เตรียมทำประชาพิจารณ์รอบถ้ำหลวงฯเชียงราย

กรมอุทยานฯ เตรียมทำประชาพิจารณ์ รอบถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ก่อนประกาศยกระดับพื้นที่เป็น อุทยานแห่งชาติ พร้อมเตรียมเสนอแผนฟื้นฟูระยะยาว

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  พร้อมด้วย นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานฯ แถลงภาพรวมการดำเนินการช่วยเหลือ 13 เยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี และแผนฟื้นฟูถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ของกรมอุทยานฯ พร้อมขอสดุดีและไว้อาลัย นาวาตรีสมาน กุนัน ด้วย โดย นายธัญญา บอกว่า กรมอุทยานฯ ได้เข้าปฏิบัติการค้นหาตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.และร่วมสนับสนุนการปฏิบัติงานจนช่วยเหลือทั้งหมดออกมาได้รวม17 วัน มีเจ้าหน้าที่ 657 นาย ช่วยปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ และกรมอุทยานได้ร่างแผนการฟื้นฟู และพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวที่ วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ให้คืนสู่สภาพดังเดิม โดยยังไม่สามารถกำหนดระยะเวลาของการดำเนินการได้ เพราะพื้นที่มีความเสียหายค่อนข้างมาก ทั้งการขุดเจาะ การสำรวจโพรง การทำลายจอด ฮ. ต้นไม่ที่ได้ตัดไป ซึ่งแผนการฟื้นฟูที่ร่างไว้ เป็นแผนการฟื้นฟูในระยะยาว ทั้งหมด จะต้องเสนอให้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ พิจารณาอีกครั้ง ส่วนแผนฟื้นฟูในระยะเร่งด่วน ได้ดำเนินการไปบ้างแล้ว รวมถึงได้สั่งให้ปิดถ้ำหลวงฯ

ทั้งนี้ กรมอุทยานฯ ก็เตรียมที่จะประกาศพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ให้เป็น อุทยานแห่งชาติด้วย ซึ่งก็จะต้องมีการไปทำประชาพิจารณ์ กีบประชาชนในพื้นที่ และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ได้ไปสำรวจพื้นที่เพิ่มเติม ซึ่งหากพื้นที่บริเวณไหนที่มีผลกระทบกับประชาชนก็จะกันพื้นที่นั้นออก ไม่ให้อยู่ในเขตประกาศของกรมอุทยานฯ ซึ่งเบื้องต้นพื้นที่ทั้งหมดที่ได้วางแผนไว้ ยังอยู่ในขอบเขตความรับผิดชอบของหน่วยงานภาครัฐ ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ของประชาชน และหากยกระดับเป็นอุทยานแห่งชาติได้ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ก็จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำจังหวัดเชียงราย ที่จะทำให้ประชาชนรอบๆ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย และหากเป็นอุทยานแห่งชาติ จะสามารถทำให้มีเงินที่ใช้ในการบริหารจัดการฟื้นฟื้นระยะยาวได้มากขึ้นด้วย และจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มเติมด้วย เพราะปัจจุบัน วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนได้งบประมาณปีละ 500,000บาท

อธิบดีกรมอุทยานฯ บอกด้วยว่า วันพฤหัสบดีนี้ จะเชิญหัวหน้าอุทยานฯ ทั่วประเทศ มาหารือถึงการดูแลนักท่องเที่ยวของถ้ำทั่วประเทศ และในขณะนี้ มีอุทยาน103แห่ง และมีวนอุทยาน 66ถ้ำ รวมเป็น 169ถ้ำ ทั่วประเทศที่อยู่ในความดูแลของกรมอุทยานฯ ซึ่งได้ปิดถ้ำไปแล้ว ทั้งหมด 7แห่งด้วยกัน และถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จากเดิมจะประกาศปิดในช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. แต่ปีนี้ ฝนฟ้ามาเร็วกว่าปกติ ทำให้น้ำในถ้ำสูงกว่าปกติ หลังจากนี้ ก็จะต้องหารือกับกรมอุตุนิยมวิทยา ถึงการปิดถ้ำในช่วงที่จะมีฝนด้วย เพื่อกำหนดวันปิดถ้ำ ว่าจะอยู่ในช่วงใด สำหรับในวันที่ 25 ก.ค.นี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะลงพื้นที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เพื่อรับฟังแผนการฟื้นฟูและวางแนวทางร่วมกันอีกครั้ง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close