สบส.เตือนหนุ่มๆฉีดสารขยายน้องชายเสี่ยงอันตราย

กรม สบส.เตือนหนุ่มน้อย-ใหญ่ ฉีดสารแปลกปลอมขยายขนาดอวัยวะเพศเสี่ยงอันตรายได้ไม่คุ้มเสีย

ทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากกรณีที่ค่านิยมของผู้ชายส่วนใหญ่ ต้องการจะมีอวัยวะเพศขนาดใหญ่เพื่อทำให้เพศตรงข้ามเกิดความประทับใจยังไม่หายไปจากสังคม ซึ่งแม้ว่าจะมีการนำเสนอข่าวถึงอันตรายจากการฉีดสารแปลกปลอม เพื่อขยายขนาดอวัยวะเพศอยู่เป็นระยะ แต่ก็ยังมีชายไทยบางรายยอมเสี่ยงอันตรายเข้ารับบริการ

กรม สบส.จึงขอประชาสัมพันธ์ถึงอันตราย โดยปัจจุบัน พบมีการให้บริการฉีดสารแปลกปลอมเพื่อขยายขนาดอวัยวะเพศจากบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ ซึ่งมักจะใช้สารแปลกปลอมที่ไม่ได้รับการรับรองทางการแพทย์ เช่น น้ำมันพืช น้ำมันมะกอก ไขมัน ซิลิโคนที่ใช้ในอุตสาหกรรม มาฉีดเข้าใต้ผิวหนังของอวัยวะเพศชาย และอ้างว่าจะช่วยเพิ่มขนาดอวัยวะเพศ

แต่ความจริงนั้นส่วนที่ทำให้ขนาดของอวัยวะเพศดูใหญ่ขึ้น มีเพียงส่วนของผิวหนังที่หุ้มอวัยวะเพศ ขนาดของตัวแกนอวัยวะเพศไม่ได้ใหญ่ขึ้นแต่อย่างใด ทำให้ผิวหนังที่ได้รับการฉีดสารแปลกปลอมเข้าไป เกิดอาการอักเสบ บวมแดง หรือหมดความยืดหยุ่นเกิดการดึงรั้งอวัยวะเพศ จนไม่สามารถปัสสาวะ หรือมีเพศสัมพันธ์ได้ ทั้งยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการติดเชื้อเป็นหนองและติดเชื้อไวรัสอันตราย เช่น ไวรัสเอชไอวี (Human immunodeficiency virus, HIV) หรือไวรัสตับอักเสบจากการฉีดโดยอุปกรณ์ที่ไม่สะอาด และการอักเสบเรื้อรังจากการฉีดสารแปลกปลอมเข้าอวัยวะเพศก็อาจจะทำให้เกิดมะเร็งจนต้องตัดอวัยวะเพศทิ้งอีกด้วย เป็นการเสียทั้งเงิน และสุขภาพ

สำหรับผู้ที่ลักลอบประกอบวิชาชีพเวชกรรมให้บริการฉีดสารแปลกปลอมลักษณะนี้ จะถือว่ามีความผิดตามพ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 ฐานเป็นหมอเถื่อน ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 ฐานเปิดคลินิกเถื่อน ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนมีเบาะแสของคลินิกเถื่อน หรือหมอเถื่อนสามารถแจ้งมาที่ สบส. ได้โดยตรง น ที่เบอร์โทรศัพท์ 02 193 7000 ต่อ 18618 แต่หากอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดก็สามารถแจ้งได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ได้

 

ข่าวน่าสนใจ

Close