที่ไม่กล้าหักนักการเมืองจอมเก๋า จนต้องจำยอมให้หน้าตาคณะรัฐมนตรีออกมาแบบนี้ …

ถัดจากนี้ ต้องจับตาว่าเรือเหล็กที่ถูกต่อขึ้นมาด้วยอำนาจสีเขียวผสมระบบอุปถัมภ์อันหนักอึ้งปริ่มน้ำ จะสามารถแล่นผ่านท้องทะเลอันเกรี้ยวกราด ไปได้นานแค่ไหน หรือจะต้องชนกับเกาะแก่งหินโสโครกจนอัปปางกลายเป็นซากปรักหักพัง ไปเสียก่อนออกปากอ่าว!!

 

 

 

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close