รัฐบาลกองทัพงูเห่า?

วันนี้ 22 พ.ค. 2562 5 ปีแล้ว สำหรับการเข้าควบคุมอำนาจรัฐบาลของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำโดย “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ผบ.ทบ.เวลานั้น ที่เป็นหัวหน้า คสช. และ นายกรัฐมนตรี เข้ามาเพื่อปฏิรูปประเทศไทยที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งแบ่งฝ่ายเกิดการเผาบ้านเผาเมือง โดย “จำเลยสำคัญ” ที่ฝ่ายกองทัพมองเวลานั้นคือ “นักการเมือง” ที่เผลอแป๊บเดียว คสช. คลายตัวจากอำนาจจัดให้มีรัฐธรรมนูญ และมีการเลือกตั้ง 24 มี.ค. 62 จนถึงวันนี้ที่ได้มาแล้วทั้งผู้แทนราษฎร ส.ส. 500 และสมาชิกวุฒิสภา 250 ซึ่งจะมีกระบวนการไปสู่การกลับมาสู่ระบบปกติในอีกสองวันนี้แล้วแต่หลายอย่างก็ดูน่าห่วง

ยิ่งบรรยากาศก่อนจะมีรัฐพิธีเปิดประชุมสภา 24 พ.ค. และประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 25 พ.ค. ก็ยิ่งดูเหมือนการเมืองจะกระเพื่อมหนัก ทำท่าไม่เรียบร้อยลงตัวได้ง่าย ๆ แถมดูส่อจะบานปลายกลายเป็นปัญหาความขัดแย้งแตกแยกทั้งภายในและภายนอกกับภาพขั้วการเมืองในแต่ละฝ่ายแต่ละพรรค

ที่แม้การตั้งรัฐบาลนาทีนี้รู้กันดีอยู่ว่าเปอร์เซ็นต์แต้มต่อยังไหลมาอยู่ฝั่ง “นายกลุงตู่” ที่จะนั่งเก้าอี้ “นายกฯ” ต่อ โดยมี “พรรคพลังประชารัฐ” เป็นพรรคกองหนุนหลัก ที่มีเสียงรวมพรรคร่วม 11 พรรคเล็ก พรรคลุงกำนัน และพรรคอื่นๆ แล้วได้ 137 ที่นั่งพอที่จะไปบวกกับพรรค 250 ส.ว. ที่สามารถตั้ง “นายก” เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยได้ แม้ว่าอีกฝั่ง “พรรคฝ่ายประชาธิปไตย” จะมี 245 ที่นั่ง และ “ขั้วการเมืองที่สาม” ที่เป็นตัวแปร นำโดย ประชาธิปัตย์ กับ ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา และชาติพัฒนา 116 ที่นั่ง

กระนั้นด้วยความเขี้ยวของนักการเมืองกับการตีโจทย์ “รัฐธรรมนูญ60” ที่นอกจากจะออกแบบมาเพื่อฝ่ายอำนาจ คสช. แล้วยังถูกออกแบบให้ไม่มีพรรคไหนจะแข็งแกร่งตั้งรัฐบาลได้ตามลำพัง ทำให้เกิด “ช่องโหว่” การต่อรองจากพรรคร่วมและพรรคเล็กๆ ทำให้ 116 ที่ผนึกรวมกันของ “ขั้วที่สาม” กลายเป็น “สมการ” ที่ถูกให้ “ความสำคัญ” จากสองขั้วการเมืองระหว่าง “ฝ่ายหนุนลุง” กับ “ฝ่ายประชาธิปไตย” ในการดึงมาร่วมกับฝ่ายตน ยิ่งเมื่อ “ฝ่ายประชาธิปไตย” พลิกเหลี่ยมยอมถึงขนาดเป็นเพียงกองหนุนให้ “ขั้วที่สาม” ปชป. กับ ภท. ครองบทบาทเก้าอี้นำตั้งรัฐบาลในสมการ 245+116=361 ที่แม้ไม่ถึง 376 ที่จะตั้งนายกฯนอกจากจะหาจาก “งูเห่า” หรือ “ส.ว.” อีก 15 เสียง ซึ่งเป็นไปได้ยากโดยเฉพาะ ส.ว. นอกจากจะมีความขัดแย้งแรงๆให้แตกตัว แต่ก็ยังทำให้เกิดเป็นเกมดึงเวลาดูใจความเป็นไปได้กับหน้าตักหน้าใจที่มีอีกครั้ง กระทั่งเกิดร่องรอยความคิดความเห็นที่ไม่ลงตัวกันของบางพรรค   (อ่าน:หมดเวลายื้อพรุ่งนี้2พรรคร่วมรบ.แน่)

ขณะที่หันมาทางฝั่ง “ลุงตู่” ที่ด่านสำคัญตรงหน้าที่ทำให้รอการวัดใจกับ “ขั้วที่สาม” คือการตั้งประธานสภา ที่ต้องสู้กันในสภาล่างในวันที่ 25 พ.ค. ที่ตอนนี้มีอยู่ในมือ 137 ขอแค่ให้พ้น 250 กึ่งหนึ่ง ซึ่งหาก “ขั้วที่สาม” มาก็เป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำอยู่ที่ 253 พอที่จะเบาใจกับตำแหน่งประธานสภา…แต่หาก “ขั้วที่สาม” ไม่มาก็อาจเสียที่นั่งประธานสภาแต่ “บิ๊กตู่” ก็ยังเป็นนายกฯ ถึงเวลานั้นก็ยังขยับจับขั้วต่อรองแบ่งเก้าอี้ ครม. กันได้ ส่วนจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย หรือเสียงข้างมากค่อยว่ากันอีกที ซึ่งน่าสนใจกับอาการมั่นใจของ “กอบศักดิ์ ภูตระกูล” โฆษก พปชร. ที่รับว่าตอนนี้อยู่ในขั้นเจรจาต่อรองกับ ปชป. และ ภท. โดย “นายอุตตม” และ “นายสนธิรัตน์” ขอให้อดใจรอ จะมีข่าวดีให้กับพี่น้องประชาชน

ขณะที่ฝั่งประชาธิปัตย์นอกจากภาพขัดแย้งแตกยับภายในก็ยังมีนัดประชุม “ฟันธง” จะเลือกทางไหนพรุ่งนี้ 23 พ.ค. โดย “ราเมศ รัตนะเชวง” โฆษกพรรคประชาธิปัตย์บอกว่าแกนนำมีการมอบหมายกรรมการบริหารพรรคไปคุย กับพรรคการเมืองอื่นๆ ทั้งเรื่องงานในรัฐสภา และการทำงานในฝ่ายบริหาร รวมทั้งให้นำข้อมูลต่างๆ กลับมารายงานในที่ประชุม ส.ส. อีกครั้ง ก่อนประชุมร่วมทั้งของ ส.ส. และ กก.บห. เพื่อสรุปลงมติวันที่ 23 พ.ค. ซึ่งก็สอดรับกับภาพการจับมือของ “อนุทิน ชาญวีรกูล” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกับ “เฉลิมชัย ศรีอ่อน” เลขา ปชป. และ “มนตรี ปาน้อยนนท์” ส.ส ประจวบคีรีขันธ์ ที่ร้านทีเฮ้าส์ เมื่อวันที่ 21 พ.ค. โดยมีรายงานการหารือในประเด็น “ขั้วที่สาม” เนื่องจากขั้วที่ 1 และ 2 ยังตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จขณะที่ใน ปชป. และ ภท. ก็ยังมีความเห็นที่ต่างกันในการเข้าร่วมรัฐบาลกับขั้ว พปชร. ซึ่ง “ขั้วที่สาม” จะตั้งต้นจาก 2 พรรค 103 ที่นั่งให้ประชาชนตัดสินหากสังคมเห็นด้วยก็จะเดินหน้าต่อ

ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามกันต่อไปสำหรับการตัดสินใจของ ปชป. และ ภท. อีกครั้ง กับ “ปัจจัย” ส่วนผสมใน “ตัวแปร” สถานการณ์ “ศึกชิงเมือง” โดยเฉพาะสภาพการที่จะเกิดกับบางพรรค ที่จะส่งผลต่อสมการการเมืองถัดไป แต่ที่แน่ๆ รัฐบาลที่จะบังเกิดไม่ว่าจะเป็น “ลุงตู่” หรือจากขั้วไหนด้วยแบบแห่งรัฐธรรมนูญ 60 หากจะไปได้ตลอดรอดผั่ง ยังไงก็ต้องจำใจใช้บริการ “กองทัพงูเห่า” แน่

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close