โลกสองใบของ “ลุงตู่”?

@เรียกว่ายิ่งงวดใกล้ ยิ่งเข้มข้น สำหรับการเมือง 3 ก๊กสองขั้ว ที่กำลังเข้าสู่โหมดเปลี่ยนผ่านสำคัญโดย การเลือกตั้งที่จะมีขึ้น(24มี.ค.) ที่ยังปรากฎกลิ่นอายของ ความลักลั่นตามกระบวนการที่ควรจะเป็น..แบบที่ปรากฎาพ “คู่แข่งขัน” ที่ได้เปรียบเสียเปรียบกันด้วย “กติกา” และ “สถานะ” ที่ฝ่ายหนึ่งมีสถานะ “ผู้เล่นเต็มตัว” อีกฝ่ายหนึ่งมีสถานะทั้งเป็น”กรรมการ “และ” ผู้เล่น “ในคนเดียวกัน..ที่ยังคงมี” ตัวตน “สถานะอำนาจ” นายกฯ และ “หัวหน้าคสช.” ใน “โลกปัจจุบัน” และเป็น “นายกฯ” ที่มาจากการรับรองจากการเลือกตั้ง ใน “โลกอนาคต” หากพิธีกรรมการเชื่อมต่อ “ไม่ผิดพลาด” ประหนึ่งว่าเป็นโลกสองใบที่ถูกสร้างขึ้นให้ต่อเชื่อมแบบคู่ขนานสำหรับ “นายกลุงตู่”

@ที่ไม่แปลกว่า ไม่ว่าจะ การประกาศ “ไม่ดีเบต” ของ “พล.อ.ประยุทธ” นายกฯและหัวหน้า คสช. ผู้เป็น “แคนดิเดตนายกฯ” แห่งพรรคพลังประชารัฐ..ด้วยเหตุผลที่ว่า แสดงวิชชั่นมา 5 ปีน่าจะพอและไม่เห็นความจำเป็นและประโยชน์ของการดีเบตที่มีแต่ “วาทกรรมโจมตี” ของนักการเมือง…ที่โดยเหตุผลแท้จริงทางการเมืองคือการหลบเลี่ยงแรงปะทะให้เปลืองตัว..จะไม่มีใครว่าอะไรได้ เพราะสวนหนึ่งในฐานะ “นายกฯ” ทีต้องดูแลประเทศ ก็ฟังขึ้นที่จะใช้เวลาอยู่กับการทำหน้าที่

@และก็ไม่แปลกว่า อีกด้านหนึ่งจะปรากฎภาพของ “ความลักลั่น” ในกระบวนการตาม “กติกากกฎหมายแม่รัฐธรรมนูญ” ที่ “สมศักดิ์ เทพสุทิน” เคยบอกว่า “ถูกออกแบบมาเพื่อพวกเรา” กับการทำคลอด “250ส.ว.” ที่จะไปมีบทบาทสำคัญในการเป็นกองกำลังพา “ลุงตู่” ไปต่อ “ในอนาคต..กับวิธีคิด” “วนหลูบ” แบบ “พล.อ.ประยุทธ์” นายกฯหัวหน้า คสช. ตั้ง “พล.อ.ประวิตร” “พล.อ.ประวิตร” เลือก ส.ว. และ ส.ว.กลับมาเลือก “พล.อ.ประยุทธ์”

@กระนั้นแม้ในภาพความเป็นจริงกับการดำเนินมา5ปีขอ “รัฐบาล คสช.” ที่กว่าจะมาถึงจุดนี้ที่ประกาศวันเลือกตั้งเป็นเรื่องเป็นราว ก็เลื่อนกันมาหลายตลบ ด้วย “ข้ออ้าง” นักไปทาง “สัญญาณความวุ่นวาย” ไม่สงบเรียบร้อยของ “ฝ่ายการเมือง” ที่ทำให้บรรดา “นักการเมือง” ไม่ว่าฝ่ายไหนพรรคใดรู้ดีกว่าสิ่งสำคัญสุดคือการกลับสู่โหมดปกติ ดังนั้นทุกฝ่ายจึงยอมประคองสถานการณ์แบบไม่ออกอาการทำให้ “ไก่ตื่น” แม้กระทั่งก่อนจะชัดๆว่าจะมีเลือกตั้งแน่ๆ ก็ยอมให้มีการ “ได้เปรียบ” ในแก้ไขหรือตีความใน “กติกา” จาก “ผู้เล่นที่เป็นกรรมการ”

@แม้กระทั่งในจังหวะ “ได้เสีย” ของการแข่งขัน ที่กำลังถูก “เปรียบเทียบ” กันระหว่างเคส “พรรคไทยรักษาชาติ” (ทษช.) ที่ถูกยื่นร้อง “ยุบพรรค” กรณี “บิ๊กเซอร์ไพร์ซ” 8 ก.พ. กับกระบวนการขั้นตอน “กรรมการ” ในการเอาผิดเอาโทษตั้งแต่กระบวนการจาก กกต. มายังศาลรัฐธรรมนูญ ที่เมื่อวาน (27ก.พ.) ศาลนัดอ่านคำวินิจฉัยวันที่ 7 มี.ค. ที่ไม่ว่าออกดอกไหน ยุบ ไม่ยุบ ยุบก่อนหรือหลังหรือจะเป็นไปตามสัญญาณจาก “ลุงตู่” ที่ครึ้มใจร้องท่อฮุก “ไม่มีปาฏิหาริย์” ก็ยังต้องลุ้น (อ่าน:ทษช…ปาฏิหารย์ไม่มีจริง ?)

@โดยอาการหนาวๆร้อนๆเหล่านี้ก็ไม่ต่างไปจาก “เครือข่ายพรรคเพื่อ” และ “พันธมิตร” ก่อนหน้าและหลังจากนี้ กับ บาดแผลเซอร์ไพร์ส ที่ต้องคอยลุ้นอีกทีว่าสถานการณ์แห่ง “ผล” จาก ทษช. และทิศทางแนวโน้มการเลือกตั้ง จะทำให้ “ขยายวง” หรือไม่ ไม่นับรวมเคสคดี “พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์” ของ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” แห่งอนาคตใหม่ที่ขยับไปรอลุ้นหลังวันเลือกตั้ง

@ที่น่าสนใจคือ “ชุดข้อมูล” จากบางฝ่ายในมิติความมั่นคงที่ประเมิน “แรงสั่นสะเทือน” ที่จะเกิดขึ้นหากเกิดการยุบ ว่าอาจทำให้เกิดความเคลื่อนไหวที่เปิดช่องให้เกิดการสร้างสถานของ “มือที่มองไม่เห็น” ขึ้นได้ ที่อาจทำให้ รัฐบาล คสช. ต้อง “แอ็คชั่น” อะไรบางอย่าง ทีอาจทำให้การเลือกตั้งอีกไม่กี่วันข้างหน้าได้รับผลกระทบอย่างใดอย่างหนึ่งไปด้วยหรือไม่

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามว่าโลกสองใบ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อ “ลุงตู่” จะดำเนินต่อไปตามโรดแมปฝั่งฝัน ตามยุทธศาสตร์ชาติอีก 20 ปี “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ได้อย่างที่ว่าไว้หรือไม่?

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close