'มีชัย'ติงสนช.แก้พรป.ส.ว.ไม่เข้าใจเจตนารมณ์กรธ.
ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 16:05 น.
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยายเวลาใช้บังคับ พรป.ส.ส.ไม่ได้ อาจกระทบการจัดทำไพรมารีโหวต

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. เปิดเผยว่า การปรับแก้ไขในร่างกฎหมายลูกว่าด้วยได้มาซึ่ง สว. ที่มีการแก้ไขหลายประเด็น ก็ไม่ทราบว่า สนช. เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง เป็นสภาประชาชนหรือไม่ ทั้งการแบ่งกลุ่มอาชีพ 20 กลุ่ม และให้มีผู้สมัครอิสระเพียงประเภทเดียว กรธ. จึงจะต้องไปชี้แจงกับ สนช. รวมถึง กรณีที่ สนช. ยกเลิกระบบเลือกไขว้ ซึ่งจากการพูดคุยกับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ก็เห็นพ้องว่า ระบบนี้จะทำให้เกิดการฮั้วกันได้ยาก จึงยังไม่อาจพูดได้ว่า ประเด็นเหล่านี้จะขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ แต่มองว่า ไม่ตรงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ หรือหากขัดกับรัฐธรรมนูญ กรธ. ก็ไม่มีอำนาจส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ

ส่วนกรณีที่ สนช. มีมติขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส. หลังประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา 90 วันว่า หาก สนช. เห็นความจำเป็น กรธ. ก็ไม่สามารถไปแย้งในแง่ของรัฐธรรมนูญได้ แต่ยอมรับว่า หากไม่แก้เงื่อนเวลาดังกล่าว ก็จะส่งผลกระทบต่อการจัดทำไพรมารีโหวต จนทำให้พรรคการเมืองส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งไม่ทัน หรือส่งได้ไม่ครบ เนื่องจากเป็นกติกาใหม่ และต้องใช้เวลาดำเนินการ

ขณะเดียวกัน ในวันนี้ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐสภา และสมาชิก กรธ. ยังได้เข้าอวยพร และมอบกระเช้าของขวัญแก่นายมีชัย เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 2 ก.พ. 61 ครบ 80 ปีของนายมีชัย ซึ่งนายมีชัย ยอมรับว่า การทำหน้า กรธ. ครั้งนี้ เหนื่อยยาก ทั้งกายและใจ แต่ท่ามกลางความลำบากแสนสาหัส ก็มีความสุขในการทำงาน เพราะ กรธ. ทุกคนมีจิตมุ่งมั่นที่จะทำงานเพื่อส่วนรวม และช่วยกันทำหน้าที่อย่างดีที่สุดข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ
839149
กนศ. คาด สนช.พิจารณา พ.ร.บ.เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก เสร็จภายใน กพ. นี้ มีการขอรับการส่งเสริมการลงทุนเพิ่มขึ้น 49%