ผู้ว่าฯสั่งปรับปรุงฝาท่อกทม.ใน1เดือน

ผู้ว่าฯกทม. สั่งปรับปรุงฝาท่อ ภายใน 1เดือน-เตรียมอ่านคำชี้แจง ผอ.เขตบางรัก เหตุเครนถล่ม

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรม-การบริหารของผู้อำนวยการเขตทั้ง 50 เขตในพื้นที่กรุงเทพฯ ณ ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพฯ

 

โดยวันนี้ มีผู้อำนวยการเขตเข้าร่วมการอบรมทั้งหมด 44 คน จาก 50 เขต ซึ่งตำแหน่งที่ยังว่างอยู่ จะจัดสอบวัดระดับบุคคลากรในสังกัดเพื่อเข้ารับตำแหน่งต่อไป ส่วนนางสาวภัคภร สงวนศักดิ์ ผู้อำนวยการเขตบางรัก วันนี้ไม่ได้เข้าร่วมการอบรม โดยให้เหตุผลว่าต้องเข้าตรวจเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์เครนถล่ม ที่ ร.ร.อัสสัมชัญคอนแวนต์

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานคร ประสบปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งเรื่องฝาท่อระบายน้ำ การก่อสร้างสายเคเบิ้ลรัดคอ ซึ่ง กทม. ไม่ได้นิ่งเฉย ส่วนตัวได้สั่งการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันแก้ไขปัญหาต่าง ๆ หากเจอปัญหาแต่ไม่ใช่ส่วนงานรับผิดชอบ ก็ต้องแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าดำเนินการ ซึ่งขณะนี้ ได้สั่งการให้ทุกเขตสำรวจฝาท่อระบายน้ำในพื้นที่ กทม. กว่า 800,000 จุด เพื่อปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่ชำรุดให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน

นอกจากนี้ ผู้ว่าฯ กทม. ได้กล่าวถึงเหตุเครนถล่มว่าได้สั่งการให้ ผอ.เขตบางรัก ทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงแล้ว เตรียมที่จะตรวจสอบวันนี้ ส่วนคำสั่งย้ายหัวหน้าฝ่ายโยธาที่ออกมานั้น เพราะมีความผิดชัดเจน การอ้างว่าเหตุการณ์นี้ไม่มีผู้เสียชีวิตนั้นไม่สมควร และไม่มีความรับผิดชอบ และหากบุคลากรคนใดกระทำความผิด ก็มีมาตรการรองรับจากเบาไปหาหนัก เริ่มตั้งแต่การตักเตือน ไปถึงบทลงโทษอื่นตามความเหมาะสม ซึ่งจะไม่มีการย้ายจากเขตหนึ่งไปอีกเขตหนึ่ง เพราะเป็นเหมือนการโยนปัญหาไปสู่อีกพื้นที่ แต่จะเรียกเข้ามาช่วยงานในส่วนกลาง

ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ระบุว่า ทางกรุงเทพมหานคร มีงบให้แต่ละสำนักงานเขต 3 ล้านบาทในการแก้ไข และมอบอำนาจให้ดำเนินการเองได้ นอกจากนี้ยังมีงบส่วนกลางนับหมื่นล้านที่จัดเตรียมไว้รองรับการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ให้แต่ละหน่วยงานทำเรื่องร้องขอมาได้ ฉะนั้นจะอ้างว่าไม่มีงบดำเนินการ ต้องรองบประมาณปีหน้านั้นไม่ได้ เว้นแต่เป็นงบที่ต้องทำเรื่องจัดซื้อจัดจ้าง อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากทีคำสั่งดำเนินการเรื่องต่าง ๆ หากยังพบการกระทำความผิด ก็จะมีมาตรการดำเนินการต่อไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close