สธ.ส่งยากว่าหมื่นชุดช่วยน้ำท่วม-เข้มทุกรพ.เตรียมพร้อม

ปลัด สธ. กำชับ รพ. เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน - จัดยา 19,500 ชุด ให้ 6 จังหวัดน้ำท่วม

วันนี้ (18 ตุลาคม 2563) นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์สภาพอากาศประเทศไทยช่วงสัปดาห์นี้ หลายจังหวัดมีฝนตกหนักถึงหนักมาก มีความเสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก จึงได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและโรงพยาบาลในพื้นที่เสี่ยง ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด พร้อมให้การดูแลช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุในพื้นที่ตามที่ได้สำรวจข้อมูลไว้ ให้ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและไม่ขาดยา และจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการดูแลประชาชนที่ประสบภัยจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ โดยในเบื้องต้นได้สนับสนุนยา จำนวน 19,500 ชุด เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยภัยน้ำท่วมใน 6 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา สระแก้ว ตรัง สตูล สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช

นอกจากนี้ กำชับให้ทุกสถานบริการสาธารณสุขปฏิบัติตามแผนรับมือป้องกันน้ำท่วม เพื่อไม่ให้กระทบกับการบริการประชาชน โดยขนย้ายยา เวชภัณฑ์ เครื่องมือแพทย์ไว้ในที่ปลอดภัย สำรวจและสำรองยา เวชภัณฑ์ ออกซิเจนให้พร้อมใช้งาน รวมทั้งยาชุดสามัญประจำบ้าน รองรับการให้บริการประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงตรวจสอบระบบระบายน้ำ ติดตั้งกระสอบทราย เครื่องสูบน้ำ สำรองน้ำมัน ระบบสำรองไฟฟ้า เครื่องปั่นไฟ ให้พร้อมใช้งาน 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่ามีสถานบริการสาธารณสุขที่ได้รับผลกระทบ 2 แห่ง คือ ศูนย์สุขภาพชุมชนประปา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลน้ำคอก อ.เมือง จ.ระยอง แต่ปัจจุบันสามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close