สารวัตรหญิงสตูลเพาะเมล่อนขายหารายได้เสริม
ข่าวอาชีพและชอปปิ้ง วันจันทร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ.2561 21:09 น.
838577
สารวัตรหญิงพิสูจน์หลักฐานสตูล หันมาเพาะเมล่อนข้างบ้านพักขายหารายได้เสริม ได้รับการตอบรับดีมาก

ที่ดินข้างบ้านพักเจ้าหน้าที่สนง.พิสูจน์หลักฐานสตูล ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งเป็นพื้นที่รกร้างว่างเปล่าเพียง  6 x 10 เมตร ได้ถูกเปลี่ยนสภาพเป็นโรงเรือนทดลองปลูกเมล่อนของ ร.ต.อ.หญิงอรอนงค์ แก้วบุตร (สารวัตรใหม่) อายุ 32 ปี ตำรวจพิสูจน์หลักฐานที่เลือกจะใช้เวลาว่างมาเป็นเกษตรกรอีกหนึ่งอาชีพที่รัก หวังจะสร้างรายได้อีกช่องทางหนึ่ง

หลังได้ขออนุญาตผู้บังคับบัญชาในการทดลองปลูก พร้อมนำพาตัวเองไปศึกษาหาความรู้อย่างจริงจังที่โรงเรียนเกษตรไทไม่จน (กลุ่มสายดิน) กับคุณครู ธราดลธนสาร เทพมงคลฟาร์ม ที่จ.มหาสารคาม เพราะเชื่อว่านอกจากใจรักอย่างเดียวไม่เพียงพอการจะทำอะไรต้องมีความรู้ และลงมือทำถึงจะประสบความสำเร็จ สารวัตรใหม่  เล่าว่า    สาเหตุที่เลือกปลูกเมล่อนแทนพืชชนิดอื่นคือ เชื่อว่าผลไม้ชนิดนี้ควรค่าแกผู้ให้และผู้รับ จึงเป็นที่มาของ "ไข่มุกเมล่อนฟาร์ม" กว่า 2 ปีจนประสบความสำเร็จมาวันนี้ ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภค ผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงานหมุนเวียนกันมาดูงาน โดยเสน่ห์ของไข่มุกเมล่อนฟาร์มแห่งนี้คือ ทุกคนที่เป็นลูกค้าติดตามเพจ ไข่มุกเมล่อนฟาร์ม จะได้รับทราบทุกขั้นตอนของการเติบโตของเมล่อนที่นี่ ตั้งแต่การเตรียมดิน การใส่ปุ๋ย ที่มั่นใจว่าปลอดภัยต่อผู้บริโภค โดยทางฟาร์มทำการปลูก 3 สายพันธุ์ คือ จันทร์ฉาย ผิวสีเหลืองทองมีหวานกรอบ ส่วนพันธุ์บารมี และพันธุ์สโนกรีน ผลจะเป็นผิวตาข่าย รสชาติหวานนุ่ม นอกจากนี้ทางไข่มุกเมล่อนฟาร์ม ยังผ่านกระบวนการ GAP รับรองผลการผลิตปลอดภัยจากเกษตรอำเภอเมืองสตูล

นายจำเริญ จันศรีคง เกษตรอำเภอเมืองสตูล เผยว่า สารวัตรใหม่เป็นหนึ่งในเกษตรกรคนรุ่นใหม่ที่ลงมือศึกษาอย่างจริงจังนอกจากใจรักแล้ว เกษตรอำเภอเมืองสตูลเองได้ช่วยส่งเสริมในเรื่องของการแก้ไขปัญหาต่างๆไม่ว่าจะเป็นแมลง การเกิดเชื้อราเพื่อป้องกัน การใช้ปุ๋ย และในเรื่องจุลินทรีย์เข้ามาช่วย ในเรื่องของดิน ที่ฟาร์มแห่งนี้จะเป็นที่ศึกษาและดูงานของคนรุ่นใหม่ที่มีใจรักการทำเกษตรนำไปปรับใช้ในสิ่งที่ตนเองสนใจได้ และการที่จะปลูกเมล่อนให้ประสบผลสำเร็จนั้นเราต้องใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนแรกและดูแลมันในช่วงแรกและช่วงเก็บเกี่ยวมากพอสมควร เพื่อผลผลิตที่มีคุณภาพ ซึ่งการปลูกก็ไม่ได้ยากแค่เราเอาใส่ใจดูแล

สำหรับราคาเมล่อน พันธุ์จันทร์ฉายกิโลกรัมละ 150 บาท พันธุ์บารมี และสโนกรีน กิโลกรัมละ 165 บาท การลงทุนแต่ละรอบหลังทำโรงเรือนแล้วครั้งละ 2,000 บาท โดยในหนึ่งปีสามารถเก็บได้ 3 รอบ โดยในหนึ่งรอบได้ผลผลิตประมาณ 150 ลูก รายได้ประมาณ 20,000 บาทต่อรอบ และขณะนี้ทางสารวัตรใหม่ ก็เตรียมขยับขยายหาพื้นที่ปลูกเพิ่ม หลังมีลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดี

ติดตามเพจเฟสบุ๊ก ไข่มุกเมล่อนฟาร์ม Pear Melon Farm หรือสนใจสินค้าที่ 089-989-3505  

INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
838900
เกษตรกรชาวสุรินทร์-ชีวิตต้องสู้!! คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ใช้พื้นที่แค่ 3 งาน ปลูกผักรวมปลอดสารพิษขาย สร้างรายได้เดือนละกว่า 10,000 บาท
838807
อ่างทอง สุดยอดผัดไทโบราณ ราคา 20 บาท อิ่มอร่อยในจานเดียว และเมนูเส้นในราร้านก็ราคา 20 บาท เปิดบริการทุกวัน
838441
ชาวอ่างทอง งมหาหอยขม ตามคลองสาธารณะสร้างรายได้วันละ 200 - 300 บาท เลี้ยงครอบครัวมานานกว่า 5 ปี
838223
สุรินทร์-สุดยอดภูมิปัญญาไทบ้าน! คุณตาเมืองช้างวัย 65 ปี ผลิตระหัดผัดหม่อนไหมโบราณสร้างรายได้หลังฤดูการทำนา