เตือนฝนตกหนักช่วง7-10ก.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยา แถลงเตือนประเทศจะมีฝนตกหนักช่วง 7-10 กันยายน 2561

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าวเตือนสถานการณ์ เรื่องฝนตกหนักบริเวณประเทศไทย ในช่วง 7-10 กันยายน 2561 สืบเนื่องจากความกดอากาศสูงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศลาวและประเทศเวียดนามตอนบน จึงส่งผลให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น มีฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรงในระยะแรกกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากในบางพื้นที่ โดยในช่วงวันที่ 7 กันยายน ได้รับผลกระทบในภาคเหนือ บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลกและเพชรบูรณ์ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนมและสกลนคร

ช่วงวันที่ 8-9 กันยายน ได้รับผลกระทบในภาคเหนือ บริเวณจังหวัด แม่ฮ่องสอน เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน พะเยา อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร สุโขทัยและตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครปฐม สกลนคร มุกดาหาร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานีและศรีสะเกษ ในส่วนของภาคกลาง จังหวัดที่ได้รับผลกระคือบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สุพรรณบุรี สมุทรสงครามและสมุทรสาคร รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรีและตราด รวมถึงภาคใต้ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงาและภูเก็ต นอกจากนี้ยังส่งกระทบจนถึงช่วงวันที่10 กันยายน ทำให้บริเวณภาคเหนือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สุพรรณบุรี สมุทรสงครามและสมุทรสาคร

รวมถึงในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก บริเวณจังหวีดฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรีและตราด รวมทั้งบริเวณภาคใต้ จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานีระนอง พังงาและภูเก็ต

สำหรับร่องมรสุมความกดอากาศจากประเทศจีนที่แผ่ปกคลุมลงมายังประเทศไทย โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้ รวมทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในช่วงของวันที่7-10 กันยายนนี้ ถือว่าปริมาณฝนจะตกเพิ่มขึ้นมากกว่า80 เปอร์เซนต์ของพื้นที่ประเทศไทย นอกจากจะมีปริมาณฝนเพิ่มแล้ว อาจจะมีฟ้าผ่าและลมกรรโชกแรงเพิ่มขึ้นด้วย

จึงแจ้งเตือนประชาชน โดยเฉพาะที่อาศัยอยู่ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โปรดระวังดินถล่ม น้ำป่าไหลหลาก รวมถึงพื้นที่ลุ่มภาคกลาง มวลน้ำอาจจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่เกษตรของประชาชนได้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close