สธ.ยันตรวจ”โควิด-19″ให้ปชช.ทั่วไปถือว่าไม่เป็นผล

สธ. ย้ำการตรวจโรคโควิด-19 ให้ปชช. ที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง ในทางวิชาการถือว่าไม่เป็นผล ขณะอย.เผยมีการจัดสรรเวชภัณฑ์, อุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างเพียงพอ

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงมาตรการเชิงรุก ของกระทรวงสาธารณสุข ในการลงพื้นที่ ไปตรวจสอบการติดเชื้อโควิด-19 ของประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ ว่า การส่งทีมงานไปตรวจสอบในพื้นที่ต่าง ๆ  ที่มีประชาชนซึ่งไม่เข้าข่ายเป็นกลุ่มเสี่ยง เพื่อตรวจวินิจฉัย หาเชื้อโควิด-19 นั้น ไม่สามารถทำได้ และไม่มีความจำเป็น เพราะการตรวจหาเชื้อในกลุ่มบุคคลเสี่ยงที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคก็พบผู้ติดเชื้อน้อยมาก ซึ่งการจะตรวจประชาชนทั่วไป ในทางวิชาการพบว่าไม่เป็นผลแต่อย่างใด ส่วนการใช้ชุดตรวจสอบแบบเร็ว หรือ Rapid Test พบว่าการแปรผลค่อนข้างมีปัญหา ทำให้ระบบมีความสับสนวุ่นวาย

ขณะที่ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีที่โซเชียลมีเดีย มีการเผยแพร่ภาพที่มีบุคลากรทางการแพทย์ ต้องหันมาทำหน้ากากอนามัยใช้กันเอง รวมถึงโพสต์ข้อมูลว่าขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์  นอกจากนี้ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่าที่สิ่งของไม่เพียงพอ เพราะจัดสรรไปให้หน่วยงานของกระทรวงกลาโหม หรือ หน่วยงานอื่น ๆ ว่า องค์การเภสัชกรรม (GPO) ได้มีการกระจายหน้ากากอนามัย ที่ได้รับจัดสรร ทั้งหมด 13,638,350 ชิ้น เบื้องต้น กระจายไปยังโรงพยาบาลในสังกัดสาธารณสุข 7,129,350 ชิ้น และนอกสังกัดสาธารณสุข 334,000 ชิ้น ส่วนโรงงานที่ผลิต ก็ได้กระจายไปยังโรงพยาบาลในมหาวิทยาลัย และ คณะทันตแพทย์ 1,570,000 ชิ้น โรงพยาบาลเอกชน-คลินิก 3,160,000 ชิ้น โรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร 1,445,000 ชิ้น ส่วนชุด PPE และ N95 ก็ได้กระจายไปตามสัดส่วนในพื้นที่พบผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง(PUI) โดยยืนยันว่าการจัดสรร เป็นไปตามความต้องการ ไม่มีการจัดสรรให้หน่วยงานใดมากกว่าหรือน้อยกว่า เพราะทั้งหมดขึ้นอยู่กับ PUI ของโรงพยาบาลแต่ละแห่ง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close