คลื่นแทรกเลื่อนเลือกตั้ง?

ความไม่ชัดแบบผลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย กับ กำหนดการเลือกตั้ง ที่เลื่อนขยับออกมาจากวันที่ 24 ก.พ. 62 ว่าตกลงจะเป็นวันใดในเดือน มี.ค. 62 ตั้งแต่ 10-17-24 มี.ค. ที่มีนัยความหมายอันแตกต่าง โดยเฉพาะผลกระทบใน “ข้อกังวล” การตีความ “ให้แล้วเสร็จใน 150 วัน” อันสุ่มเสี่ยงไปสู่ “ปลายทาง” ความเป็น “โมฆะ” หากมีการยื่นตีความที่ฝ่ายตรงข้ามอำนาจรัฐบาล คสช. อ้างว่า คสช. อาจมีแผนเป็นเหตุให้ “รักษาการ” ในอำนาจต่อไปแบบไม่มีกำหนด ที่ทำให้เกิดการออกความเคลื่อนไหวชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จากสกายวอล์คขยายไปตามหัวเมืองก่อนนัดชุมนุมใหญ่ 13 ม.ค .และการออกมาคัดค้านจากพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม คสช. อย่าง พรรคเพื่อไทย และเครือข่าย ขณะที่พรรคอื่นก็มีท่าทีคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้งออกไปเช่นกัน

โดยเฉพาะการออกมาหนล่าสุดวันนี้ (10ธ.ค.) ของ “สมชัย ศรีสุทธิยากร” อดีต กกต. ที่เคยท้วงติง กกต. ให้ระวังเป็นแพะให้ “ฝ่ายอำนาจ” ที่จะทำให้การเลือกตั้งคลาดเคลื่อนจากที่กฎหมายกำหนด โดยครั้งนี้ “สมชัย” มุ่งตีไปที่ รัฐบาล คสช. และ “พล.อ.ประยุทธ์” ว่า การขยับวันเลือกตั้ง คือ การสะท้อนความไร้สามารถในการบริหารบ้านเมือง พร้อมแจกแจงให้เห็นรายละเอียดมากมายในการดำเนินการของ กกต. และขั้นตอนการประสานกับรัฐบาลที่ไม่ใช่ไม่มีการเตรียมการ

ไม่ว่าจะเป็น การขยับตั้งแต่ “พล.อ.ประยุทธ์” ออกมาแถลงจริงจังต่อประชาชนว่า จะมีเลือกตั้ง ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ๒๕๖๑ หรือประมาณ ๕ เดือนที่ผ่านมา ทุกฝ่ายได้มีการเตรียมการทำงานอย่างเป็นระบบ ซึ่งการรู้ล่วงหน้านานถึง ๖ เดือน ทำให้รัฐบาลย่อมสามารถเตรียมการในเรื่องต่างๆ ด้วยความเรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมการด้านการออกพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง การประสานกับสำนักพระราชวังเพื่อให้พระราชกฤษฎีกาสามารถประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ตามกำหนด ซึ่งความเชื่อมั่นดังกล่าวถึงขนาดมีการทำไทม์ไลน์ที่ชัดเจนฉายขึ้นจอในการประชุมพรรคการเมืองเมื่อวันที่ ๗ ธันวาคม ๒๕๖๑ ว่า จะมีการประกาศกฤษฎีกาวันที่ ๒ มกราคม ๒๕๖๒ รับสมัครวันที่ ๑๔-๑๘ มกราคม และ ประกาศชื่อผู้สมัครวันที่ ๒๕ มกราคม ตลอดจนการกำหนดการต่างๆ ที่ตามมาอย่างชัดเจน ซึ่ง “สมชัย” บอกว่าทุกฝ่ายตั้งแต่ กกต.,ทูต,เอกชนโรงพิมพ์,พรรคการเมือง นักเรียน ได้รับผลกระทบจากความไม่ชัดเจนนี้

กระนั้นแม้ว่า “พล.อ.ประวิตร” จะยืนยันมีเลือกตั้งล้าน % โดยไม่สนใจม็อบอยากเลือกตั้งให้ กกต. กำหนดวัน และเชื่อว่าประกาศผลเลือกตั้งหลัง 150 วันทำได้ แต่ ประธาน กกต. ก็ดูยังดูก้ำกึ่ง โดยยอมรับว่า กกต. ยังไม่ตัดสินใจเรื่องวันเลือกตั้ง เพราะจะประกาศได้ หลังพระราชกฤษฏีกาเลือกตั้ง ส.ส. ประกาศในราชกิจจาแล้ว โดยกรอบการตัดสินใจของ กกต. อยากให้ประกาศผลเลือกตั้งภายในกรอบ 150 วันด้วย แต่ยังไม่ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ

อย่างไรก็ตาม แม้จะพอเข้าใจที่ “นายกลุงตู่” ยืนยันว่ามีเลือกตั้งแน่ทุกครั้งโดยเฉพาะความชัดเจน น่าจะเกิดหลังรัฐบาลประชุมคลี่รายละเอียดงานพระราชพิธีออกมาชัดเจน (10 ม.ค.) แต่ก็น่าสนใจในบางปรากฎการณ์ที่ส่งผ่านบาง “ตัวละคร” อันสะท้อนไปถึง “จุดขัดแย้ง” ที่ส่อบานปลายในระหว่าง “การเปลี่ยนผ่านอำนาจ” ครั้งนี้

ไม่ว่าจะเป็นความเคลื่อนไหวของ “ทักษิณ – ยิ่งลักษณ์” ที่จู่ๆ ก็มีการเสนอดีลเปิดโต๊ะเจรจาพา “ทักษิณ” กลับบ้าน ไปที่ “บิ๊กป้อม” “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ขึ้นมา โดย “ยงยุทธ ติยะไพรัช” ก่อนที่จะกลายเป็นสงครามน้ำลายทวิตข้ามประเทศ “ยุติธรรมแบบป้อมๆ” และ ขึ้น “มัน” ขึ้น “ไอ้” กันไป ขณะที่ “ยิ่งลักษณ์” นั้นนอกจากการส่ง “สัญญาณ” กวนใจ “นายกลุงตู่” เป็นพักๆ แล้วหนนี้มีปล่อยข่าวว่าไปนั่งตำแหน่งผู้บริหารท่าเรือซัวเถาในจีนจนมีการ “ถอดรหัสสัญญาณ” นี้กันใหญ่จากฝ่าย “กุนซือ” รัฐบาล ว่ามีนัยความหมายทางการเมืองไปถึงระดับใด (อ่าน:จังหวะความเคลื่อนไหว”ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”)

นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวจาก “ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์” ที่ออกมาโพสต์เฟซทิ้งทุ่นว่า “การเลือกตั้งน้ำเน่าของมาเฟีย” มีการดูดมีกลโกงทุกวิถีทางมีการกลั่นแกล้งฆ่าฟันกันซุ้มใดมีอำนาจรัฐก็คุ้ยหาคดีมาลงโทษกำจัดคู่ต่อสู้ สั่งกรรมการให้จับผิดลงโทษคู่แข่งให้พ่ายแพ้ทุกวิถีทาง เอาผิดแม้กระทั่งไอจามในขณะเลือกตั้งก็ผิดได้ฯลฯ

ที่ก็สอดรับกับข่าวปฏิบัติการ และดำเนินคดีกับ “ตัวละครการเมือง” หลายรายทั้งที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงบุคคลในตระกูล “ชินวัตร” อย่าง “เยาวภา วงศ์สวัสดิ์” และ “พานทองแท้” และรวมถึงว่าที่ผู้สมัคร และ แกนนำหาเสียงของพรรคฝ่ายปฏิปักษ์ดังกรณี “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์” ที่ออกมาแฉว่าโดนประกบติดตามจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐ (9ม.ค.) และตามมาด้วยการเปิดหนังสือของ อบจ.พะเยาที่ห้าม “หญิงหน่อย” ใช้พื้นที่หาเสียงวันนี้ (10ม.ค.)

สัญญาณการเมืองเชิงโหมดความมั่นคง ในร่องรอยความขัดแย้งจากตัวละครเดิม นี้เป็นเพียงหนึ่งใน “สัญญาณแทรกซ้อน” ระหว่างการเลือกตั้งที่เกิดขึ้น ที่ยังไม่นับรวมสัญญาณมากมายที่ร่ำลือว่าเป็น “สาเหตุ” ของการ “เลื่อนการเลือกตั้ง” แบบฉับพลัน จนเกิดอาการที่ทุกฝ่ายคำนึงทุกความละเอียดอ่อน เช่นกองทัพเองก็ระมัดระวังยิ่งการทำความเข้าใจกับประชาชนในการขยับ “สัญลักษณ์” ใดๆโดยเฉพาะยุทโธปกรณ์ของกองทัพระหว่างเวลานี้

ข่าวน่าสนใจ

Close