ไม่ลาออก-นายกฯในบช..?

@ถัดจากภาพการสร้าง ”บรรทัดฐานใหม่” เพื่อเป็น ”ตัวอย่าง” ในการแสดงสปิริตทางการเมืองด้วยการประกาศลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ของ 4 รัฐมนตรี “สนธิรัตน์-อุตตม-สุวิทย์ และ กอปศักดิ์” เมื่อวาน (29ม.ค.) พลันก็ชัดเจนว่า ถัดไปจากวันนี้ไปจน 4-8 ก.พ. “พรรคพลังประชารัฐ” น่าจะเสนอบัญชีรายชื่อ ”นายกฯ” เป็นชื่อ ”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ที่เพิ่งประกาศยืนยัน (29ม.ค.) ว่า กำลังชั่งใจ หากจะ ”ไปต่อ” จะเป็น “นายกฯบัญชีรายชื่อ” ที่เสนอ โดย ”พรรคการเมือง” เท่านั้น ปิดประตูตาย “นายกฯคนนอก” ที่จะถูกเสนอหลังความไม่ลงตัวในการหานายกฯ แถมยืนยันอย่างมั่นใจ จะไม่ลาออก ถอดหมวก ”นายกรัฐมนตรี” ที่มีอำนาจเต็มไม่ใช่ “รัฐบาลรักษาการ” และไม่ถอดหมวกของ ”หัวหน้า คสช.” ที่ก็มี ”ดาบ ม.44” ซึ่งมีอำนาจออกกฎหมายมาแก้กฎหมายปกติ และแถม คสช. ก็กำลังอยู่ในช่วงการพิจารณาการสรรหา ส.ว. 250 ที่ส่งมาจาก กกต.

@เป็น “พล.อ.ประยุทธ์” ที่หากย้อนความกลับไป แบบเจาะเวลาหาอดีต ห้วง 4 ปีกว่าที่ผ่านมา นับแต่เข้ายึดอำนาจจากรัฐบาล ”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” 22 พ.ค. 57 เกิดเป็น ”รัฐบาล คสช.” จนถึงวันนี้ จะพบว่าได้ยืนยันและย้ำเสมอว่า จะ ”ไม่ลาออก” ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพการไหน หรือสถานการณ์ใด ตั้งแต่ครั้งการประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และครั้งที่ประกาศสนใจเล่นการเมือง ที่หลายฝ่ายเรียกร้องให้ ”ลาออก” ลงมาเป็น “ผู้เล่น”

แม้หนนี้ ที่ 4 รัฐมนตรี แสดงสปิริต ”ลาออก” เพื่อสร้าง ”บรรทัดฐาน” ทางการเมืองทั้งที่ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้ระบุไว้ “นายกลุงตู่” ก็ยัง ”ไม่รับมุข” ยังคงยืนยันว่า จะไม่ลาออกทั้งจากนายกฯและหัวหน้า คสช. เพราะกฎหมายรัฐธรรมนูญไม่ให้ออก และอ้างว่าหากลาออกไปก็ไม่มีใครดูแล งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่ต้องการความสงบเรียบร้อยตลอดเดือนพฤษภาคม รวมถึงจังหวะเวลาที่ปีนี้ไทยต้องเป็นเจ้าภาพประชุมอาเซียน

@ที่ไม่ควรลืมว่าก่อนหน้านี้ ในทุกครั้งที่มีเสียงเรียกร้องให้ “นายกลุงตู่” ลาออก จากตำแหน่งนายกฯเพื่อลงมาเป็น ”ผู้เล่น” เต็มตัว หลังระยะหลังประกาศว่า ”สนใจการเมือง และ” เป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้ว พร้อมกับภาพการลงพื้นที่พบปะชาวบ้านแบบ ”นักการเมือง” ที่มี “มวลชน” มาต้อนรับ มีการผูกผ้าขาวม้าคาดพุงจนทะลุถึงอก ในห้วงที่ ”สัญญาณ” ปี่กลองการเลือกตั้งดังขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้า ”พล.อ.ประยุทธ์” แสดงท่าทีไม่คลิ๊กกับ ”นักการเมือง” แถมย้ำว่าตัวเองเป็น ”นายทหาร” มาตลอด จะปรากฏ รองนายกฯด้านกฎหมาย ”วิษณุ เครืองาม” ออกมาชี้ทางอธิบายแทนหลายครั้งว่า “นายกฯลุงตู่” ไม่จำเป็นต้อง ”ลาออก” มาเป็น ”ผู้เล่น” โดยยังสามารถเป็นได้ทั้ง ”นายกฯ” และ ”หัวหน้า คสช.” ที่มีอำนาจเต็มทั้งสองบทบาท เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนห้ามไว้ แถมยังเขียนให้ยังคงต้องเป็นต่อไปจนมีการเลือกตั้งและมีการตั้งรัฐบาล มี ครม. ใหม่มาแตะมือ

@ถัดจากนี้ ต้องติดตามว่า หลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (30ม.ค.) ที่มีการสรุปทั้งว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 350 เขต และรายชื่อบุคคลที่จะอยู่ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ที่มีการเสนอกลับเข้ามาจากกรรมการสาขาตั้งแต่ 28 ม.ค. 2 รูปแบบ คือ แบบที่ 1 เสนอเพียงชื่อของ “พล.อ.ประยุทธ์” เพียงคนเดียว และ 2.เสนอรายชื่อเข้ามา 3 คน คือ พล.อ.ประยุทธ์ , นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอุตตม หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โดยเมื่อเคาะชัดขั้นตอนต่อไปคือ การไปทาบทาม ในวันที่ 1 ก.พ. นี้ ก่อนที่จะเริ่มสมัคร ส.ส. ในวันที่ 4 ก.พ. ซึ่งก็ดูเงื่อนเวลาจะสอดรับกับฝั่งรัฐบาล ที่ ”พล.อ.ประยุทธ์” กำลังให้ฝ่ายกฎหมายดู ”ผลกระทบ” ที่อาจจะเกิดขึ้นหาก ”ตอบรับ” เทียบเชิญ เป็น”นายกฯในบัญชี”แล้วว่าจะทำอะไรได้หรือไม่ได้บ้าง ระหว่างการยังคงอยู่เป็น ”นายกฯ” และ ”หัวหน้าคสช.” เรียกว่า ”ประคองตัว” ไปเรื่อยจนกว่าจะ ”แตะมือ” เปลี่ยนผ่านอำนาจ

@ ทั้งหมดทั้งมวลจากนี้น่าติดตามว่า นอกจากปฏิกิริยาจาก ”ผู้เล่น” พรรคการเมืองคู่แข่งในสนามศึกเลือกตั้ง ซึ่งนับไปถึงวันที่ 24 มี.ค. ที่แม้จะรู้อยู่เต็มอกว่าอย่างไรก็ ”เสียเปรียบ” ว่าจะ ”รับได้” แค่ไหน ในทางการปฏิบัติ ระหว่างหรือหลังการเลือกตั้งที่หาก ”มีความได้-เสีย” กันเกิดขึ้นโดยเฉพาะหากกรณีเกิดการใช้ ”อำนาจตามกฎหมาย” ที่โยงมาถึงอำนาจของ นายกฯ และหัวหน้า คสช. ที่อาจเกิดขึ้นเป็น ”โทษ” กับ “ผู้สมัคร ส.ส.” จากพรรคที่เป็น ”คู่แข่ง” หรือถูกจัดกลุ่มว่าจะอยู่คนละขั้วข้างการรวมตัวตั้งรัฐบาล กับ ”พรรคพลังประชารัฐ” ที่มี ”พล.อ.ประยุทธ์” นายกฯปัจจุบัน และ หัวหน้า คสช.เป็น ”บุคคล” ในบัญชีรายชื่อนายกฯ

@ที่อาการ ”รับได้” หรือ ”ไม่ได้” ในทางการปฏิบัติเหล่านี้เอง ที่จะนำมาซึ่ง ”การไม่ยอมรับ” กับ ผลการเลือกตั้ง หรือไม่ และ อาการ ”ไม่ยอมรับ” ดังว่าจะ ”บานปลาย” ขยายวงไปสู่ระดับไหน จะถึงขั้นยกระดับเป็นโหมดความมั่นคง อันน่ากังวล เหมือนที่นายกฯลุงตู่ห่วงหรือเปล่า จึงน่าจับตายิ่ง.

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close