คิวหน.ปชป.คั่นเวลา?

ถัดจากปิดเกมแก้ทางการเมืองกับแผน “ปิดสวิตช์ ส.ว.” ที่ปล่อยข่าวกันก่อนหน้านี้ว่าจะรวมกับ “ก๊กการเมืองที่สาม” บวก 11 ที่นั่งของ 11 พรรคโดยตัดวงจร ส.ว. 250 ด้วยภาพ พรรคเล็ก 11 ที่นั่ง ส.ส. ประกาศสนับสนุน “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เป็นนายกฯภาคสองโดยมีแกนนำ “พลังประชารัฐ” ไปอ้าแขนรับถึงที่แถลงข่าวเมื่อวาน (13พ.ค.) ก็มาถึงคิว ความเป็นไปของหนึ่งในพรรคการเมือง “ก๊กที่สาม” ที่แสดงตนยังไม่ตัดสินใจว่าจะสนับสนุน “พล.อ.ประยุทธ์” อย่าง “พรรคประชาธิปัตย์” ที่มีคิวเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่แทน “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ที่รับผิดชอบกับการนำพาพรรคพ่ายเกมศึกเลือกตั้ง โดยกำหนดขึ้นวันพรุ่งนี้ (15พ.ค.)

ที่หลายกระแสยังเชื่อว่า ปชป. จะยังยึดใน “หลักการ” ที่ตั้งไว้..แต่จากท่าทีที่ยังไม่บอกถึงการตัดสินใจแบบสะเด็ดน้ำของ “ผู้ใหญ่” หลายคนในพรรคที่โยนให้รอหลังจากการได้หัวหน้าพรรคคนใหม่แล้ว ก่อนหน้านี้ ทำให้ถูกมองไปในจุด “การต่อรอง” ในดีลการเมืองในฐานะหนึ่งใน”ตัวแปรสำคัญ ยิ่งเมื่อปรากฎข่าวการพูดคุยกันระหว่าง “อภิสิทธิ์” กับ “อนุทิน ชาญวีรกูล” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อีกหนึ่ง “ตัวแปร” ก็ยิ่งมีการพูดถึงข่าว “ก๊กที่สาม” ที่ผนวกกับ ชาติไทยพัฒนาและอีกพรรคเล็ก 118 ที่นั่ง แถมฝั่ง “เพื่อไทย” กับ “อนาคตใหม่” ยังยื่นข้อเสนอแบบเทหมดหน้าตักให้หมดแม้เก้าอี้นายกฯ..ก็ยิ่งทำให้ฝ่าย “กองหนุน” ต้องรีบเดินเกมเร็วในการแสดงความชัดเจน และจับตาความเป็นไปของการ “เปลี่ยนหัว” ของพรรคประชาธิปัตย์ครั้งนี้เป็นพิเศษว่าใน 4 คน “จุรินทร์ กรณ์ พีระพันธุ์ และ อภิรักษ์” หวยจะออกที่ใครกับการรับมือเกมการต่อรองเฉพาะหน้าและหนทางที่เต็มไปด้วยความท้าทายกับรูปแบบการเมืองอนาคตท่ต้องกอบกู้พรรคไปในตัวด้วย   (อ่าน:ปชป.มีหัวหน้าใหม่ได้คำตอบร่วมพปชร.)

น่าสนใจว่าในทิศทางที่ย้ำนักหนาว่ายังไงก็ไปกันไม่ได้กับ “พรรคเพื่อไทย” อยู่แล้วของพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ว่าใครจะขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ แม้ว่าด้านหนึ่ง “อภิสิทธิ์” ก็ประกาศไว้ชัดอีกทางด้วยว่าไม่สนับสนุนการสืบทอดดอำนาจ คสช. โดย “พล.อ.ประยุทธ์” ซึ่งกลายเป็นประเด็นให้พรรค ปชป. ประวิงเวลาใน “เกมต่อรอง” ไปได้จากหลังวันที่ 24 มี.ค. จนถึงวันพรุ่งนี้ (15พ.ค.) ที่จะมีการ “แตะมือ” ต่อที่นาทีนี้เกจิการเมืองเลือกแทง 2 ชื่อระหว่าง “จุรินทร์-กรณ์” ที่แนวๆเหมือนกันคือ “ร่วมรัฐบาล พปชร.” แน่โดยอาจ “ขยับเงื่อนไข” บางประการกับ “ข้อมูลใหม่” ที่อาจคล้ายกับ “เหตุผล” ของ 11 พรรคเล็กคือผลประโยชน์ประชาชนประเทศชาติและความมั่นคง

ที่ไม่แปลกที่ดูไปทางฝั่งทำเนียบที่สองสามวันมานี้นอกจากภาพจะหัวกระดไม่แห้งแถวตึกไทยคู่ฟ้ากับข่าวการเข้าหารือของ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” และแกนนำ พปชร.แล้ว “พล.อ.ประยุทธ์” ดูจะไม่ค่อยหนักใจเท่าใดนักกับข่าว “ก๊กที่สาม” โดยสองวันนี้ดูอารมณ์ “นายกลุงตู่” จะจ๊ะจ๋าดี๊ดีกับนักข่าวเหลือเกิน และเหมือนจะยอมรับอยู่ในทีว่าทราบถึงความเคลื่อนไหวการจัดตั้งรัฐบาลตลอด ซึ่งตัวเองก็มีคิวจะเดินสายไปอำลาและขอบคุณแบบทรูอินวันในพื้นที่เขตคลองเตยกับ ส.ส. ของ พปชร. พรุ่งนี้ (15พ.ค.)

เป็นความอารมณ์ดีท่ามกลางข่าว “ดีลลับ” ในการ “ปิดเกม” ว่าด้วยการ “เพลย์เซฟ” เสถียรภาพ “รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ” ในสภาล่าง 254 ที่นั่ง ว่าด้วยแรงดึงดูดประสบผลกับทั้ง 6 ที่นั่งของ “พรรคเศรษฐกิจใหม่” ของ “มิ่งขวัญ” ที่เมื่อวานต้อง “หลบฉาก” นักข่าว..และกับ 10 ที่นั่งของเพื่อไทยปีก “ร.ต.อ.เฉลิม” รวมถึงของ “พรรคประชาชาติ” ของ “วันมูฮัมหมัดนอร์ มะทา” ที่มีข่าวมาตั้งแต่หลังนับคะแนนเสร็จ..ซึ่งทั้งหมดยังมีติดปลายนวมอีกจากพรรคที่มี “คดีค้าง” กับ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อย่าง “อนาคตใหม่” ที่กำลังร่วมกับ “เพื่อไทย” เขย่าอารมณ์ฝ่าย “หนุนลุงตู่” …ที่ได้รับการ “ปล่อยผี” ผ่านการรับรองจาก “เส้นตาย” 9พ.ค. มาก่อนเพราะ กต. ไม่แน่ใจในผลกระทบใน “ตัวเลข” ที่มีเสียงแว่วมาแล้วว่าอาจถึง “คิวสอย” ในห้วงนี้หรือไม่

ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามกันต่อว่า ผ่านจากความชัดเจนของ “ประชาธิปัตย์” ตามไฟต์บังคับพรุ่งนี้ (15พ.ค.) ไปแล้ว ก่อนจะถึงวันนัดประชุมสภา 250 ส.ว. ปรากฎ ภาพพรรคการเมืองจำนวนมากมายที่หนุน “ลุงตู่” ไปต่อผ่าน พปชร. ก็จะชัด มิพักต้องห่วง “ภูมิใจไทย” หรือ“ชาติไทยพัฒนา” ที่บอกแต่ต้นแล้วว่าเขา “ดีลตรง” เรียกว่าทุกอย่างลงตัวแต่ต้น จน “ลุงตู่” มีเวลาแต่งเพลงซิงเกิ้ลใหม่อย่าง “มาร์ซไทยคือไทย” ออกมารอเลยก็แล้วกัน

 

ข่าวน่าสนใจ

Close