ปชช.ยังเข้าวัดวันวิสาขบูชาใส่แมสเข้มป้องกันโควิด-19

ประชาชนทยอยร่วมทำบุญวันวิสาขบูชาต่อเนื่องให้ความร่วมมือป้องกันโควิด-19 อย่างดีสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคม ชาวสงขลาตักบาตรหน้าบ้านแทนการไปวัด

บรรยากาศการทำบุญที่วัดเทพลีลา ซอยรามคำแหง 39 เนื่องในวันวิสาขบูชา หรือวันพระใหญ่ มีประชาชนทยอยร่วมทำบุญตั้งแต่ช่วงเช้า และคาดว่าตลอดทั้งวัน ประชาชนยังคงเข้ามาทำบุญกันอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด- 19 และได้รับการผ่อนปรนลงมาแล้ว

 

พบว่า ประชาชนที่มาทำบุญให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี สวมใส่หน้ากากอนามัยกันทุกคน พกพาเจลล้างมือมาทำความสะอาด เพื่อป้องกันการติดต่อของเชื้อโรค และบริเวณโดยรอบวัด ก็มีการเตรียมเจลแอลกอฮแล์วางไว้บริการเช่นกัน ขณะเดียวกัน วันนี้ ทางวัดจัดพื้นที่ให้ประชาชนเข้ามาถวายสังฆทานได้ 2 จุด คือบริเวณลานโดมด้านใน และภายในศาลา เพื่อไม่ให้ประชาชนใกล้ชิดกันเกินไป และเป็นการเว้นระยะ
ห่างทางสังคมตามนโยบายรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม งดการเวียนเทียนช่วงเวลากลางคืน ตามที่รัฐบาลขอความร่วมมือ แต่มีการจัดให้เวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุในช่วงกลางวันแทน

 

ชาวสงขลาตักบาตรหน้าบ้านแทนการไปวัดป้องกันโควิด

บรรยากาศวันวิสาขบูชา ที่ย่านการค้าวชิรา ถนนทะเลหลวง เขตเทศบาลนครสงขลา พุทธศาสนิกชนชาวสงขลา ได้พาครอบครัวออกมาทำบุญตักบาตรกันอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้ามืด และออกมาตักบาตรกันเป็นครอบครัวใหญ่เนื่องจากส่วนใหญ่กลับมาอยู่รวมกันที่บ้าน ทั้งในช่วงวันหยุดและมาตรการหยุดเชื้อเพื่อ โดยออกมาทำบุญตักบาตรที่บริเวณหน้าบ้านและหน้าร้านค้าเป็นจุดๆ ไม่ได้ตั้งแถวต่อกันเหมือนช่วงปกติเพื่อเว้นระยะห่าง และปีนี้ต้องทำบุญที่บ้านแทนการไปทำบุญที่วัด จากสถานการณ์โควิด-19 และปีนี้ทุกวัดงดกิจกรรมทำบุญ และทั้งประชาชนและพระต่างสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตัวเอง

ด้านพระครูวิรัตธรรมโชติ เจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา ได้ออกมาชี้แนะพุทธศาสนิกชนในการแสดงออกในวันวิสาขบูชาซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาในช่วงวิกฤติโควิด-19 ว่า ในทางพระพุทธศาสนา ไม่ได้แสดงออกต่อหน้าพระพักตร์ แต่สามารถแสดงออกผ่านพระพุทธรูป ซึ่งมีทุกบ้าน และสามารถที่จะบูชา ได้ 2 อย่าง คือ อามิสบูชาและปฏิบัติบูชา อามิสบูชาคือบูชาด้วยดอกไม้ธูปเทียน แม้แต่ที่บ้านก็สามารถที่จะบูชาด้วยการประดับประดาด้วยธงธรรมจักรได้ ส่วนการปฏิบัติบูชา การยกย่องจากคำสอนในทางพระพุทธศาสนา

ในวันวิสาขบูชาปีนี้จึงขอให้พุทธศาสนิกชน สามารถที่จะปฏิบัติบูชาได้ ตามที่บ้านตามสถานที่ที่เรากำหนดไว้โดยไม่ต้องไปจัดกิจกรรมตามวัดเพื่อความปลอดภัย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close