หญิงสาวเปิดใจเยียวยา5,000ไม่ทั่วถึง

หญิงสาวเปิดใจ มองมาตรการเยียวยา 5 พันไม่ทั่วถึง ทั้งที่เข้าข่ายแต่กลับลงทะเบียนไม่ผ่าน

ความคืบหน้ากรณีมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ ภายหลังได้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เพื่อรับเงินเยียวยา 5,000 บาท แต่ระบบแจ้งว่าไม่มีสิทธิ์ได้รับเงิน ส่งผลให้กระทรวงการคลัง ต้องออกนโยบายให้ผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิ์ สามารถยื่นอุทธรณ์ ผ่านระบบออนไลน์ได้ จำนวนนี้รวมถึงผู้ที่สละสิทธิ์ลงทะเบียนด้วย โดยกระทรวงการคลังจะใช้ระบบคัดกรองให้เร็วที่สุดภายใน 7 วันทำการ

หญิงสาวรายหนึ่ง อายุ 29 ปี อาศัยอยู่ใน จ.ลพบุรี ซึ่งประกอบอาชีพอิสระ ที่คุณสมบัติเข้าข่ายตามที่จะลงทะเบียนขอรับสิทธิเยียวยา 5,000 บาท ทั้ง 4 ข้อ ตามที่ระบุ เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตนเองได้ทำอาชีพ ค้าขาย โดยรับของมาขายบ้างเล็กน้อย ตั้งแต่มีโรคระบาด ได้รับผลกระทบ การประกอบอาชีพต้องสะดุดลง เพราะไม่สามารถไปรับของจากร้านขายส่งที่รับมาขายประจำในจังหวัดได้ เนื่องจากร้านดังกล่าวปิดทำการเป็นเวลา 1 เดือน และหากตนเองต้องการจะขายของต่อ ทางออกเดียวคือตนเองต้องเดินทางไปรับของจากร้านในเครือของสาขานี้ ที่อยู่ใน จ.นครสวรรค์ ซึ่งระยะถือว่าไกลกว่า และไม่คุ้มกับค่าน้ำมัน

อีกทั้งก็ยังไม่รู้ว่าเมื่อรับของมาขายแล้ว ความเสี่ยงจะมากน้อยแค่ไหน เพราะเชื้อโควิด-19 ที่ระบาดปัจจุบันนี้ เป็นการระบาดโดยไม่รู้ที่มา ทำให้ตนเองต้องหยุดขาย ขาดรายได้เดือนละหลายพันบาท นอกจากนี้ หญิงสาวยังระบุว่า ตนเองก็มีลูกเล็ก หลังมีโรคระบาด แฟนตนเองก็ถูกพักงานเพราะพิษโควิด โดยรวม ครอบครัวคนเองถือว่าได้รับผลกระทบไม่น้อยกว่าคนอื่น ๆ

สำหรับเรื่องที่สงสัยคือ ตนเองติดใจตรงที่คุณสมบัติก็ตรง เพราะไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม เป็นอาชีพที่ไม่มีนายจ้าง ไม่ได้เงินชดเชยจากใคร ทำให้หวังจะได้เงินตรงนี้มาเยียวยาแต่ก็ไม่ได้รับ ทีแรกตนเองก็ว่าจะไม่อุทธรณ์ต่อแต่เมื่อลองคิด ก็รู้สึกว่าไม่โอเค จึงตั้งใจจะลองยื่นลงทะเบียนใหม่

นอกจากนี้ ยังบอกด้วยว่า ส่วนตัวตนเองมองว่า การอนุมัติเงินเยียวยา เป็นมาตรการที่ค่อนข้างด่วนสรุป และไม่ทั่วถึง เพราะพบว่ามีกลุ่มคนบางกลุ่มที่ยังมีงานทำ มีนายจ้าง ยังทำงานปกติแต่กลับได้เงินลงทะเบียนแล้ว ส่วนที่เดือดร้อนจริง ๆ กลับยังไม่ได้รับ จึงมองว่ารัฐควรแจกแบบเหมาครัวเรือนทุกครัวเรือนให้ทั่วถึงดีกว่า

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close