แพทย์ยันมีน้ำยาตรวจโควิด-19 เพียงพอ

อธิบดีกรมการแพทย์ ยัน มีน้ำยาตรวจโควิด-19 เพียงพอ หากจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ตั้งเป้ากทม.ตรวจหมื่นคนต่อวัน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้มีการตรวจทดสอบ ชุดทดสอบตรวจโควิด-19 (Rapid test) แล้วและให้ทางอย.รับรองแล้ว แต่ทั้งนี้การซื้อชุดทดสอบมาตรวจสอบผลโควิดด้วยตนเองนั้น แม้จะใช้เวลาตรวจไม่นาน และ ราคาไม่สูง แต่ข้อมูลที่ได้อาจเป็นข้อมูลที่ไม่แม่นยำ เนื่องจากการตรวจต้องอาศัยช่วงเวลา ซึ่งปกติแล้ว อาการหรือผลการตรวจจะแสดงเมื่อมีการติดเชื้อผ่านไป 10 วันแต่หากตรวจก่อน ก็ไม่อาจทราบผลที่แท้จริงได้ ซึ่งการตรวจโดยใช้ชุดทดสอบแบบ Rapid test จะแม่นยำ ได้ก็ต่อเมื่อระยะเวลาผ่านไป 10 วัน เบื้องต้น ยอมรับว่าวิธีที่แม่นยำได้มาตรฐานที่สุด คือการตรวจหาเชื้อในทางเดินหายใจ(Real-time RT PCR) ใช้เวลาตรวจเฉพาะในห้องแล็ป 3 ชั่วโมง

 

นพ.โอภาส กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุข ได้เร่งดำเนินการเตรียมความพร้อมหลังมีผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์คาดการณ์ว่า ในช่วงปลายเดือนเม.ย. 63 จะมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 300,000 คน ซึ่งการเตรียมการ จะต้องจัดสรรหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึง น้ำยาที่ใช้ในการตรวจไว้รองรับ 2 – 3 เท่า จากที่คาดการณ์ไว้ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ เบื้องต้น ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า กระทรวงสาธารณสุข จะสามารถจัดหาน้ำยาที่ใช้ในการตรวจได้เพียงพออย่างแน่นอน

สำหรับห้องแล็บในพื้นที่กรุงเทพมหานครนั้น ล่าสุดมี 13 แห่ง ต่างจังหวัด 26 แห่ง โรงพยาบาลเอกชน 5 แห่ง โดยอนาคตตั้งเป้าว่าจะเพิ่มศักยภาพการตรวจในกรุงเทพมหาครให้ได้ 10,000 คนต่อวัน และต่างจังหวัด 10,000 คนต่อวัน

ข่าวน่าสนใจ

Close