“ประวิตร”จ่อแก้กม.เมาชนตายโทษแรงขึ้นสั่งอำนวยสะดวกขากลับกทม.

"พล.อ.ประวิตร" กำชับดูสถิติเกิดอุบัติสงกรานต์ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับ-"คงชีพ" ย้ำ เสี่ยขับเบนซ์ต้องรับโทษสูงสุดเมาแล้วขับจ่อแก้กฎหมายให้รุนแรงขึ้น

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงมาตรการลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ของรัฐบาล โดยเฉพาะกรณีการเมาแล้วขับหลังเกิดเหตุเสี่ยเบนซ์เมาขับรถชนตำรวจจนเสียชีวิต แต่ศาลไม่รับข้อหาเจตนาฆ่า ว่า แม้จะไม่มีกฎหมายรองรับในเรื่องนี้ แต่เสี่ยขับเบนซ์จะต้องได้รับโทษสูงสุดในข้อหาเมาแล้วขับ จนทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต พร้อมระบุว่า ในอนาคตจะต้องมีการปรับปรุงกฎหมาย เพื่อให้ผู้ที่เมาแล้วขับ และขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด จนให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ได้รับโทษที่รุนแรงขึ้น แต่ทั้งนี้ จะมีการการทำประชาพิจารณ์โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมตามรัฐธรรมนูญ ก่อนส่งให้สภาพิจารณาต่อไป

พร้อมกันนี้ พล.ท.คงชีพ เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับสั่งการให้ทุกภาคส่วนราชการดูสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา พร้อมเตรียมมาตรการรองรับการเดินทางกลับจากภูมิลำเนา และท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยให้ประสานการทำงานร่วมกันกับจิตอาสาในทุกพื้นที่ ใน 7 มาตรการหลัก เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close