วิจารณ์ยับ!เดินสายเคเบิลกลางวัดไชยวัฒนาราม

โซเชียลวิจารณ์ยับ! ทุบกำแพงวัดไชยวัฒนารามเพื่อเดินสายเคเบิล ขณะที่นักโบราณคดีแจงเป็นกำแพงที่พึ่งก่อไม่กระทบหลักฐานเดิม

ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า “นกขมิ้นเหลืองอ่อน ค่ำไหนนอนนั้น” ได้โพสต์คลิปภายในวัดไชยวัฒนาราม ตำบลบ้านป้อม อำเภอเมืองพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยระบุข้อความว่า

“กรมศิลป์ฯไปไหน!! เกิดอะไรขึ้นครับกับวิธีการฝังและเดินสายเคเบิล #วัดไชยวัฒนาราม พวกออเจ้ารู้หรือไม่ว่า ทำไม ถึงเลือกที่จะทุบ-ทำลายกำแพงวัด ทำไมช่างรับเหมาถึงไม่เลือกที่จะสกัดอิฐออกทีละก้อน หรือ ทำไมไม่เจาะอุโมงค์ลอดใต้กำแพง คนคุมงานกรมศิลปากรหายไปไหน ไกด์ตอบลูกค้าไม่ได้ เห็นทีแรกก็ตกใจว่าเกิดอะไรขึ้น #นี่หรือคือวิธีการทำงานของประเทศไทย ทำไมไม่เคารพโบราณสถานบ้าง ทำลายโบราณสถาน ตอบลูกค้าไม่ได้จริงๆ งง ใครตอบคำถามนี้ทีครับ” โดยภายหลังคลิปถูกเผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์ ได้มีชาวเน็ตต่างเข้ามาวิพากวิจารณ์เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ความคืบหน้าล่าสุด นายวีระศักดิ์ แสนสะอาด นักโบราณคดีปฏิบัติการ สำนักงานอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเรื่องดังกล่าวว่า

“จากกรณีดราม่าร้อนๆ ขอชี้แจงว่า ในภาพที่ท่านเห็นคืองานวางระบบไฟส่องสว่างใหม่ ก่อนการดำเนินงานมีการวางแผนแนวสายไฟให้กระทบโบราณสถานให้น้อยที่สุด ในภาพ จำเป็นต้องวางแนวสายไฟเข้าด้านในโบราณสถาน จึงตัดสินใจรื้อแนวกำแพงที่พึ่งก่อบูรณะอายุไม่เกิน 30 ปี โดยไม่กระทบหลักฐานเดิม และเสร็จแล้วจะเร่งบูรณะฟื้นฟูโดยเร็วที่สุด โดยหน้างานมีเจ้าหน้าที่และนักโบราณคดีดูแลตลอด สามารถสอบถามข้อมูลเบื้องต้นได้ ขอบพระคุณฮะ ป.ล. ส่วนตัว เดี๋ยวนี้ผู้คนในโลกเสมือนจริงโซเชียล ใช้อารมณ์นำก่อนที่จะหาข้อเท็จจริงกันมากมาย”

**ขอบคุณ FB @ นกขมิ้นเหลืองอ่อน ค่ำไหนนอนนั้น
https://www.facebook.com/phumpat.kongtaewtong/videos/1433097866838756/

ข่าวน่าสนใจ

Close