พุทธศาสนิกชนทั่วไทยร่วมทำบุญวันอาสาฬหบูชาคึกคัก

วัดทั่วไทยคึกคัก ประชาชนร่วมทำบุญวันอาสาฬหบูชา วิถี New Normal

พุทธศาสนิกชนทั้งในพื้นที่ กทม.และ ปริมณฑล รวมถึงทั่วประเทศ ต่างเข้าร่วมพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในเทศกาลอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา

 

โดยในปี 2563 ได้มีประชาชน เดินทางไปร่วมประกอบพิธีทางศาสนา เนื่องในเทศกาลอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ประจำปี 2563 ที่วัดใกล้บ้าน รวมถึงวัดดัง เช่นที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร พบบรรยากาศ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนพาบุตรหลานเดินทางมาทำบุญตักบาตร และสักการะกราบไหว้ขอพรพระ ในวันพระใหญ่ เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีการทำบุญในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

อย่างไรก็ตาม พบว่าในปีนี้วัดส่วนใหญ่ได้จัดเตรียมพื้นที่ไว้รองรับประชาชนที่จะเดินทางมาทำบุญ รวมถึงร่วมเวียนเทียนในช่วงเย็นวันนี้ ด้วยวิถีแบบ New Normal โดยมีการเคร่งครัดมาตรการเว้นระยะห่าง เน้นย้ำให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากผ้า และ หน้ากากอนามัย รวมถึง รักษาความสะอาดตามมาตรการของกระทรวงสาธารณะสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

ชาวแปดริ้วทำบุญตักบาตรในวันพระใหญ่ ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร

ที่พระอุโบสถหลังใหญ่ วัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา นายประสงค์ คงเคารพธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาประจำปี 2563 พร้อมด้วย พันเอกเฉลิม เนียมช่วย รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดฉะเชิงเทรา

โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และพุทธศาสนิกชนชาว จ.ฉะเชิงเทรา มาร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง ก่อนสมาทานศีล 5 จากพระธรรมมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดโสธร ฯ และถวายสังฆทาน ถวายไทยธรรม รับพรจากพระสงฆ์ จากนั้นนายประสงค์ คงเคารพธรรม รองผู้ว่าฯ ได้ข้าราชการ และพุทธศาสนิกชน ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ท่ามกลางบรรยากาศของประชาชนที่เดินทางมาร่วมทำบุญเป็นจำนวนมาก

ประชาชน ในเขตเทศบาลนครตรัง ทำบุญในวันอาสาฬหบูชา เวียนเทียนรอบอุโบสถ

วันที่5 กรกฎาคม63 ที่วัดคลองน้ำเจ็ด ในเขตเทศบาลนครตรัง อ.เมือง จ.ตรัง ในวันนี้ซึ่งเป็นวันอาสาฬหบูชา ตรงกับวันขึ้น15ค่ำ เดือน8 ในวันนี้มีประชาชนทั้งหนุ่มสาว พ่อแม่นำพาลูกหลานและผู้สูงอายุ หิ้วปิ่นโต เดินทางมาทำบุญที่วัดกันอย่างหนาตา โดยประชาชนบางคนนำสิ่งของต่างๆเช่นเทียนพรรษาเครื่องสังข์ทานมาทำบุญกันก่อนจะถึงวันเข้าพรรษา ซึ่งในวันนี้ประชาชนที่เดินทางมาทำบุญจะสวมใส่หน้ากากอนามัยกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งในวันนี้มีการสวดมนต์ไหว้พระ พระสงฆ์ให้ศีลให้พร กรวดน้ำเพื่ออุทิศกุศลผลบุญให้กับญาติที่ล่วงลับ จากนั้นประชาชนถวายปิ่นโตแด่พระสงฆ์ ส่วนในคืนนี้ทางวัดคลองน้ำเจ็ดจะมีการเวียนเทียนรอบอุโบสถ ในช่วงเวลา19.00น.

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close