2ค่ายหนังเข้าชิงทำสารคดี13หมูป่าติดถ้ำหลวง

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย มี 2 ค่ายหนังระดับถูกใจ เข้าชิงทำสารคดี 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ขอเวลา 2 เดือนได้ข้อสรุปแน่นอน

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค ร่วมกันประชุมคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีบริษัทภาพยนตร์ ติดต่อยื่นข้อเสนอ ผลงาน เพื่อขอทำภาพยนตร์-สารคดี เรื่องราวเกี่ยวกับ 13 หมู่ป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย แล้วกว่า 20 บริษัท แต่ทางคณะกรรมการได้ช่วยกันพิจารณาตัดสินบริษัทที่เห็นว่ามีความเหมาะสมมากที่สุด ได้ 2 บริษัท ซึ่งเป็นบริษัทชื่อดังและมีผลงานภาพยนตร์ระดับโลก แต่ตามข้อตกลงในสัญญามีเพียงบริษัทเดียวเท่านั้น ขณะนี้จึงไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้โดยเนื้อหาภายในภาพยนตร์จะอ้างอิงจากเรื่องราวเหตุการณ์ปฏิบัติการกู้ภัยตั้งแต่เริ่มต้นจนจบภารกิจ และภาพรวมของภาพยนตร์ต้องเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศ หน่วยงาน รวมถึงครอบครัวและตัวเด็กๆ ด้วยเช่นกัน โดยทางรัฐบาลพร้อมที่จะอำนวยความสะดวกตลอดการถ่ายทำ

ด้าน พล.ท.วีรชน กล่าวเพิ่มเติมในส่วนขั้นตอนต่อจากนี้คือการแจ้งให้ผู้ปกครองของน้องๆ ทีมหมูป่าอะเคเดมี มารับทราบข้อมูลรวมถึงให้ผู้ปกครองจัดตั้งนิติบุคคล หรือตัวแทนที่มีความรู้ด้านกฎหมายให้เข้ามาช่วยร่างจดหมายลงนาม เพื่อนำไปเจรจา
กับบริษัทภาพยนตร์ ถึงสิทธิและผลประโยชน์ที่จะได้รับ เนื่องจากขั้นตอนนี้เป็นการเจรจาระหว่างนิติบุคคลและเอกชน โดยตามกฎหมายรัฐไม่มีสิทธิ์เข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ยืนยันว่ารัฐบาลยังทำหน้าที่พี่เลี้ยงและให้คำปรึกษาอยู่ตลอด และคาดว่าอาจจะใช้เวลาประมาณ1-2 เดือนจึงจะได้ข้อสรุปในเรื่องนี้อย่างเร็วที่สุด

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close