ยังรอลุ้น”ลุงตู่”

เป็นวันที่สองแล้วสำหรับการรับสมัคร ส.ส. ทั่วประเทศ หลังเปิดฉากไปเมื่อวาน (4ก.พ.) กับภาพบรรยากาศสีสันที่แตกต่างไปจากเดิม แม้ในสนามศึกส่วนกลางที่กรุงเทพก็ไม่มีใครกล้าเอากลองยาวมาแห่แหนผู้สมัคร เนื่องเพราะแหยงกับกติกาห้ามจัดมโหรสพ จะมีก็ที่ กกต. เปิดตัวเลขผู้สมัครทั่วไทยแค่วันแรกทุกลุไป 5,831 ราย มากกว่าปี 2554 3 เท่า โดยพรรคประชาธิปัตย์ส่งผู้สมัครมากที่สุด ขณะที่เพื่อไทยสนามกรุงเทพพบส่งแค่ 22 คน และทั่วประเทศไม่ถึง 300 คน และพบว่าเพื่อไทยหันไปโฟกัสเป้าพื้นที่เหนือ อีสาน และเขตหัวเมือง

ขณะที่หลายสนามศึกจากรายชื่อที่แต่ละพรรคส่งเข้าชิงที่ปรากฎ มีความน่าสนใจในอารมณ์ “ช้างชนช้าง” และ “ศึกสายเลือด” หรือจะเป็นแนว “คนรุ่นใหม่” ในพื้นที่เมืองหลวง และเขตหัวเมือง ก็มีหลายพื้นที่น่าสนใจติดตาม (อ่าน:ส่องสนามศึกช้างชนช้าง)

ส่วนฉากในวันนี้ (5ก.พ.) อีเว้นท์เคลื่อนไหวจึงขยับไปที่ พิธีการส่งผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อ หรือ ปาร์ตี้ลิสต์ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ว่ากันว่า มีผลไม่น้อยกับภาพถัดไปหลังมีข่าวว่าเหตุผลหนึ่งที่ “นายกลุงตู่” ยังไม่ “ตอบรับ” เทียบเชิญจาก การเปิดทำเนียบให้อดีต 4 รมต. เข้าไปสู่ขอมาเป็น “นายกบัญชีชื่อ” ของพรรคพลังประชารัฐ เพราะติดอยู่ 10 ชื่อต้นๆ ว่าตัวบุคคลหลายคน ดูจะมีปัญหาคดีติดตัว

อย่าลืมว่า “นายกลุงตู่” มีเวลาคิดและตัดสินใจ ในห้วงวันที่ 1-8 ก.พ. ซึ่งเป็นเวลาที่พรรคการเมืองต่างๆ จะต้องเปิดเผยรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคด้วย ซึ่งก็มีหลายพรรคชัดเจนไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อไทย ที่ส่ง 3 รายชื่อ คือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์, นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ นายชัยเกษม นิติสิริ

ส่วนพรรคการเมืองอื่นๆ ที่มีแนวเดียวก็คือไม่สนับสนุน “พล.อ.ประยุทธ์” อย่างอนาคตใหม่ เสนอ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค เป็นแคนดิเดตนายกฯ, พรรคเสรีรวมไทย เสนอ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียเวส อดีต ผบ.ตร. เป็นแคนดิเดตนายกฯ, พรรคเพื่อชาติ ส่งนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคลงชิงตำแหน่งนายกฯ, พรรคประชาชาติ เสนอแคนดิเดตนายกฯ ครบทั้ง 3 รายชื่อ ได้แก่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานสภา พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง และ ดร.ณหทัย ทิวไผ่งาม

ขณะที่พรรคพลังประชารัฐเอง แน่นอน หัวหน้าพรรค “อุตตม” บอกว่ายังไงก็ต้องรอจะเสนอ “พล.อ.ประยุทธ์” ที่ก็ยังมีชื่อ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เป็น 3 รายชื่อแคนดิเดตนายก

ส่วน “กองหนุน” พรรครวมพลังประชาชาติไทย ของ “ลุงกำนัน” และพรรคประชาชนปฏิรูป ของ “ไพบูลย์ นิติตะวัน” ก็เลือกที่จะไม่ส่งรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ เลย โดยประกาศสนับสนุน “พล.อ.ประยุทธ์”

ภาพถัดไปจากนี้ หลายฝ่ายโดยเฉพาะคนกันเองจึงลุ้นไปที่คำตอบของ “นายกลุงตู่” ที่มีผลต่อภาพถัดไปทางการเมืองยิ่ง โดยเฉพาะ หากตอบรับ ทุกอย่างรวมถึง พรรคพลังประชารัฐ ก็เดินต่อตามแผนที่ถูกออกแบบไว้ ซึ่งแน่นอน “ตำบลกระสุนตก” จากหลายฝ่ายโดายเฉพาะ “คู่แข่ง” การเลือกตั้งย่อมหันเป้าไปที่ “ลุงตู่” ที่ทั้งต้องระวังทุกย่างก้าวในการทำหน้าที่นายกฯรัฐบาล คสช. ปัจจุบัน และต้องอดทนรับการสะกิดต่อม “ลุงฉุน” ให้ได้ตลอดรอดฝั่ง แต่หาก ยังไม่โอเคในภาพรวม “ลุงตู่” ก็ยังไม่ก้าวขาออกมา โดยอยู่ทำหน้าที่ในพระราชพิธีสำคัญ และอยู่กลางๆไป โดยต้องไปลุ้นกันต่อว่าจะมาแบบ “คนนอก” หลังเกมเลือกตั้งเข้าสู่กระบวนการอำนาจแล้ว ทั้งที่เคยประกาศจะมาแบบนายกบัญชีชื่อไปแล้วหรือไม่

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close