กทม.เข้มสงกรานต์งดขายเหล้า10-20เม.ย.

โฆษก กทม. เผย กทม. จัดทำเว็บไซต์ให้ประชาชนทราบว่าตนติดโควิด-19 หรือไม่ พร้อมงดขายสุราในเขตกรุงเทพตั้งแต่วันที่ 10-20 เม.ย.

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการปรับมาตรการสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า กรุงเทพมหานครเห็นความสำคัญและต้องการช่วยเหลือประชาชน จึงทำเว็ปไซต์ http://bkkcovid19.bangkok.go.th ซึ่งจะทำให้ประชาชนทราบว่าตนติดไวรัสโควิด-19 หรือไม่ ควรทำตัวอย่างไร รวมถึงใครจะเป็นผู้ช่วยเหลือเวลาป่วย โดยระบบนี้จะประเมิณความเสี่ยงของบุคคล ซึ่งเมื่อเข้าไปในเว็ปไซต์จะพบแบบประเมิน 2 ส่วนคือ แบบประเมิณความเสี่ยงและการประเมินอาการ ซึ่งในเว็ปไซต์จะมีข้อมูลว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ซึ่งหากเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงระบบจะจัดทีมแพทย์ จัดรถมารับที่บ้านเพื่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลทันที โดยระบบนี้จะใช้ในพื้นที่กรุงเทพมหานครก่อน โดยระบบนี้จะไม่มีค่าใช้จ่าย และข้อมูลส่วนตัวจะไม่มีการเปิดเผยจะเก็บเป็นความลับและใช้ทางการแพทย์เท่านั้น

โดยมีการปรับเวลาการเปิดและปิด ของร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม รวมถึงร้านที่เป็นคูหา รถเข็นและแผงลอยจะมีการปรับเวลาให้สอดคล้องกับการประกาศเคอร์ฟิว โดยจะให้ปิดตั้งแต่ 22:00-04:00 น.

ทั้งนี้มติเรื่องของวันสงกรานต์ทางคณะกรรมการโรคติดต่อมีการพิจารณาและได้มีการออกคำสั่งให้งดขายสุราโดยให้ร้านค้าและผู้ประกอบการ ที่ได้รับอนุญาตให้ขายตาม พ.ร.บ.สรรพสามิต ให้งดจำหน่ายสุรา ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภท 1 และ ประเภท 2 ตั้งแต่วันที่ 10-20 เม.ย. 63 เพื่อลดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงเทพฯ ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้พบมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 21 คน บวกกับยังมีผู้ฝ่าฝืนไม่รักษาระยะห่างทางสังคม เช่น ตั้งวงเหล้า ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อยังไม่ลดลงตามที่กำหนดมาตรการไว้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close