ระวังหมูป่าคะนองศึก?

เพ-ลานี้ (1ม.ค.) ประเทศไทยยังอยู่ในโหมด ”ความสุข” สวัสดิปีใหม่ 2562 ปีหมูป่าคะนองศึก….บรรยากาศแบบการเมืองสาดโคลนหลังปลดล็อก (11ธ.ค.) ก่อนช่วงวันหยุดสิ้นปียาวมาถึงปีใหม่ คลายตัวลงไปตามบรรยากาศแห่งความรื่นรมย์ การพักผ่อนของผู้คน เก็บสะสมพลังงาน ก่อนกลับมาเริ่มต้นต่อสู้ชีวิตกันใหม่สำหรับปีนี้ ที่ยังมีกลิ่นกรุ่น ”ความขัดแย้ง” ซ่อนอยู่ในทุกอณูการเมืองทั้งบ้านเรา หรือการเมืองโลก ระหว่างมหาอำนาจชาติตะวันตก กับ ตะวันออก สหรัฐ-จีน กับการทำสงครามการค้าข้ามปี ที่กระทบกระเทือนไปทุกหย่อมหญ้า…

ที่หากว่าตามตำราโหราศาสตร์ ที่ ”ขุนทหาร” แกนนำ คสช. และแวดวงการเมือง ก็ค่อนข้างจะใช้เป็นส่วนหนึ่งของการประเมินสถานการณ์ในหลายครั้งที่ผ่านมา จากที่เปิดเผยมาหลายสำนักซึ่งมีการดูผ่านดวงดาว ว่าด้วยดวงเมืองปี 2562 แล้วพบว่า เกือบ 80% จะออกมาในภาพลบ ไม่ค่อยสดใส กับดวงดาวใต้อิทธิพลมฤตยูทับดวงเมือง แบบข้ามจากปี 2561 คลุมไปยังปี 2562 และดูท่าว่าจะมีผลกระทบทั้งในโหมดเศรษฐกิจ-การเมือง โดยเฉพาะโหมดการบ้านการเมืองที่ออกแนว ”วุ่นวาย” ในฝ่ายนิติบัญญัติ มีการเปลียนแปลงทางการเมือง การเลือกตั้งมี แต่จะเกิดความไม่พอใจ มีการต่อต้านเดินขบวน อาจถึงขั้นยุบสภา หรือยึดอำนาจอีกครั้ง เศรษฐกิจตกต่ำ ชาวบ้านไม่พอใจ การเลือกตั้งที่อาจไม่สุจริต ไม่พอใจวิธีการและผลการเลือกตั้ง
กระนั้นเมื่อ ตัดกลับมาสู่ภาพจริงเสียงจริง ในชีวิตจริง แบบอ่านปัจจุบันไปสู่อนาคต ตามโรดแมป และกติกา ที่ถูกขีดเขียนเส้นประเทศ จากวันพรุ่งนี้ 2 ม.ค.62 หากเป็นไปตามปฏิทินเลือกตั้งของ กกต. ที่คุยกับพรรคการเมืองไว้ โดยมี ”นายลุงตู่นั่งหัวโต๊ะ” (7ธ.ค.) น่าจะมีการประกาศใช้พระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ที่จะส่งผลให้ สิ้นสุดการ ”ปล่อยผี” ที่ ต่อไปนับจากวันที่มีการประกาศ พ.ร.ฎ. ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ไม่ว่าการใดๆของพรรคการเมือง ที่กระทำต่อว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง หรือแม้แต่พรรค จะถูกนับเป็น ”ค่าใช้จ่าย” ที่ต้องแจ้งต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ที่จะเข้ามาควบคุมการดำเนินการตามระเบียบการเลือกตั้ง ส.ส. ที่มีการตกลงกันไว้แล้ว ในการประชุมระหว่าง กกต. และพรรคการเมือง ตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งก็เป็นไปตามขั้นตอน ที่หลัง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ (11ธ.ค.) จะต้องตราพระราชกฤษฎีกากำหนดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปภายใน 90 วัน นับแต่กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มีผลใช้บังคับ ตลอดจนกฎหมายบัญญัติให้ระยะเวลาในการคำนวณค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งและวิธีการหาเสียงเลือกตั้งให้นับแต่วันที่พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งมีผลใช้บังคับ อันแสดงให้เห็นว่าการหาเสียงเลือกตั้งให้เริ่มกระทำได้ตั้งแต่วันที่พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลใช้บังคับ

นั่นก็หมายความว่าการลงพื้นที่ทำกิจกรรมต่างๆ แบบหาเสียงกรายๆ ของ แกนนำ หรือ สมาชิกพรรคการเมืองต่างๆ รวมถึงบรรดาผู้คนในรัฐบาล คสช. ที่ ขาข้างหนึ่งอยู่ใน ”พรรคพลังประชารัฐ” ที่มีมาตั้งแต่หลังวันที่ 11 ธ.ค. มาจนถึงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า 2561 และเทศกาลต้อนรับปีใหม่วันนี้ (1ม.ค.) ซึ่งอดไม่ได้ที่จะถูก ”หัวคะแนน” แกนนำ หรือ ชาวบ้าน เชิญผู้ใหญ่ของพรรค ว่าที่ผู้สมัครผู้แทน ไปร่วมงานร่วมในงานกิจกรรม ที่มีมหรสพมากมายหลายพื้นที่ทั่วไทย ก็ต้องระมัดระวังตัวยิ่งขึ้นกว่าเดิมที่จะไม่พลาดท่า ”ตายน้ำตื้น” ก่อนจะถึงวันต้องลงเลือกตั้งจริงๆ เพราะสมัยนี้ มีกล้องสมาร์ทโฟน มีโซเชียลมีเดีย ที่สามารถบันทึกเก็บหลักฐาน แถมคุมไม่ได้หากชาวบ้านคนไหนจะไลฟ์สดกิจกรรมนั้นๆด้วยความไม่ตั้งใจ

แต่ที่สำคัญไปกว่า คือ บาดแผล หรือข้อผิดพลาด ที่มีทั้งจริงและเท็จ ระหว่างรายทางก่อนที่จะถึงวันเลือกตั้ง และถึงเวลาได้เสียทางการเมืองหลังจากนั้นต่างหาก ที่น่าห่วง โดยเฉพาะอย่าได้ลืมว่าร่องรอยของ ”ความไม่เคลียร์” ในภาวะ ”อำนาจ คสช.” ที่ยังคงอยู่ไปจนหลังเลือกตั้งรัฐบาล ซึ่งคสช.เป็น ทั้ง ”กรรมการ” ผู้ร่างกฎ และ ”คุมกติกา” และเป็น ”ผู้เล่น” อยู่ด้วย หากมีการตัดสิน โดย กกต. อย่างใดอย่างหนึ่งในเชิง ”ให้โทษ” กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่ไม่ใช่ฝ่ายเดียวกับพรรคพลังประชารัฐ จะเกิดปัญหาหรือไม่ และปัญหาจะลุกลามบานปลายไปขนาดไหนอย่างไร จะเป็นไปแบบที่โหราพยากรณ์หรือไม่ นี่จึงเป็นที่มาของ ความน่าห่วงสำหรับบรรยากาศการเมือง ที่จะส่งผลกระทบกับบ้านเมือง ในปีหมูป่าคะนองศึก ณ พ.ศ. 2562 นี้

ข่าวน่าสนใจ

Close