ไทยป่วยโควิดเพิ่ม1คนสะสม2,988-รอผลตรวจยะลาคาดบ่ายชัด

ศบค. แถลง ไทยมีผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 1 ราย ยอดรวม 2,988 คน ตายคงที่ 54 ศพ รักษาหายดีแล้ว 2,747 ราย ขณะ 40 ราย ยะลา รอผลตรวจใหม่ จาก สธ.

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ประจำวันที่ 5 พ.ค.63 ว่า สถานการณ์ ปัจจุบันประเทศไทย อยู่อันดับที่ 61 ของโลก พบผู้ป่วยใหม่ 1 คน รักษาหายกลับบ้านแล้ว 2,747 คน ยืนยันผู้ป่วยสะสม 2,988 คน รักษาอยู่ 187 คน และเสียชีวิตรวม 54 คน โดยผู้ป่วยใหม่  1 ราย เป็นชายไทยอายุ 45 ปี มีโรคประจำตัวคือเบาหวาน มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดนราธิวาส และมีอาการป่วย โดย 40 รายที่จังหวัดยะลาจะต้องมีการตรวจเพิ่ม ซึ่งต้องรอผลการตรวจเชื้อ จากกรมวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ และให้ติดตามการแถลงข่าวของกระทรวงสาธารณสุข ในตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบและจะต้องมีการทบทวนกระบวนการทั้งหมด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบดีกรมควมคุมโรครวมถึงอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ มีการประชุมเพื่อให้มีแนวทางเพื่อทำให้คลายข้อสงสัยและให้เห็นมาตรฐานของห้องแลปการตรวจ ส่วนเรื่องสถานที่ ที่ประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่ายังไม่ควรเปิด คือ สนามมวย สนามแข่งขัน สนามม้า ผับ สถานบริการ สถานที่แสดงมหรสพ เป็นต้น

สำหรับการนำคนไทยกลับมาจากต่างประเทศในวันนี้ จะมีการเดินทางมาจากประเทศฝรั่งเศส 16 คน เดินทางมาจากประเทศอินเดียจากเมืองเจนไน 220 คน และในวันพรุ่งนี้ (6พ.ค.) จะมีการเดินทางกลับจากประเทศเมียนมา 65 คน ประเทศเยอรมนี 110 คน และประเทศปากีสถาน 122 คน โดยตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.-4 พ.ค.63 พบการเดินทางเข้าประเทศ 4,401 คน จาก 26 ประเทศ/ดินแดน ซึ่งทุกคนจะต้องเข้าที่กักตัวที่รัฐจัดให้

ทั้งนี้ เรื่องของเที่ยวบินนำคนไทยตกค้างกลับประเทศไทยในวันที่ 6 พ.ค. มี 3 เที่ยวบิน คือ เที่ยวบินจากประเทศปากีสถาน เมียนมาและเยอรมนี วันที่ 7 พ.ค. มี 2 เที่ยวบินจากประเทศ แอฟริกาใต้และเกาหลีใต้ ในวันที่ 8 พ.ค.มี 2 เที่ยวบินจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และประเทศอีบิปต์ ในวันที่ 9 พ.ค. มี 4 เที่ยวบิน จากประเทศญี่ปุ่น 2 เที่ยวบิน เนเธอร์แลนด์  และประเทศเวียดนาม และในวันที่ 10 พ.ค. จะมี 3 เที่ยวบิน มาจากประเทศไต้หวัน สหรัฐอเมริกา และประเทศญี่ปุ่น โดยในช่วงเวลาวันที่ 6-31 พ.ค. มีแผนนำคนไทยเดินทางกลับอีกจำนวนประมาณ 7,000 คน

 

นายแพทย์ทวีศิลป์ ยังกล่าวว่า แนวทางการปฏิบัติตัวเนื่องในวันวิสาขบูชา ทางมหาเถรสมาคมมีมติเห็นชอบ
ให้วัดทั่วราชอาณาจักรรวมถึงวัดไทยในต่างประเทศให้งดจัดกิจกรรมที่ประชาชนมารวมกลุ่มกันทุกประเภท ยกเว้นการปฏิบัติกิจของสงฆ์ โดยให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดตามในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสจะเข้าสู่ภาวะปกติ

โดย นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขณะนี้ไม่มีการสั่งปิดกิจการแต่อย่างใด มีแต่เพียงสั่งปิดในกิจการที่ผิดกฎหมาย และขณะนี้เองเป็นเพียงการตักเตือน และให้ความรู้เพื่อให้ปรับเข้าสู่วิถีใหม่ แต่หากไม่พบการเปลี่ยนแปลงในรอบที่ 2 อาจจะมีการพิจารณาสั่งปิด

ส่วนด้านการขนส่งสาธารณะที่เริ่มกลับมาหนาแน่นตามที่มีภาพออกมา นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่าตนเห็นภาพข่าวของสถานีรถไฟฟ้าหลายแห่งมีความแออัด ซึ่งตนเห็นว่าส่วนใหญ่ยังคงสวมหน้ากากอนามัย แต่ในส่วนของพื้นที่ผู้ดำเนินกิจการต้องพยายามปรับพื้นที่ และอาจมีการต้องปรับเพิ่มเที่ยวโดยสาร เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดขึ้น

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close