ไทยตายโควิดเพิ่มอีก2สะสม32ศพป่วยใหม่อีก54รวม2,423คน

โฆษกศบค. เผย ไทยตายโควิดเพิ่มอีก 2 คน สะสม 32 ศพ ป่วยใหม่อีก 54 คน รวม 2,423 คน หายป่วยแล้ว 940 คน

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ประจำวันที่ 9 เม.ย. 63 ว่า นายกรัฐมนตรีได้ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยกันแก้ไขปัญหาโควิด-19 โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยงที่ได้เสียสละเพื่อประเทศชาติ ซึ่งวานนี้นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ และกักตัวอยู่ที่โรงแรมภัทราและได้รับข้อร้องเรียนการปรับมาตรฐานสถานที่จากห้องละ 2 คน เป็นห้องละ 1 คน โดยได้รับคำร้องเรียนและสั่งการให้มีการปรับมาตรฐานอย่างเต็มที่ โดยนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้มีการชี้แจงกับประชาชนและทำความเข้าใจก่อนจะมีมาตรการใดๆ ออกมา รวมถึงการบริหารจัดการข้อมูลที่หลากหลาย ซึ่งต้องบูรณาการ ให้เป็นศูนย์ข้อมูลกลาง เนื่องจากขณะนี้มีหลายข้อมูลที่ต้องนำมาวิเคราะห์และตัดสินใจเพื่อนำไปถึงประชาชน

ส่วนสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ประเทศไทยอยู่อันดับที่ 44 ของโลก มีผู้ป่วยติดเชื้อใหม่ 54 ราย ผู้ป่วยสะสม 2,423 คน หายป่วยแล้ว 940 คน เสียชีวิต 32 คน โดยรายที่31 เป็นผู้ป่วยชายชาวฝรั่งเศส อายุ 74 ปี รายที่ 32 เป็นชายไทย อายุ 82 ปี มีอาการไอเหนื่อย โดยกรมควบคุมโรคมีตัวเลขบุคลากรทางการแพทย์พบติดเชื้อ 80 ราย ติดจากการทำงานจากโรงพยาบาล 50 ราย ติดเชื้อจากที่ชุมชน 18 ราย และอยู่ระหว่างสอบสวนโรคอีก 12 ราย

โดยเทศกาลสงกรานต์ทางปลัดกระทรวงวัฒนธรรมมีการออกประกาศ ว่า ให้มีการงดเว้นการจัดงานสงการนต์ทุกระดับ งดการเดินทางกลับต่างจังหวัด งดเว้นการรดน้ำขอพรจากผู้ใหญ่ทุกกรณี และงดร่วมกิจกรรมในคนหมู่มาก เป็นต้น

ส่วนมาตรการเคอร์ฟิวมีการตั้งจุดตรวจ 926 จุด ตักเตือน 131 ราย ดำเนินคดี 1,204 ราย ออกนอกเคหสถาน 1,221 ราย

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า วันนี้กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งว่ามีคนไทยอีกจำนวน 5,453 คน เตรียมที่จะเดินทางกลับประเทศไทย แต่เมื่อเจาะรายละเอียดพบว่า คนไทยจากเดิมที่จะกลับมาจากด่านมาเลเซียประมาณ 5,000 คน แต่คาดว่าจะกลับมากว่า 1 หมื่นคน ทั้งนี้ หากดูจากยอดลงทะเบียนคนไทยที่ขอเดินทางกลับประเทศมีทั้งหมด 14,664 คน กลับมาแล้ว 12,771 คน ส่วนคนไทยที่ยังอยู่ต่างประเทศและอยากจะเดินทางกลับนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บอกว่ายินดีต้อนรับให้ทุกคนกลับ แต่จะกลับมานั้นต้องมีความพร้อมของใบรับรองในการดูแล เบื้องต้นคาดว่าจะรับได้วันละ 200 คนต่อวัน

โดยนายกรัฐมนตรี ย้ำว่าหากจะกลับมาประเทศไทยยินดีต้อนรับทุกคน แต่หากมีคิวยาวและสามารถอยู่ต่างประเทศได้ ขอให้อยู่ไปก่อน แต่หากใครเดือดร้อนจริงทางรัฐบาลอาจจะแจกงบประมาณค่าใช้จ่ายในการอยู่อาศัย โดยหลังจากนี้จะมีการศึกษาค่าครองชีพในแต่ละประเทศ

ด้านโรงพยาบาลสนามกระทรวงสาธารณสุขรายงานว่ายังขาด ICU ต้องเพิ่มอีก 80 เตียง เพื่อรองรับหากเกิดสถานการณ์แย่ที่สุด ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ดำเนินการอย่างเต็มที่ ด้านการใช้จ่ายในการรักษานั้นรัฐเป็นผู้ดูแลทั้งหมดและต้องไปดูกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด แต่ย้ำว่ารัฐบาลพยายามจะดูแลประชาชนให้ดีที่สุด

ทั้งนี้ เรื่องของยาพาวิฟิลาเวียร์ที่ใช้รักษาผู้ป่วย ขณะนี้ได้สั่งซื้อ 18,700 เม็ด โดยผู้ป่วย 1 คน จะใช้ยาประมาณ 50-70 เม็ด ซึ่งขณะนี้ใช้ไปแล้ว 46,000 เม็ด ขณะที่หน้ากาก N95 นั้น ยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุข, กระทรวงพาณิชย์ และฝ่ายปกครอง ได้มีการประสานและจะได้มาอีก 200,000 ชุด โดยทีมวิจัยกระทรวงสาธารณสุขยืนยันแล้วว่า หน้ากาก N95 สามารถใช้ซ้ำได้ถึง 4 ครั้งหลังผ่านการฆ่าเชื้อด้วยรังสี UV-C รวมถึงหน้ากากอนามัยอื่นๆ ก็ยังไม่พบข้อติดขัดใดๆ เนื่องจากการจัดสรรหน้ากากของกระทรวงมหาดไทยจำนวน 50 ล้านชิ้น และของกระทรวงอุตสาหกรรม 20 ล้าน ได้ส่งถึงประชาชนเป็นที่เรียบร้อย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close