“ประยุทธ์” 3-4 ชาติ?

ถึงกับออกปากตอบคำถามนักข่าวแบบอ้อมแอ้มแบบหน้าตึงๆ ว่าน่าจะเป็นการประชุม ครม. คสช. ส่งท้าย ก่อนลอกคราบ “อำนาจ” “รัฐบาล คสช.” ก่อนจะชวนประชาชนทำบุญเทศกาลอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา โดยว่า “ทำบุญชาตินี้ไม่ต้องหวังชาติหน้า” ที่ถ้าเปรียบแล้วก็คล้ายบทดำเนิน “รัฐบาล คสช.” ที่กำลังกลับมาในหลูบ “รัฐบาลใหม่” ภายใต้ “นายกเก่า” ที่ชื่อ “พล.อ.ประยุทธ์”

เป็น “รัฐบาล คสช.” ที่บริหารประเทศโดยความสงบในโหมดความมั่นคงที่ถนัดแบบคู่ขนานอำนาจระหว่าง “นายกฯ” และ “หัวหน้า คสช.” ที่มี “ดาบศักดิ์สิทธิ์” คำสั่ง คสช. “ม.44” นานกว่า 5 ปี มาเป็น “รัฐบาลลุงตู่ภาค2” ภายใต้ ครม. ใหม่ที่มา “นักการเมือง” จากการเลือกตั้งผสม “อดีตทหารเก่า” ที่ยอมเสียสละความสุขส่วนตัวบั้นปลายอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนเกษียณครั้งเป็น ผบ.เหล่าทัพ ได้ทำการ “รัฐประหาร” ยึดอำนาจจากรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” และเข้ากุมบังเหียนประเทศเมื่อเกษียณแล้วด้วยสภาพการณ์ “ติดพัน” ทำให้ไม่อาจทิ้งประเทศชาติกลับไปเลี้ยงหลานที่บ้านตามประสาคุณปู่คุณตาได้

โดย “ครม.ใหม่ลุงตู่ 2” ที่ “พล.อ.ประยุทธ์” ล่วงหน้าไปก่อนโดยถอดร่าง “นายก คสช.” เป็น “นายกฯภาค2” ที่มาจากกระบวนการเลือกตั้ง หลังได้รับโปรดเกล้าฯตั้งแต่ 9 มิ.ย. 62 ที่ก็ยังนั่งหัวโต๊ะ “ครม.คสช.” ที่ติดคาราคาซังกับ “ศึกเก้าอี้ดนตรี” มาหลายยกนานกว่า 100 วันแถมยังใช้อำนาจ “หัวหน้าคสช.” ได้อีก

ที่หนนี้หลังเคลียร์ศึกชิงเก้าอี้รัฐมนตรีทั้งในและ นอกพรรคพลังประชารัฐเรียบร้อยไปแล้ว หากไม่มีอะไรเอ็กซิเด็นท์ หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า ครม. ใหม่ที่คาดว่าจะเป็น 1-2 วันนี้ ก่อนโปรดเกล้านำ ครม. เข้าถวายสัตย์ราววันที่ 16 หรือ 17 ก.ค. ก็จะเริ่มบริหารประเทศที่จะต้องมีการแถลงนโยบายต่อที่ประชุมรัฐสภา จากนั้นก็จะต้องเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ เพื่อเดินหน้าประเทศต่อ เรียกได้ว่ากว่าจะลงตัวกันก็เห็นเงารางๆ แล้วว่า “รัฐนาวาเหล็ก” ที่บรรทุกทั้งกำลังรบและผู้คนไพร่พลทหาร นักการเมืองจำนวนมากถึง 19 พรรคการเมือง ที่ “อ.วิษณุ” บอกว่า เป็นเรือใหญ่เหล็กลำใหญ่ที่แม้จะมีสนิมบ้างแต่ก็มั่นคงฝ่าคลื่นลมมรสุมได้แน่ แม้ภายในนั้นยังซุ่มซ่อนด้วย “ผลประโยชน์” และ “ความขัดแย้ง”

จากห้วง 3 เดือนเศษนับแต่เสร็จศึกเลือกตั้งมาไม่น้อย และโดยสภาพ “เสียงปริ่มน้ำ” ในเชิงการเมือง ก็ยิ่งทำให้หนทางออกทะเลข้างหน้า “กัปตัน” อย่าง “ลุงตู่” ที่แม้จะ “ควบเก้าอี้” รมว.กลาโหม “กุมกองทัพ” แต่ก็ปราศจาก “ดาบ” ในมือ เหมือนเช่นครั้งยังควบ “หัวหน้า คสช.” ที่ต้องออกแรงหนักไม่น้อยกับการสู้รบตบมือกับ “นักการเมือง” ที่น่าจะคิดและพูดกันคนละภาษากับ “ทหารเก่า” อย่าง “นายกฯลุงตู่” เรียกได้ว่าแม้กติการัฐธรรมนูญจะเขียนแบบให้เป็น “นายกประยุทธ” 3-4 ชาติได้ แต่สำหรับ “ลุงตู่” เอาให้ผ่านชาตินี้ ด่านแรกไปให้ได้โดยไม่มีบาดแผลหรือถึงขนาด “ถอดใจ” ไปก่อนก็เก่งแล้ว

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close