เด็กเตรียมอุดมฯ,บดินทร,สามเสนแต่งไปรเวทขออิสระ

เด็กนักเรียน เตรียมอุดมศึกษา ,สามเสนฯ แต่งชุดไปรเวทเรียน ชี้เป็นสิทธิ์ ขณะ บดินทรเดชา นักเรียนชูป้ายขออิสระ ยกเลิกกฎระเบียบล้าหลัง -ขณะ ผอ. จ่อคุย ยังไม่ให้ขึ้นเรียน

เด็กนักเรียนโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) จำนวน 21 คน ใส่ชุดไปรเวทเดินทางมาโรงเรียนในวันเปิดเทอม ขณะที่บางคนใส่ชุดนักเรียนไว้ภายในไปรเวทซึ่งอยู่ด้านนอก พร้อมกับชูป้ายกระดาษขอให้ “ยกเลิกกฎระเบียบล้าหลัง” “บังคับใส่ชุดนักเรียนคือการละเมิดสิทธิของนักเรียน” และข้อความอื่น ๆ

เมื่อนักเรียนกลุ่มนี้เดินเข้าไปภายในรั้วของโรงเรียน ครูและอาจารย์ได้ตรวจบัตรนักเรียนเพื่อยืนยันตัวตน ก่อนพานักเรียนกลุ่มนี้ขึ้นมาเพื่อรอพูดคุยกับนายวิสิทธิ์ ใจเถิง ผอ.โรงเรียน ที่เรือนพิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาบดินทรเดชาฯ หลังคุยกับนักเรียนส่วนใหญ่ที่หน้าเสาธง

อย่างไรก็ตาม นักเรียนและกลุ่มเครือข่ายผู้ปกครองได้ปะทะคารมกันช่วงหนึ่ง หลังนักเรียนกลุ่มนี้ถูกแยกออกมาและไม่ได้ออกไปเข้าแถวเคารพธงชาติรวมทั้งฟังการพูดของ ผอ.หน้าเสาธง

ขณะที่ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นักเรียนบางคนได้แต่งชุดไปรเวทมาเรียน พร้อมชูป้ายข้อความ “ทรงผมบังเพื่อน”

 

นักเรียนสามเสนฯบางส่วนแต่งไปรเวทไปเรียน

บรรยากาศเปิดเทอมวันแรก ประจำภาคเรียนที่ 2 ในวันที่ 1 ธันวาคม 2563 ที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ซึ่งเป็นหนึ่งใน 23 โรงเรียนที่กลุ่มนักเรียนเลวประกาศให้นักเรียนทั่วประเทศแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียนตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม เป็นต้นไป เพื่อแสดงออกถึงความต้องการไม่แต่งเครื่องแบบนักเรียนมาโรงเรียน เนื่องจากมองว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะแต่งชุดอะไรก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องถูกบังคับให้แต่งชุดนักเรียน พบว่า มีนักเรียนบางส่วนที่แต่งชุดไปรเวท เพื่อแสดงสัญลักษณ์ และแสดงออกให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แต่นักเรียนส่วนใหญ่ยังคงแต่งกายเครื่องแบบนักเรียนตามปกติ โดยน้องบี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ก็แต่งชุดไปรเวท เสื้อยืด กางเกงวอร์มขายาว สวมหมวกสีรุ้ง กล่าวว่า ตนเองแต่งชุดนี้มาเพื่อแสดงออกทางความคิดว่า การแต่งกายชุดไปรเวท ไม่ได้ทำให้ผลการเรียนแย่ลงจึงอยากให้เปิดใจรับฟัง ให้ความคิดอิสระกับนักเรียน และวันนี้ก็ต้องดูฟีดแบคจากทางโรงเรียน ส่วนในวันต่อไปจะแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียนอีกหรือไม่นั้นต้องรอดูอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาคอยดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจรบริเวณด้านหน้าโรงเรียนตามปกติ เนื่องจากเป็นวันเปิดภาคเรียนวันแรก โดยมีตำรวจนอกเครื่องแบบคอยสังเกตการณ์และดูแลความสงบเรียบร้อยด้วย

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการเข้าแถวเคารพธงชาติ มีนักเรียนบางส่วนที่ได้แสดงสัญลักษณ์ชูสามนิ้ว ซึ่งทางอาจารย์ผู้ควบคุมแถวก็ไม่ได้มีการห้ามปราม เพราะถือว่าเป็น การแสดงออกของนักเรียนที่สามารถทำได้ ซึ่งตลอดทั้งการเข้าแถวเคารพธงชาติ และพิธีการต่างๆในวันแรกของการเปิดภาคเรียนบรรยากาศก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 

“สตรีวิทยา 2” ไม่พบนร.แต่งชุดไปรเวท

ภายหลังจากกลุ่มภาคีนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว ประกาศเชิญชวนนักเรียนใส่ชุดไปรเวทไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม 2563 โดยเป็นวันเปิดเทอมวันแรกนั้น เช้านี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ซึ่งเป็น 1 ใน 23 โรงเรียนที่กลุ่มนักเรียนเลวได้เปิดเผยรายชื่อ ล่าสุดไม่พบนักเรียนแต่งไปรเวท ทั้งนักเรียนชายและนักเรียนหญิง ทุกคนสวมเครื่องแบบนักเรียนตามปกติ

 

เด็กหอวังส่วนใหญ่ใส่ชุดนร.ปกติมา-พบ1คนแต่งไปรเวท

บรรยากาศด้านหน้าโรงเรียนหอวัง เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ในช่วงเช้าเปิดเทอมวันนี้ หลังจากที่กลุ่มนักเรียนเลวมีการนัดรวมตัวแต่งชุดไปรเวท มาโรงเรียนเพื่อแสดงออกถึงสิทธิเสรีภาพ และสร้างประวัติศาสตร์แห่งการเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน โดยมีชื่อโรงเรียนหอวัง เป็นหนึ่งใน 23 โรงเรียน ทั่วประเทศที่เข้าร่วมด้วยนั้น บรรยากาศโดยทั่วไปในวันนี้ พบว่า นักเรียนส่วนใหญ่ยังคงแต่งกายตามปกติด้วยเครื่องแบบนักเรียนและเครื่องแบบชุดพละ โดยมีบางส่วนที่ใส่เสื้อคลุม ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องแต่งกายปกติ ขณะเดียวกันพบนักเรียนชาย 1 คน สวมเสื้อแขนยาว และกางเกงขายาว เข้าไปในโรงเรียน

ด้าน นายประวัติ สุทธิประภา ผู้อำนวยการโรงเรียนหอวัง ให้สัมภาษณ์ยืนยันกับสื่อมวลชนช่วงสั้นๆ ถึงการแสดงออกของนักเรียนในวันนี้ว่า ยืนยันจะไม่ปิดกั้นการแสดงออกของนักเรียน จะไม่มีการไล่ออกและยังคงให้เรียนได้ตามปกติ แต่หากมีนักเรียนที่มีการแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียน ก็จะต้องมีการทำความเข้าใจกันถึวระเบียบของทางโรงเรียนอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ทางโรงเรียนหอวัง ได้มีการออกประกาศโรงเรียนหอวัง ลงนามโดย นายประวัติ สุทธิประภา ผู้อำนวยการโรงเรียนหอวัง เรื่องแนวปฏิบัติสำหรับครูในการดูแลนักเรียน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 เพื่อให้การดูแลนักเรียนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีแนวปฏิบัติชัดเจนและให้การปฏิบัติตนของนักเรียนเป็นไปด้วยความเหมาะสม โดยส่วนหนึ่งระบุถึงการแต่งกายว่า ต้องดูแลการแต่งกายของนักเรียนให้อยู่ในเครื่องแบบนักเรียนของโรงเรียนหอวัง กรณีที่พบนักเรียนแต่กายไม่เป็นไปตามระเบียบ แนวปฏิบัติ ข้อตกลงของโรงเรียน ครูเวรประจำวัน ครูที่ปรึกษา หรือครูผู้สอน ต้องปฏิบัติดังนี้ คือให้ครูที่พบนำนักเรียนไปที่หอประชุมโรงเรียน เพื่อรับฟังคำชี้แจงและทำความเข้าใจกับนักเรียน แจ้งผู้ปกครองและเชิญผู้ปกครองมารับทราบ เพื่อร่วมหสแนวทางดูแลช่วยเหลือนักเรียน

ในกรณีที่นักเรียนไม่สามารถปฏิบัติตามระเบียบและแนวปฏิบัติของโรงเรียนได้ให้นักเรียนและผู้ปกครองลงชื่อยืนยัน รับรองข้อมูล ทั้งนี้ทางโรงเรียนจะประสานจัดหาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดูแลนักเรียนในด้านการเรียน เพื่อให้นักเรียนสามารถศึกษาจนจบหลักสูตร

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close