สธ.เผยป่วยCovid19ยอดคงที่33รักษาหาย13

สธ. เผย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 คงที่ 33 ราย รักษาหาย 13 คน อยู่ระหว่างติดตามลูกเรือและผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อม นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงความคืบหน้า สถานการณ์ผู้ป่วยโรคโควิด-19 (Covid-19) ในประเทศไทย

นพ.สุขุม เปิดเผยว่า ขณะนี้จำนวนผู้ป่วยสะสมของประเทศไทย ยังคงที่อยู่ที่จำนวน 33 คน ขณะนี้ รักษาให้หายแล้ว เดินทางกลับบ้าน จำนวน 13 คน โดยรายล่าสุด เป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน ที่เข้ารับการรักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร คงเหลือที่รักษาตัวที่รพ. รวม 20 คน มีอาการหนัก 2 คน เบื้องต้น ทีมแพทย์ได้นำเครื่องมือประสิทธิภาพสูง หรือ เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด (Ecmo) มาใช้ในการรักษา ซึ่งก็จะเพิ่มโอกาสทางการรักษาให้มากขึ้น ภาพรวม สถานการณ์ดีขึ้น อย่างต่อเนื่อง ขณะที่อาการของคนไทยที่รักษาตัวอยู่ที่ จ.ชลบุรี ขณะนี้ ยังคงมีผู้ป่วย อยู่อีก 1 คน โดยปัจจุบัน พบอาการเป็นปกติ และอยู่ระหว่างการแยกรักษา ส่วนอีก 137 คน ไม่มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เพิ่มเติม

สำหรับกรณี ที่มีข้อกังวลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่บริเวณด่านผ่านแดนช่องทางธรรมชาติ ใน อ.แม่สอด จ.ตาก เนื่องจากเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีน นิยมผ่านเข้า-ออก ประเทศไทยเป็นจำนวนมากนั้น ขณะนี้ หลายฝ่ายได้บูรณาการการทำงานร่วมกัน เข้าไปตรวจสอบ พร้อมปิดไม่ให้มีการเข้าออก บริเวณช่องทางธรรมชาติแล้ว โดยจะให้ไปผ่านเข้าออก ที่จุดผ่านแดนปกติแทน

ส่วนเรื่องของเรือเวสเตอร์ดัม ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขไทยได้รับรายชื่อของลูกเรือและผู้โดยสาร ชาวไทยทั้งหมดแล้ว เบื้องต้นได้มีการประสานรายชื่อไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และด่านควบคุมโรค ทั้งทางบก ทางอากาศ และทางเรือ ให้ติดตามคัดกรองกรณีที่ทั้งหมด เดินทางกลับมายังประเทศไทย ซึ่งหากพบว่ามีสายการบินใดที่บินมาจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ทางไทยก็จะดำเนินการคัดกรอง ตามมาตรฐานเดียวกันกับที่ใช้กับสายการบิน ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

นอกจากนี้ ยังยืนยันว่า ไทยยังไม่มีการประกาศห้ามนักท่องเที่ยวจากประเทศสิงคโปร์ กับ ฮ่องกง เดินทางเข้ามาในประเทศ แม้ว่าจำนวนผู้ป่วยของทั้ง 2 แห่ง จะมีอัตราที่เพิ่มขึ้น แต่ส่วนนี้จะมีการตรวจคัดกรองรวมถึงประสานข้อมูลไปยังผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวเพื่อให้ช่วยกันเฝ้าระวังต่อไป

ด้าน นายอนุทิน กล่าวถึงกรณีการเฝ้าระวัง การฝักตัวของเชื้อโควิด-19 ที่มีระยะเวลา 24 วัน ว่า เป็นเพียงกระแสข่าวลือ ที่ปรากฏใน Social Media ซึ่งโดยมาตรฐานแล้ว กำหนดอยู่ที่ 14 วันเท่านั้น ส่วนเรื่องเรือเวสเตอร์ดัม ขณะนี้ยังไม่มีรายงานยืนยันว่าพบผู้ป่วย นอกจากนี้ในส่วนของเรืออื่น ๆ ที่เข้ามาจอดเทียบท่าในประเทศไทยขอให้ประชาชนมั่นใจว่ากระทรวงสาธารณสุขได้มีการประสานการทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องในการติดตาม ซึ่งตนเองยืนยันว่าการทำงานของเจ้าหน้าที่มีประสิทธิภาพ ได้มาตรฐานแน่นอน

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close