ตร.คุมเข้ม”วันเด็ก”ป้องกันเด็กหาย

"กฤษณะ" ชี้มาตรการอำนวยความสะดวก "วันเด็ก" คุมเข้มป้องกันเหตุเด็กหาย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงมาตรการป้องกันและอำนวยความสะดวก พร้อมกับขอความร่วมมือประชาชนเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ  โดยระบุว่า ด้านการจราจรขอให้ประชาชนศึกษาเส้นทางการจราจรบริเวณจุดที่ต้องการจะไปท่องเที่ยวก่อน และอยากให้ใช้บริการขนส่งสาธารณแทนการใช้รถยนต์ส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นรถประจำทาง รถไฟฟ้า หรือ Shuttle Bus เพื่อลดจำนวนรถยนต์บนท้องถนน หรือหากเป็นไปได้ อยู่ใกล้กันไปสถานที่เดียวให้นั่งรถไปด้วยกัน พร้อมกับขอความร่วมมือประชาชนให้เชื่อฟังเจ้าหน้าที่จราจรที่คอยอำนวยความสะดวกด้วย

ส่วนเรื่องมาตรการความปลอดภัย ได้เน้นย้ำเรื่องการระวังภัยแก่เด็ก มีจุดแจ้งเด็กหาย แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ปกครองร่วมป้องกันด้วยอีกทางหนึ่งไม่ว่าจะเป็นการสร้างเครื่องมือให้เด็กติดต่อผู้ปกครองได้ เช่น เบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อกลับได้ เพื่อป้องกันการถูกลักพาตัว หรือหายตัวไปด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ ส่วนเด็กเล็กอยากให้มีป้ายแขวนคอ ระบุชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ และเน้นย้ำให้ดูแลอย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยไปโดยลำพังเพราะอย่าคิดว่าอยู่ในสายตา เนื่องจากในช่วงเทศกาล กลุ่มมิจฉาชีพอาจอาศัยจังหวะนี้ ก่อเหตุลักพาตัวเด็ก หรืออาจเกิดการพลัดหลงกันได้ ขณะเดียวกันหากสังเกตว่ามีเหตุผิดปกติเกิดขึ้น เช่น พบวัตถุต้องสงสัย ผิดสังเกต หรือพบกลุ่มบุคคลไม่น่าไว้วางใจให้แจ้งเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร และอาสา เพื่อช่วยป้องกันเหตุได้ทันที

ทั้งนี้ พ.ต.อ.กฤษณะ ระบุว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดให้ตามโรงพักต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดคอยให้บริการแก่เด็ก และเยาวชนเข้าเยี่ยมชมทำกิจกรรมได้ พร้อมกับเชิญชวนให้เที่ยวงานวันเด็กที่บริเวณสนามเสือป่า เนื่องจากงานวันเด็กในครั้งนี้จัดขึ้นช่วงเดียวกันกับงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ด้วย

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close