ฝุ่นกทม.อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่

ศูนย์แก้มลพิษ กทม. แจ้งสถานการณ์ฝุ่นและการดำเนินงานรอบเช้า 12 ก.พ. 62 อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่

ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รายงานข้อมูลผลการดำเนินงานและสถานการณ์คุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 12 ก.พ. 62 เวลา 08.00 น. ดังนี้ สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด และมีค่าแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเทียบกับเมื่อวาน (12 ก.พ. 62)

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง พื้นที่กรุงเทพมหานคร ตรวจวัดได้ 18 – 38 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่าไม่เกินมาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร) และคุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีฟ้าจำนวน 12 เขต สีเขียวจำนวน 11 เขต และสีเหลืองจำนวน 1 เขต ได้แก่ เขตวังทองหลางจากแบบจำลองคาดการณ์ปริมาณ PM2.5  ของกรมควบคุมมลพิษ คาดว่าในวันพรุ่งนี้ (13 ก.พ. 62) ปริมาณ PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา เมื่อเวลา 21.00 น. เรดาร์กรุงเทพมหานครตรวจพบกลุ่มฝนเล็กน้อยถึงปานกลางบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทราเคลื่อนตัวมาทางทิศตะวันตก และมีแนวโน้มลดลง พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร คาดว่ามีท้องฟ้าโปร่ง ลมทิศใต้จะเริ่มเปลี่ยนเป็นลมทิศตะวันออกเฉียงใต้และมีกำลังแรงขึ้น จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่

ขณะที่ กรุงเทพมหานคร โดยหน่วยงานในสังกัดได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ดำเนินมาตรการลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ อย่างต่อ โดยทางสำนักอนามัย และสำนักการแพทย์ จัดหน่วยแพทย์และสาธารณสุขเคลื่อนที่ ให้บริการด้านสุขภาพแก่ประชาชนในพื้นที่เขตต่างๆดำเนินการทั้งช่วงเช้าและช่วงบ่าย ติดตาม เฝ้าระวัง และดำเนินการตามาตรการและภารกิจอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ได้กำหนดแผนปฏิบัติงานฉีดล้างทำความสะอาดถนน พ่นละอองน้ำเพื่อบรรเทาปัญหามลพิษอากาศ ระหว่างวันที่ 13 – 14 ก.พ.62 นี้

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close