สัญญาณ..ปฏิวัติ?

@ระหว่างทางถนนสายเลือกตั้งที่ดำเนินมาถึงจุดที่เหลือเวลาเพียง 1 เดือนเศษ ประชาชนจะได้ไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงลงคะแนนเลือกผู้แทน นอกไปจากความพีคในพีคกับเหตุการณ์ที่เป็นบันทึกประวัติศาสตร์การเมืองไทยเมื่อวันศุกร์ (8ก.พ.) จากสายจรดดึกอันพลิกผันกับการนำเสนอบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี ที่ยังคงส่งผลเอฟเฟ็กซ์ไปยัง “บุคคล” หลายคนและพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องอย่างพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) รวมถึงหัวหน้าพรรคที่ยังไม่ปรากฎตัว จนมาถึงวันนี้ (12ก.พ.) แล้ว

@ถัดเนื่องของสถานการณ์นี้นอกจากอาฟเตอร์ช็อคที่สั่นสะเทือนไปทุกขั้วข้างการเมือง ยังบานขยายไปสู่เสียงลือเสียงเล่าอ้างมากมายของเบื้องหน้าเบื้องหลังและข้อเท็จจริงในปรากฎการณ์.. กระทั่งห้วงเสาร์-อาทิตย์ ที่มีการเคลื่อนยุทโธปกรณ์ไปฝึกซ้อมรบ ที่มีผู้ถ่ายคลิปออกมาแชร์ในโลกโซเชียล (10) จนเกิดเสียงลือมากมายว่ามีการเคลื่อนกำลัง กระทั่งวันถัดมามีการแพร่เอกสารปลอม ราชกิจจานุเบษา คำสั่ง คสช.ม.44 ปลด บรรดาผบ.เหล่าทัพ ที่หนึ่งในนั้นรวม ผบ.ทบ. “พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ” “บิ๊กแดง” ที่รู้กันทั้งกองทัพว่าเป็น “น้องเลิฟ” ของ “นายกลุงตู่” ที่ร่วมหัวจมท้ายกันมาตั้งแต่ไหนแต่ไรโดยเฉพาะในห้วงที่กองทัพมีบทบาทสำคัญทางการเมืองระยะ10กว่าปีที่ผ่านมา (อ่าน:สัมพันธ์เหล่าทัพ-รบ.คสช.ปฏิวัติมีได้หรือ?)

@ที่ทำให้เมื่อวาน (11ก.พ.) ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร รวมถึงหน่วยงานความมั่นคง ต้องรีบออกมาปฏิเสธข่าวปลด ผบ.เหล่าทัพ และยืนยันไม่มีข่าวการปฏิวัติรัฐประหาร พร้อมสั่งดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่เป็น “ต้นตอ” และพวกที่แชร์ “ข่าวเท็จ” ข่าวปลอม ข่าวปล่อย อันหมิ่นเหม่ ที่ออกมามากมายในห้วงนี้อย่างจริงจัง

@เป็นข่าวปล่อย ข่าวปลอม ที่ล้วนแล้วเกี่ยวข้องกับสภานการณ์ปัจจุบันทางการเมืองในจังหวะที่ขุมข่าย “พรรคเพื่อ” ถูกมองว่ากำลังเพลี่ยงพล้ำทำท่าว่าจะถูกเหมารวมเข่ง “ตายหมู่” ไปถึงพรรคหลัก หรือเบาะๆแค่บางพรรคที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์วันที่8 ที่จะทำให้ “แผนแยกกันเดินรวมกันตี” แตกแบงค์พันเป็นแบงค์ร้อย สะดุด จนทำให้พรรค “ยานแม่” อย่าง“เพื่อไทย” ต้องหันมาลุยเก็บคะแนน “ส.ส.แบ่งเขต” แบบเต็มสตรีม โดยไม่สน “ปาร์ตี้ลิสต์” ที่จะหดหายไม่ถึง 20 ที่นั่ง

@ขณะที่หันมาดู “พลังประชารัฐ” แม้จะดูว่าคะแนนที่ยังลังเลไม่ตัดสินใจจะหันมาที่ “ลุงตู่” จากสถานการณ์วันที่ 8 ก.พ. แต่เกจิหลายสำนักก็ยังประเมินว่า คะแนนเพิ่มของพลังประชารัฐก็ยังคงไล่ไม่ทันสองพรรคใหญ่ “ประชาธิปัตย์” “เพื่อไทย” ที่มีกลุ่มสนับสนุนจำเพาะเป็น “ฐานเสียง” มากมายเป็นเรื่องเป็นราว

@จึงน่าสนใจ ว่า “ข่าวปฏิวัติ” ที่แทบจะเป็นไปได้ยากในภาพความแน่นปึ๊กของกองทัพที่เป็นเนื้อเดียวกันในฟังก์ชั่น คสช. และรัฐบาลที่เป็น “รัฐบาลทหาร” ที่เข้าใจธรรมชาติของตัวเองโดยดูได้จากแผงหน้าปัด “กองทัพ” ที่วางฐานกำลังแม่ทัพนายกองกันเป็นระนาบที่วางมาตั้งแต่ระดับนายร้อยจนถึงนายพันนายพลกับสิบปีและถูกเตรียมการวางไว้ยาวถึงอีก 10 ปีข้างหน้าตรงเป๊ะตาม “ยุทธศาสตร์ชาติ20ปี” ….รวมไปถึงข่าวปล่อยข่าวปลอมมากมายที่ออกมาในห้วงสามสี่วันนี้ และทำท่าว่าจะมีอีกละลอกในวันสองวันนี้กับข้อมูลว่าด้วย “เอกสารปลอม” อีกชิ้น และข้อมูลเบื้องหลังการถ่ายทำบางเหตุการณ์ในต่างประเทศของ “บิ๊กๆ” กับภารกิจที่ถูกระบุว่าสั่งการจากไทยในห้วงหลายวันที่ผ่านมา..

@ที่เอาเข้าจริงรวมๆความวุ่นวายอลหม่านที่กำลังก่อหวอด กันในจังหวะนี้ จะเจตนาให้เกิดความระแวงระหว่างพี่น้องสีเขียว หรือต้องการให้บานปลายปั่นป่วนจากกลุ่มแรงต้านรัฐประหาร เกิดผลกระทบกระทั่งกันเอง ไปสู่โหมด “ไม่เรียบร้อย” ทางความมั่นคง ที่จะทำให้อาจต้องขยับวันวอเวลานอเลือกตั้งออกไปอีกหรือไม่ถ้าใช่ใครจะได้ประโยชน์กันแน่ และผู้เกี่ยวข้องเจตนาประการใดอีก โดยเฉพาะในจังหวะที่ตามสเต็ปก้าว เมื่อมีการเลือกตั้ง แล้วคสช.ย่อมคลายตัวจาก “อำนาจ” ไปสู่กระบวนการปกติของบ้านเมืองที่หลายฝ่ายเรียกร้องต้องการอยู่แล้ว

 

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close