หักดีลยี้”ประยุทธ์2″

งวดเข้ามามาทุกขณะแล้ว สำหรับการเขย่าโผคณะรัฐมนตรีลุงตู่ ที่หลายฝ่ายต่างลุ้นระทึกว่าจะเป็นใครกันบ้าง ล่าสุดตามข่าวระบุว่าค่ายสีฟ้าจอมหลักการรื้อโผกันยับ เหลือเพียง2 คนสำคัญอย่าง หัวหน้า อู๊ดด้า-จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ที่ยังคงเหนียวแน่นกับเก้าอื้รองนายกฯควบเสนาบดีกระทรวงพาณิชย์ พร้อมกับ เสี่ยต่อ -เฉลิมชัย ศรีอ่อน ขาใหญ่เมืองประจวบ แม่บ้านประชาธิปัตย์ ยังมีตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยเกษตรเป็นรางวัล

ส่วนคนอื่นๆอย่าง นายหัวถาวร เสนเนียม คนโตสงขลา ที่ตามโผเดิม จะได้ไปช่วยว่าการคมนาคม แต่นายหัวถาวรไม่ค่อยแฮปปี้กับคมนาคมนัก มีใจประสงค์จะไปดูแลมหาดไทย ในรหัส มท.2 มากกว่า ซึ่งตำแหน่งนี้มี นายนิพนธ์ บุญญามณี คนสงขลาบ้านเดียวกับนายหัวถาวร จองไว้เหมือนกัน จึงอาจมีการสลับตำแหน่งกันก็เป็นได้

ส่วนในพรรคพลังประชารัฐ นั้น ยังเขย่าไม่เลิกเช่นกัน แต่ตัวหลักๆอย่าง เสี่ยสมศักดิ์ เทพสุทิน ยังแน่นิ่งที่ว่าการกระทรวงยุติธรรมเหมือนเดิม เช่นเดียวกับ อาสุริยะ ของหลานธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ยังลงตัวดูแลกระทรวงพลังงาน ส่วน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ปารตี้ลิสต์เบอร์ 1 พลังประชารัฐ ตามโผล่าสุดคุมกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งอาจโดนมองถึงเรื่องความเหมาะสมเพราะ ณัฏฐพล และภรรยามีธุรกิจเกี่ยวกับสถานศึกษาอยู่

ขณะที่ ดาวดังอีกคนอย่าง นายธรรมนัส พรหมเผ่า พ่อเลี้ยงพะเยา คุมภาคเหนือ ที่อาจจะให้น้องชาย คือ นายอัครา พรหมเผ่า รองนายก อบจ.พะเยา เข้าไปรับตำแหน่งแทน ในเรื่องนี้ กองแช่งหัวร้อนหนักมาก กระหน่ำโจมตีรัวๆ ในทำนองตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นมรดกเปลี่ยนผ่านไปมาในครอบครัวได้เลยหรือ ตัดมาทางด้าน ซุ้มภูมิใจไทย ของเสี่ยหนู ตัวละครสำคัญ ยังปักหมุดจองสาธารณะสุข-คมนาคม-ท่องเที่ยวและกีฬาเหมือนเดิม

ซึ่งจะว่าไปแล้ว เอากันตามโผที่ปรากฎทางหน้าสื่อ จะพบดาวดังหรือขาใหญ่ หลายคนที่อาจจะมีประวัติที่ไม่แจ่มแจ๋ว เลิศหรูมากนัก แถมบางคนบางพรรค ยังติดภาพของผู้มากบารมี หรือเจ้าพ่อด้วยซ้ำไป จึงถูกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันหนักว่า หน้าตาของคณะรัฐมนตรีลุงตู่2 นี้ อาจจะเละเหมือนเต้าหู้ยี้ ก็เป็นได้ แต่ทว่าในท่ามกลางการวิ่งเต้นต่อรองอำนาจนั้น กลับมีแสงสว่างเล็กๆเกิดขึ้นเหมือนกัน

นั้นคือขณะนี้มีการจับตา และกล่าวถึงเรื่องของคุณสมบัติบุคคลที่จะเข้าไปทำงานบริหารราชการแผ่นดิน ที่มีงานยากงานหินอย่างการปราบปราบเรื่องทุจริตเป็นประเด็นต้นๆที่ต้องเร่งสะสาง และสอดคล้องไปกับการเคลื่อนไหวขององค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น ชง 6 ข้อเสนอต่อรัฐบาลใหม่ เพื่อให้เกิดการปราบโกงแบบเป็นรูปธรรม ประชาชนต้องจับต้องได้ และทำให้เกิดผลจริง

รวมไปถึงกรณีการตรวจสอบ 41 ส.ส. จาก 6 พรรคการเมือง ที่ถือครองหุ้นในบริษัทที่มีวัตถุประสงค์ ประกอบกิจการสื่อมวลชน ซึ่งงานเป็นถือเป็นการย้อนศรเอาคืน หลังจากที่พ่อขอฟ้าอดพาหน้าตี๋ๆ ไปทอล์คโชว์ในสภา และเรื่องนี้จัดเป็นความระทึกระดับ 5 ดาว เพราะถ้าคนที่ถูกร้องต้องพักงานจริง จะมีส.ส.หายไปจากสภาจำนวนมาก

ในขณะเดียวกัน ฝ่ายค้าน ลับมีดไว้รอแล้ว รอรายชื่อ คณะรัฐมนตรี ชุดใหม่ออกมาเมื่อไร คงจะกระหน่ำจ้วงแทงไม่ยั้งแน่นอน ฉะนั้นแล้วในจังหวะของการต่อรองตำแหน่ง พร้อมๆ กับกระแสเรียกร้องเรื่องการปราบปรามทุจริต และตรวจสอบพฤติกรรม พฤติการ ของเหล่าบรรดาผู้ทรงเกียรติทั้งหลาย นั้น เสมือนกับเป็นการโยนมีดปังตอให้กับผู้มีอำนาจสูงสุดในดีลอำนาจนี้ นั้นก็คือลุงตู่นั้นเอง

ลุงตู่อาจจะอาศัย ข้อเรียกร้องในเรื่องหน้าตารัฐมนตรีใหม่ต้องออกมาดี ไม่ใช่ขี้ริ้ว ขี้เหร่ เป็นสินค้ามีตำหนิ  ลุงตู่อาจจะหาญกล้า หักนิ้ว ล้มดิว การทำโผ คณะรัฐมนตรี ครั้งนี้ก็เป็นไปได้ หรืออย่างน้อยที่สุดมีแต้มต่อในการต่อรองเพิ่มมากขึ้น ที่จะคัดคนคุณภาพ มีความรู้ความสามารถจริงๆ เข้ามาทดแทนเรื่องของอำนาจต่างตอบแทนได้บ้าง

แต่ด้วยสมการการเมืองและปัจจัยที่สลับซับซ้อน ทำให้ลุงตู่อาจจะไม่สามารถหักดิวได้มากนัก หรือก้าวข้ามไปจัดการเรื่องภายในของพรรคอื่นได้  แต่อย่างน้อยที่สุดในพรรคตัวเองอย่างพลังประชารัฐ ที่แม้มีหลายมุ้งเช่นกัน แต่การตัดสินใจสุดท้ายของลุงตู่จะเป็นการพิสูจน์ว่า การทำเพื่อประชาชน นั้นสูงส่งและมีค่ามากกว่าขยะการเมือง และอำนาจจอมปลอมที่บั้นปลายแล้วจะไร้ค่าด้อยราคาไปในที่สุด นั้นเอง!

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close