สธ.พบป่วยโควิด19อีก1เป็นบุคลากรแพทย์ติดเชื้อจากผู้ป่วย

สธ. พบป่วยโควิด 19 อีก 1 เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ติดเชื้อจากผู้ป่วย-ยอดรวมสะสม 34 ราย

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 ขณะนี้พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรักษาในโรงพยาบาล 20 รายกลับบ้านแล้ว 14 รายรวมยอดสะสม 34 ราย มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 804 ราย

โดยเมื่อวานที่ผ่านมาที่ประชุมคณะผู้เชี่ยวชาญด้านรายงานพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 1 รายเป็นหญิงไทยอายุ 35 ปีซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลบําราศนราดูรมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันรายที่ 27 และถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่อยู่ในระบบการติดตามเฝ้าระวังของทีมสอบสวนซึ่งควบคุมโรคตั้งแต่ต้นและรับการตรวจหาเชื้อตามแนวทางการเฝ้าระวังตั้งแต่ก่อนเริ่มมีอาการป่วย ซึ่งจากการสอบสวนโรคพบว่าผู้ป่วยรายนี้ ในขณะที่ปฏิบัติงานไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย และไม่สวมชุดป้องกันขณะให้การดูแลผู้ป่วย ต่อมามีอาการไข้ไอเหนื่อยจึงส่งตรวจและพบเชื้อโควิด-19 แต่ผู้ป่วยรายนี้ ไม่ได้อยู่กับครอบครัวพักอาศัยเพียงลำพังอยู่ที่ห้องพักจึงไม่ได้ไปแพร่เชื้อให้กับบุคคลอื่น ขณะนี้ อยู่ระหว่างการรักษาพยาบาลของทีมแพทย์

สำหรับการติดเชื้อในบุคลากรทางการแพทย์นั้น สามารถพบได้ ซึ่งจากข้อมูลจากคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน รายงานข้อมูล เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา พบว่าตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ มีบุคลากรทางการแพทย์ของจีนที่ติดเชื้อแล้ว 1,716 ราย และเสียชีวิต 6 ราย

ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขได้กำชับให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อจากผู้ป่วยอย่างเคร่งครัดโดยเฉพาะบุคลากรที่ต้องให้การดูแลผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจะต้องสวมชุดอุปกรณ์ป้องกันตนเองให้เหมาะสม

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close