สธ.ลงระยองดู3จุดเสี่ยงหลังพบทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด

รมช.สธ. ถกด่วน สสจ.ระยอง ติดตามความคืบหน้ากรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พร้อมลงพื้นที่จุดเสี่ยง

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมช.สธ.) เดินทางมาที่สำนักงานสาธารณสุขจ.ระยอง เพื่อร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายหลังพบผู้ติดเชื้อเป็นทหาร จากประเทศอิยิปต์

โดยในวันนี้ ดร.สาธิต มีกำหนดการลงพื้นที่ รวม 4 จุด คือ ในเวลา 09.30 น. เข้าร่วมประชุมที่ สำนักงานสาธารณสุข จ.ระยอง ก่อนที่ในเวลา 10.00 น. จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงแรมที่พักผู้เดินทาง 10.30 น. ตรวจเยี่ยมรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ที่ห้างแหลมทอง 11.00 น. ประชุมหารือร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ณ ห้างแหลมทอง และ 11.30 น. ลงพื้นที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลระยอง

ด้าน ดร.สาธิต ระบุ ก่อนการประชุม ว่า ขอให้มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้

อย่างไรก็ตาม พบว่า มีสื่อมวลชน เดินทางมาติดตามบรรยากาศการลงพื้นที่ ของ รมช.สธ. เป็นจำนวนมาก

 

ชาวระยองหวั่นถูกปิดเมือง รอบ2 กระทบรายได้

บรรยากาศการใช้ชีวิตของประชาชน ในจ.ระยอง หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ ล่าสุดเช้าวันนี้ ที่บริเวณห้างแหลมทอง ซึ่งเป็น 1 ในพื้นที่ที่ผู้ติดเชื้อ เดินทางไปใช้บริการพบว่า ค่อนข้างเงียบเหงา เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุสำคัญ มาจากการที่ประชาชน ตื่นกลัวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

โดย นางสุจินดา อุทธจันทร์ อายุ 60 ปี ผู้ที่เดินทางมาใช้บริการ ที่ห้างแหลมทอง จ.ระยอง เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 63 ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับวันที่ ผู้ติดเชื้อมาใช้บริการ กล่าวว่า ตนเองรู้สึกกังวลแต่ไม่ถึงกับตื่นตระหนก เพราะที่ผ่านมา ตนเองมีการเฝ้าระวัง สวมใส่หน้ากากอนามัย และ หมั่นล้างมือ เป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งในวันนี้ตนเองเดินทางมาพบแพทย์ เพื่อให้ทำการเก็บตัวอย่าง และสอบสวนโรค ซึ่งหากจะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันหลังจากนี้ ตนเองก็มีความพร้อม แต่ก็คาดหวังว่าตนเองไม่น่าจะติดโรคดังกล่าว

ขณะที่ นางพัชรี ยันตดิลก อายุ 50 ปี ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ด้านหน้าห้างแหลมทอง เปิดเผยว่า ส่วนตัวตนเองกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งในด้านของสุขภาพ และ รายได้ที่จะลดลง หากในอนาคตต้องมีการปิดเมือง โดยในส่วนของรายได้ หลังจากมีข่าวว่าพบการติดเชื้อเมื่อวานที่ผ่านมา บรรยากาศของผู้ที่เดินทางมาใช้บริการที่ห้างก็ลดลง กลายเป็นเงียบเหงา ซึ่งตนเองกลัวว่าเหตุการณ์จะกลับไปเป็นเหมือนกับช่วงแรกที่รัฐบาลประกาศล็อคดาวน์ ที่จากเดิมเคยวิ่งรถได้วันละ 400 – 500 บาท กลับได้เพียง 60 – 100 บาท ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เกิดแค่กับตนเพียงคนเดียวเท่านั้น แต่เกิดขึ้นกับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างภายในวินแทบทุกคน เบื้องต้นตนเองรู้สึกเครียด เพราะ ตนเองมีภาระต้องเลี้ยงลูกด้วย ขณะที่ในด้านของสุขภาพ ตนเองก็กลัวเช่นกัน หากตนเองติดโรคก็กลัวว่าจะนำเชื้อไปแพร่ต่อให้กับลูก

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ทางห้างเองยังคงเปิดให้บริการตามปกติ โดยได้มีการเพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคให้เข้มงวดมากขึ้น เช่นการทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วม, มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม(Social Distancing)

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close