วิษณุบอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้-ไร้ปัญหางบลต.
ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 15:48 น.
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายยกฏหมาย กล่าวถึงกรณีที่กรมบังคับคดีกระทรวงยุติธรรมยึดทรัพย์ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ทนายความของนางสาวยิ่งลักษณ์ สามารถรับมอบอำนาจยื่นทุเลาได้ในการยึดทรัพย์ได้ โดยไม่ต้องมาเอง ส่วนบ้านที่ยังมีผู้อาศัยอยู่ กรมบังคับคดีสามรถยึดทรัพย์ได้เลยหรือไม่นั้น นายวิษณุ ระบุว่า ต้องดูเอกสารสิทธิ์ว่าชื่อใครเป็นเจ้าของ แม้จะอ้างว่าเป็นสินสมรส ก็สามารถยึดเอาไว้ได้ส่วนหนึ่งตามคำสั่ง ม.44 หากยึดแล้วไปพบปัญหาใด ก็สามารถขายทอดตลาดได้เลย ซึ่งทางกรมบังคับคดีได้ตรวจสอบแล้วว่า ยังไม่สมควรที่จะขายทอดตลาด เพราะยังมีโอกาสที่จะยื่นทุเลาอีกได้ และต้องทำตามความเหมาะสม อีกทั้งหากขายไปแล้วคดีมีการเปลี่ยนแปลงจะเกิดปัญหาตามมาภายหลัง นอกจากนี้ ปัจจุบันยังมีคนอาศัยในบ้านอยู่ด้วย ซึ่งยังอยู่ได้ แต่ต้องทำเรื่องขออนุญาต ไม่ใช่อยู่ในฐานะเจ้าของบ้าน และไม่สามารถ ตกแต่งเปลี่ยนแปลงรื้อถอนได้

ส่วนเรื่องการยักย้ายทรัพย์สินนั้น ส่วนตัวไม่ทราบเพราะไม่จำเป็นต้องส่งเรื่องมายังตนเอง แต่ต้องรายงานไปยังเจ้าหนี้ คือ กระทรวงการคลัง จะเป็นผู้ทราบเรื่อง ส่วนกรมบังคับคดีก็มีหน้าที่ในการนำยึดทรัพย์ ดังนั้น หากมีการจำหน่าย จ่ายโอน หรือ ยักย้าย ก็มีกฎหมายที่พูดถึงวิธีการติดตามอยู่แล้ว แต่นางสาวยิ่งลักษณ์ อาจจะมีการขายบ้านไปก่อน ตั้งแต่ยังไม่รู้คดี ก็ไม่สามารถดำเนินการได้

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประเมินงบประมาณจัดการเลือกตั้ง 5,800 ล้านบาท ว่า ไม่เป็นปัญหา เพราะมีการเตรียมงบประมาณสำหรับการเลือกตั้งไว้แล้วในงบประมาณประจำปี 2562 ประมาณ 3 พันล้านบาท ประเมินจากงบประมาณที่ใช้ในการออกเสียงประชามติครั้งที่ผ่านมา ซึ่งหากมีการเลือกตั้งในช่วงก่อนเดือน มี.ค. ปีหน้า จะใช้งบประมาณที่เตรียมไว้ได้ และหากงบประมาณไม่เพียงพอ กกต. สามารถของงบกลางเพิ่มได้ 

อย่างไรก็ตาม เป็นหน้าที่รัฐบาลที่จะต้องสนับสนุนการเลือกตั้ง และงบประมาณ 3 พันล้านบาทดังกล่าว ไม่เกี่ยวกับงบประมาณเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ส่วนการเลือกตั้งท้องถิ่นจะใช้งบประมาณไม่มากนัก หากไม่จัดในครั้งเดียวกัน สามารถถ่ายเททรัพยากรในการจัดการเลือกตั้ง เช่น หีบบัตร และอื่นๆ ได้

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมส่งความเห็นแย้งกรณีกฎหมายลูก ส.ส. มี 4 ประเด็น อาจขัดกับรัฐธรรมนูญ อาทิ การจัดมหรสพประกอบการหาเสียงว่า ส่วนตัวตอบไม่ได้ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เป็นหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้อดีตมีการจัดมหรสพลักษณะดังกล่าว ต่อมามีการยกเลิก แต่สุดท้ายขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการร่วม 3 ฝ่าย ก่อนจะถึงขั้นการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ นายวิษณุ กล่าวยอมรับว่า สาเหตุที่อดีตมีการยกเลิกการจัดมหรสพ คือ 1. มีความได้เปรียบเสียเปรียบของผู้สมัคร 2. คำนวณค่าใช้จ่ายได้ยาก และ 3.เป็นช่องทางทุจริตการเลือกตั้งอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะอาจมีการแจกเงินหรือผลประโยชน์อื่น แม้จะมีข้อดีอยู่บ้างเช่นการเชิญชวนคนมาชุมนุมเพื่อให้ง่ายต่อการหาเสียง แต่สุดท้ายยกเลิกไป และส่วนตัวเห็นว่ามีเสียมากกว่าข้อดีข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ
839149
กนศ. คาด สนช.พิจารณา พ.ร.บ.เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก เสร็จภายใน กพ. นี้ มีการขอรับการส่งเสริมการลงทุนเพิ่มขึ้น 49%