ชาวอ่างทองหาหอยขมตามคลองสาธารณะสร้างรายได้
ข่าวอาชีพและชอปปิ้ง วันจันทร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ.2561 11:51 น.
838441
ชาวอ่างทอง งมหาหอยขม ตามคลองสาธารณะสร้างรายได้วันละ 200 - 300 บาท เลี้ยงครอบครัวมานานกว่า 5 ปี 

นางนาตยา คงเจริญ อายุ 50 ปี ชาวบ้านหมู่ 1 ตำบลป่างิ้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ประกอบอาชีพ งมหอยขม ตามคลองสาธารณะขายสร้างราย ได้ โดยสามรถขายได้วันละ 200-300 บาท นับเป็นอาชีพหลักในการหาเลี้ยงครอบครัวมานานกว่า 5 ปี โดยแต่ละวัน นางนาตยาจะปั่นจักรยานออกจากบ้านแต่เช้าตรู่ ไปยังลำคลองสาธารณะภายในจังหวัดอ่างทอง เพื่อทำการลงไปงมหอยขมประมาณถึงเที่ยงวัน แล้วจึงเดินทางกลับบ้าน  แล้วนำหอยขมที่ได้ในแต่ละวัน นำไปขายโดยไม่ต้องแกะเปลือก ในตลาดอ่างทองขายได้ราคากิโลกรัมละ 30 บาท  พร้อมกับนำส่งลูกค้าตามหมู่บ้านที่มีการสั่งจองไว้ 

ด้านนางนาตยา กล่าวว่า ตนเองได้ประกอบอาชีพหลักในการงมหาหอยขม ตามแหล่งน้ำธรรมชาติโดยขายมานานกว่า 5 ปีแล้ว สามารถสร้างรายได้ดี แต่ต้องอาศัยความอดทนและต้องมีความระมัดระวังในการเหยียบสิ่งของที่เป็นอันตรายภายในน้ำรวมทั้งปลิงที่มีอยู่ภายในลำคลอง โดยแต่ละวันนั้นตนเองจะปั่นจักรยาน  พร้อมด้วยกระสอบปุ๋ย และกะละมัง 1 ใบ ไปตามแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีหอยขมชุกชุมที่มีขึ้นมาตามธรรมชาติ แล้วนำกะละมังผูกเชือกติดกับเอวตนเองแล้วลงไปหาหอยขมภายในคลองเก็บใส่กะละมังใช้เวลาประมาณครึ่งวันก็ได้หอยขม 10-20 กิโลกรัม บางครั้งเจอที่ชุกชุมได้ถึง 30 กิโลกรัม แล้วนำกลับบ้าน ทำการล้างน้ำทำความสะอาด ก่อนนำออกไปขาย  โดยชาวบ้านจะนิยมนำหอยขม ไปทำแกงคั่วหอยขม กับใบชะพลูหรือใบย่านางแล้วแต่ชอบ  ซึ่งหอยขมจะอยู่ตามพื้นดินใต้น้ำและมีบางส่วนที่เกาะอยู่ตามกิ่งไม้ 

INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
838900
เกษตรกรชาวสุรินทร์-ชีวิตต้องสู้!! คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ใช้พื้นที่แค่ 3 งาน ปลูกผักรวมปลอดสารพิษขาย สร้างรายได้เดือนละกว่า 10,000 บาท
838807
อ่างทอง สุดยอดผัดไทโบราณ ราคา 20 บาท อิ่มอร่อยในจานเดียว และเมนูเส้นในราร้านก็ราคา 20 บาท เปิดบริการทุกวัน
838577
สารวัตรหญิงพิสูจน์หลักฐานสตูล หันมาเพาะเมล่อนข้างบ้านพักขายหารายได้เสริม ได้รับการตอบรับดีมาก
838223
สุรินทร์-สุดยอดภูมิปัญญาไทบ้าน! คุณตาเมืองช้างวัย 65 ปี ผลิตระหัดผัดหม่อนไหมโบราณสร้างรายได้หลังฤดูการทำนา