จิตอาสาลุยเก็บขยะในแม่น้ำป้องกันไหลลงทะเล

จิตอาสาลุยเก็บขยะในแม่น้ำ เริ่มวันนี้ที่บางกระเจ้า ป้องกันขยะพลาสติกไหลลงทะเล

จิตอาสากลุ่ม Trash Hero Bangkok ร่วมกับนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรผู้นำยุคใหม่ในระบอบประชาธิปไตย รุ่น 1-5 (ปนป.1-5) สถาบันพระปกเกล้า และอาสาสมัครจากหลากหลายองค์กรกว่า 200 คนมาร่วมกิจกรรมเก็บขยะที่ชายหาดบางกระเจ้า ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จ.สมุทรปราการ

 

ด้านนายวรวัฒน์ สภาวสุ ผู้นำกลุ่ม Trash Hero และนักศึกษา ปนป. รุ่น 2 กล่าวว่า กิจกรรมนี้เคยจัดขึ้นทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด การเก็บขยะจะช่วยสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาปริมาณของขยะพลาสติกให้สังคมเห็นและหวังว่าทุกคนในสังคมจะช่วยกันหาวิธีลดการใช้และทิ้งขยะพลาสติก เพราะถึงแม้ว่าจะทิ้งลงถังขยะอย่างถูกต้อง แต่ขยะนำพลาสติกส่วนมากก็ไม่ ได้ถูกไปรีไซเคิล ทำให้เป็นปัญหาต่อได้ไม่ว่าจะโดนฝังหรือถูกทิ้งลงแม่น้ำลำคลองก็ตาม ซึ่งครั้งนี้สามารถเก็บขยะชนิดต่าง ๆ ได้จำนวนมาก โดยขยะที่เก็บได้ในครั้งนี้จะส่งต่อให้ทาง วัดจากแดง ที่มีโครงการที่จะนำขยะไป recycle เช่น การทำจีวรพระ หรือ เปลี่ยนพลาสติกเป็นน้ำมัน ซึ่งกลุ่ม trash hero ต้องกราบขอบพระคุณท่านเจ้าอาวาสที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมของเราอย่างดีในการรีไซเคิลขยะจำนวนมากเพื่อไม่ให้ขยะเหล่านี้ไหลลงไปสร้างปัญหาในทะเล

 

ด้าน ผศ.นพ.มล.ทยา กิติยากร ที่เข้าร่วมกิจกรรมนี้อย่างต่อเนื่อง กล่าวว่า ปัญหาพลาสติกเป็นปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะที่เมืองไทย เพราะเราเป็นประเทศติดอันดับท๊อปเทนของโลก ที่ปล่อยขยะพลาสติกลงทะเล ซึ่งจะมีผลต่อสัตว์ในทะเลและมีผลกระทบต่อการประมง การท่องเที่ยว และสุขภาพ ส่วนตัวอยากให้รัฐบาลออกกฎหมายให้คิดเงินค่าถุงพลาสติกเหมือนกับประเทศอื่นๆ เพราะจะทำให้ทุกคนเห็นค่าของถุงพลาสติกและกระตุ้นให้นึกคิด ว่าจะรับถุงพลาสติกหรือไม่ ทั้งนี้มีข้อมูลจากหลายประเทศว่ากฎหมายเช่นนี้สามารถลดการบริโภคถุงพลาสติกได้ 70-80%

ข่าวน่าสนใจ

Close