ศบค.ห่วงเปิดประเทศรับนทท.แต่ต้องคำนึงศก.

ศบค. ห่วงเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว แต่ต้องคำนึงถึงเศรษฐกิจ เล็ง2กลุ่มเข้าไทยก่อน เข้มประเทศเสี่ยงสูง รอผลสอบชายโดดตึกดับระหว่างกักตัว

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กล่าวถึงกรณี ผู้ที่อยู่ระหว่างกักตัวในสถานกักกันโรคของรัฐ กระโดดตึกเสียชีวิต ว่า อยู่ระหว่างสอบสวนสาเหตุ ขอให้รอผลการสอบสวนที่ชัดเจนก่อน อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเข้ากักตัว จะได้รับข้อมูลส่วนบุคคล ถึงประวัติการป่วย แต่บางครั้งก็อาจมีเล็ดลอดไปบ้าง พร้อมย้ำว่า มีทีมการบริหารจัดการดูแลผู้ที่เข้ามากักตัวในทุกขั้นตอน

ส่วนความพร้อมของ ศบค.ในการรับรองรับนักท่องเที่ยว ภายหลังเตรียมเปิดประเทศนั้น พล.อ.ณัฐพล ยอมรับหนักใจ เพราะจากการลงพื้นที่ จังหวัดภูเก็ต และสุราษฎร์ธานี ในเรื่องของเศรษฐกิจก็น่าเป็นห่วง ซึ่ง ศบค. ก็ต้องมาทบทวน และหามาตรการให้รอบคอบ โดยเป้าหมายแรก จะให้คนต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทยในระยะยาว และกลุ่มที่มีบ้านอยู่ในประเทศไทย เพราะมีกำลังซื้อสูง กลับเข้ามายังประเทศไทยก่อน แต่ก็ยังต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งพวกเขาก็ยอมรับในมาตรการของไทย ซึ่งมีจำนวนหลักร้อยคน และจะประเมินผลทุกขั้นตอน แต่ทั้งนี้ในประเทศที่มีความเสี่ยงสูง จะต้องใช้ความละเอียดรอบคอบในการพิจารณาเป็นอย่างมาก

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close