พบค่าฝุ่นPM2.5ในกทม.8จุดสูงสุดที่เขตบางเขน

พบค่าฝุ่น PM 2.5 ในกทม. 8 จุด สูงสุดที่เขตบางเขน 58 ไมโครกรับ/ลูกบาศก์เมตร

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (pm2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร เวลา 08.00 น. พบค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) : ตรวจวัดได้ 34-58 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่าเกินมาตรฐาน (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) จำนวน 8 พื้นที่ คือ เขตวังทองหลาง มีค่าเท่ากับ 54 มคก./ลบ.ม., เขตบางคอแหลม มีค่าเท่ากับ 53 มคก./ลบ.ม., เขตคลองสาน มีค่าเท่ากับ 51 มคก./ลบ.ม., เขตพระนคร มีค่าเท่ากับ 55 มคก./ลบ.ม., เขตคลองเตย มีค่าเท่ากับ 53 มคก./ลบ.ม., เขตหลักสี่ มีค่าเท่ากับ 52  มคก./ลบ.ม., เขตบางเขน มีค่าเท่ากับ 58 มคก./ลบ.ม. และ เขตบึงกุ่ม  มีค่าเท่ากับ 51 มคก./ลบ.ม.

ด้านนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ดัชนีคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่อยู่ในระดับคุณภาพอากาศ ปานกลาง ประชาชนทั่วไปสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง และหากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง ในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังสุขภาพ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ และใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากเกิดความจำเป็น

ทั้งนี้ ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานดุแลสุขภาพประชาชน และให้ทุกเขตเร่งปฏิบัติการลดฝุ่นละอองในอากาศซึ่งทุกเขตได้พยายามเร่งปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังตามที่สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับประชาชนสามารถติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศ ได้ที่ www.bangkokairquality.com, www.air4bangkok.com, Facebook : กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม โดยเพิ่มความถี่การแจ้งเตือนเป็นวันละ 3 รอบ เวลา 07.00 12.00 และ 15.00 น.

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close